Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 05/12/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Rau lồng đèn, dư vị khó quên Rau lồng đèn, dư vị khó quên , Người xứ Nghệ Kiev
 

Quê tôi nằm dọc bãi bồi ven sông Trà Khúc, nên các loại rau tập tàng mọc nhiều vô kể, song với tôi, món rau lồng đèn (rọ heo) luôn để lại những dư vị khó quên.

 Rau lồng đèn luộc chấm với mắm nêm, giản dị mà nhớ mãi

Lồng đèn có nhiều tên gọi khác nhau: Cây chùm bao, nhãn lồng rừng, rọ heo. Còn ở miền Trung, người dân thường gọi với cái tên mỹ miều là cây lạc tiên. Là loại dây leo thân mềm, thường ra hoa, kết trái vào tháng bảy, tháng Tám, hoa lồng đèn có màu tím, bên trong nhị màu vàng nhạt. Quả lồng đèn có hình tròn, nho nhỏ như trứng cút, khi chín có màu vàng nhạt, bên trong có hạt nhỏ li ti. Nếu ai đó đã một lần thưởng thức quả lồng đèn thì khó quên lắm, cái vị chua chua, ngọt ngọt.

Bởi vậy mà anh chị em tôi luôn mong ngóng tới mùa lồng đèn, để được tự tay hái nắm đọt và quả non về làm những món ngon, cho mâm cơm quê càng thêm đa dạng. Nhiều quá thì đem đi bán, ngó vậy chứ loại rau dại này lại được săn đón lắm. Cứ mỗi khi ngắt vài bó rau lồng đèn là anh chị em chúng tôi lại thi nhau hít hà vì cái mùi thơm hăng hăng. Cái hương vị rau lồng đèn làm cho biết bao người con xa quê mãi nhớ.

Với rau lồng đèn, cách đơn giản là luộc. Ngọn lồng đèn sau khi hái về, mẹ tôi liền rửa sạch rau với nước muối, để cho ráo nước. Bắc nồi lên bếp, khi nước sôi thì bỏ rau vào luộc, thấy chín tới thì vớt ra, ngâm ngay vào nước đá cho rau có độ giòn, ngọt hơn. Gắp một đũa rau lồng đèn chấm vào nước cá kho tộ hay mắm nêm, đậm đà vị cay của ớt, tỏi, chua của chanh, thì hương thơm hăng hắc của vị thuốc bắc, vị ngọt không thể xen lẫn vào đâu được. Bữa ăn ngon miệng đến lạ!

Ngoài ra, rau lồng đèn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu canh với cá rô đồng. Chọn những con cá rô to bằng hai đến ba ngón tay, chà muối để loại bỏ chất nhớt, đánh sạch vẩy, rửa lại với nước, rồi bắc nước sôi cho gia vị vào. Khi nước sôi cho cá vào luộc chín, vớt cá ra tách lấy phần thịt cá, xương và đầu giã nhỏ lọc lấy nước. Sau đó đổ thịt cá và nước vào, bắc lên bếp để sôi lại, bỏ rau lồng đèn vào, cho thêm ít gia vị là có ngay tô canh cá rô lồng đèn, ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Hay rau lồng đèn xào tỏi, làm nộm cùng với tép đồng cũng ngon tuyệt.

Mộc mạc và giản dị, rau lồng đèn đã gắn bó với tuổi thơ tôi mãi  cho đến giờ. Dù xa quê hay sống ở miền đất nào, rau lồng đèn  vẫn luôn để lại trong tôi một ấn tượng khó phai, về những bữa cơm quê đậm nghĩa ân tình.

Đông Hà/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/rau-long-den-du-vi-kho-quen-20211021160209780.htm


  Các Tin khác
  + Phở cuốn Ngũ Xã (20/11/2021)
  + LẠ MIỆNG SA KÊ CHIÊN GIÒN (12/11/2021)
  + Bánh đúc làng Dòng - Món quà quê đậm vị đất Tổ (06/11/2021)
  + THƯỞNG THỨC MÓN NEM LỤI CHUẨN HUẾ (12/10/2021)
  + Cá mòi khô chiên giòn (08/10/2021)
  + Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm (17/09/2021)
  + Nấm rơm kho tiêu (08/09/2021)
  + Thanh mát gỏi rong bồng bồng (29/07/2021)
  + Kỳ công món đặc sản cá "muối chua" bằng thính gạo ở Vĩnh Phúc (24/07/2021)
  + Những món ăn “phải thử” khi đến Ninh Bình (06/06/2021)
  + Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc (01/06/2021)
  + Rong biển chế biến cách này vừa thơm ngon, lạ miệng vừa bổ dưỡng (22/05/2021)
  + Sứa đỏ - Món ăn đặc trưng đất Cảng (15/05/2021)
  + Khổ qua vườn trộn ruột hến sông (12/05/2021)
  + Bánh ram ít món ăn dân dã ở Huế (05/05/2021)
  + Lạ miệng với bông lục bình xào tép (30/04/2021)
  + Những món ăn độc đáo từ hoa ban (15/04/2021)
  + Cơm tấm Sài Gòn (13/04/2021)
  + Cá nâu nấu canh thơm cà (08/04/2021)
  + Nhớ sao hương vị mắm đồng! (01/04/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 42406182

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July