Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Rau lồng đèn, dư vị khó quên Rau lồng đèn, dư vị khó quên , Người xứ Nghệ Kiev
 

Quê tôi nằm dọc bãi bồi ven sông Trà Khúc, nên các loại rau tập tàng mọc nhiều vô kể, song với tôi, món rau lồng đèn (rọ heo) luôn để lại những dư vị khó quên.

 Rau lồng đèn luộc chấm với mắm nêm, giản dị mà nhớ mãi

Lồng đèn có nhiều tên gọi khác nhau: Cây chùm bao, nhãn lồng rừng, rọ heo. Còn ở miền Trung, người dân thường gọi với cái tên mỹ miều là cây lạc tiên. Là loại dây leo thân mềm, thường ra hoa, kết trái vào tháng bảy, tháng Tám, hoa lồng đèn có màu tím, bên trong nhị màu vàng nhạt. Quả lồng đèn có hình tròn, nho nhỏ như trứng cút, khi chín có màu vàng nhạt, bên trong có hạt nhỏ li ti. Nếu ai đó đã một lần thưởng thức quả lồng đèn thì khó quên lắm, cái vị chua chua, ngọt ngọt.

Bởi vậy mà anh chị em tôi luôn mong ngóng tới mùa lồng đèn, để được tự tay hái nắm đọt và quả non về làm những món ngon, cho mâm cơm quê càng thêm đa dạng. Nhiều quá thì đem đi bán, ngó vậy chứ loại rau dại này lại được săn đón lắm. Cứ mỗi khi ngắt vài bó rau lồng đèn là anh chị em chúng tôi lại thi nhau hít hà vì cái mùi thơm hăng hăng. Cái hương vị rau lồng đèn làm cho biết bao người con xa quê mãi nhớ.

Với rau lồng đèn, cách đơn giản là luộc. Ngọn lồng đèn sau khi hái về, mẹ tôi liền rửa sạch rau với nước muối, để cho ráo nước. Bắc nồi lên bếp, khi nước sôi thì bỏ rau vào luộc, thấy chín tới thì vớt ra, ngâm ngay vào nước đá cho rau có độ giòn, ngọt hơn. Gắp một đũa rau lồng đèn chấm vào nước cá kho tộ hay mắm nêm, đậm đà vị cay của ớt, tỏi, chua của chanh, thì hương thơm hăng hắc của vị thuốc bắc, vị ngọt không thể xen lẫn vào đâu được. Bữa ăn ngon miệng đến lạ!

Ngoài ra, rau lồng đèn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu canh với cá rô đồng. Chọn những con cá rô to bằng hai đến ba ngón tay, chà muối để loại bỏ chất nhớt, đánh sạch vẩy, rửa lại với nước, rồi bắc nước sôi cho gia vị vào. Khi nước sôi cho cá vào luộc chín, vớt cá ra tách lấy phần thịt cá, xương và đầu giã nhỏ lọc lấy nước. Sau đó đổ thịt cá và nước vào, bắc lên bếp để sôi lại, bỏ rau lồng đèn vào, cho thêm ít gia vị là có ngay tô canh cá rô lồng đèn, ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Hay rau lồng đèn xào tỏi, làm nộm cùng với tép đồng cũng ngon tuyệt.

Mộc mạc và giản dị, rau lồng đèn đã gắn bó với tuổi thơ tôi mãi  cho đến giờ. Dù xa quê hay sống ở miền đất nào, rau lồng đèn  vẫn luôn để lại trong tôi một ấn tượng khó phai, về những bữa cơm quê đậm nghĩa ân tình.

Đông Hà/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/rau-long-den-du-vi-kho-quen-20211021160209780.htm


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65081652

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July