Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 03/10/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cá mòi khô chiên giòn Cá mòi khô chiên giòn , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cứ vào độ chim tu hú cất tiếng kêu rời rạc ở cuối bãi bồi để tìm bạn thì cá mòi từ cửa biển ngược về thượng nguồn để sinh nở. Ngoài việc chế biến ngay các món ăn tươi, cá mòi còn được làm mắm, luộc phơi khô để ăn dần. Trong những ngày giãn cách chống dịch thì món cá mòi khô chiên mặn cũng đủ vơi hết nồi cơm.

Làng Thu Bồn Đông, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên quê tôi, nơi có dòng sông Thu Bồn và đặc sản cá mòi nổi tiếng. Đây là loài cá có một đồng hồ sinh học rất đặc biệt, bởi chúng sinh ra tại sông, ở trong môi trường nước ngọt một thời gian ngắn rồi xuôi về cửa biển để sống.

Khi cái rét của đông giá trút bỏ cũng là khoảng thời gian cá mòi đến thời kỳ sinh nở. Không giống như nhiều loài cá khác đẻ trứng một cách dễ dàng, cá mòi phải lên nguồn “vuợt cạn”.

Thấy cá mòi cái ngược dòng, những con cá đực cũng bơi theo nên tạo thành đàn. Theo kinh nghiệm của mấy lão ngư làng chài, khi những cây gạo trong làng bung hoa đỏ cháy, đom đóm lập lòe sau vườn thì cá mòi sông Thu Bồn xuất hiện rất nhiều.

Đầu mùa, bụng cá mòi có đầy trứng nên thịt thơm, béo, ngọt nhưng sau khi chúng đẻ xong thì thân dẹp hơn, thịt mềm nhũn, mùi đặc trưng có phần giảm. Vì vậy mà nhiều người quê tôi nói cá mòi sống ở cửa biển không thể ngon hơn cá mòi ngược nước lên nguồn là thế.

Cá mòi được chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như kho rim tiêu sọ, xay nhuyễn làm chả, cuốn ram. Vào dịp lễ hội dân gian Bà Thu Bồn, du khách các nơi tìm về làng tôi không chỉ để chiêm nghiệm hoạt động của văn hóa tín ngưỡng tâm linh mà còn là dịp thưởng thức bát mỳ Quảng chan nhưn cá mòi.

Để có được nồi nước nhưn tỏa mùi phưng phức, cá mòi tươi rói làm sạch, xay kèm với ít thịt heo nạc, gia vị rồi viên tròn thả vào nồi nước đang sôi sùng sục. Muốn ăn món gỏi cá mòi thì vào chợ Thu Bồn lựa mua những con cá to nhất mang về làm sạch, để ráo nước rồi lấy dao rọc làm hai mảnh theo thân cá, xắt từng lát, trộn với gừng, riềng, tiêu, tỏi được giã nhỏ.

Đợi cho thịt cá chuyển màu do thấm các chất cay, tan biến hết mùi tanh đem trộn chung với bột bắp thính cho thật khô, thêm ít nước mắm, mì chính vừa miệng thì món gỏi được dọn lên mâm. Hành, ngò, tía tô, húng quế và các thứ rau mơn mởn cuốn với bánh tráng chấm nước mắm ớt ai cũng gật gù khen ngon.

Hàng năm cứ vào mùa cá mòi thì chợ quê càng nhộn nhịp kẻ mua, người bán. Bên cạnh việc chế biến các món cho mỗi bữa cơm nhà, cá mòi được muối mắm trong các hũ sành hoặc luộc chín rồi trải ra nong phơi khô để dành cho những tháng mưa gió trắng trời, nước dâng ngập chìm cả chợ.

Với món này, khử dầu phụng rồi cho cá vào lòng chảo, đợi ít phút để da cá sem sém thì trở cá, lát sau cho nước mắm pha loãng vừa miệng đã trộn đầy đủ gia vị vào chảo. Cá mòi khô chiên giòn rụm không còn sợ hóc xương, không dai, cứng như nhiều loại cá khô khác nên ai gắp đũa, đưa cơm cũng được.

Thái Mỹ/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ca-moi-kho-chien-gion-20211006151509342.htm


  Các Tin khác
  + Người Sơn La chỉ cần ra suối là bắt được cả rổ ốc về làm món đặc sản lừng danh (03/10/2022)
  + Độc đáo món “rang 4 lửa, giã 10 lần” của người Thái ở Tây Bắc (03/10/2022)
  + Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Bí quyết nhỏ nhưng chất lượng khỏi bàn (03/10/2022)
  + Làm nộm rau muống chua chua giòn giòn, thanh mát chỉ cần cho thêm một thứ này, ai ăn cũng “chết mê” (03/10/2022)
  + Sáng mùa thu, ghé thưởng thức quán bún ốc hơn 30 năm tuổi tại phố cổ Hà Nội (01/10/2022)
  + Luộc ngan nhớ cho vài giọt gia vị này vào nồi, thịt ngon mềm đậm đà, không hôi tanh (01/10/2022)
  + Thầy giáo ở Hà Tĩnh chia sẻ về món cá rô kho ngày mưa bão và công thức cá rô đồng kho khế (01/10/2022)
  + Lạ kỳ chè bột lọc bọc thịt heo quay xứ Huế (01/10/2022)
  + Nếu chỉ có 2 ngày ở TP.HCM thì đây là những món bạn nên ăn để không hối tiếc (01/10/2022)
  + 3 khu chợ ẩm thực hấp dẫn ở Hà Nội, nghe tên thôi là đã biết đến đó nên ăn gì (01/10/2022)
  + Chuyến tàu container quốc tế đầu tiên cập Cảng Nghệ Tĩnh (05/05/2022)
  + Kể chuyện làng: Về ăn bún Hến Phú Xuyên (04/05/2022)
  + Món tam hữu ở làng rau Trà Quế (16/02/2022)
  + Chè cốm đậm đà hương vị Việt (14/01/2022)
  + Chà bông cá chuồn muối (07/01/2022)
  + Xuyến chi xào tỏi (01/01/2022)
  + Phở cuốn Ngũ Xã (20/11/2021)
  + LẠ MIỆNG SA KÊ CHIÊN GIÒN (12/11/2021)
  + Bánh đúc làng Dòng - Món quà quê đậm vị đất Tổ (06/11/2021)
  + Rau lồng đèn, dư vị khó quên (25/10/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 48837124

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July