Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cứ mỗi lần có dịp ra đảo Cù Lao Chàm, bạn hỏi “thèm ăn gì để đãi cho một bữa đã đời”, với tôi sự lựa chọn ưu tiên thường là bánh bèo.

Ở Cù Lao Chàm có cả bánh bèo ngọt

Ngoài các loại hải sản, rau rừng hay bánh ít thì bánh bèo cũng là một món ăn đặc sản Cù Lao Chàm được rất nhiều du khách ưa chuộng. Bánh bèo Cù Lao Chàm để lại dư vị cho thực khách nhờ sự khéo léo của người chế biến, từ khâu chọn gạo cho đến pha chế nhưn.

Để bánh có vị ngọt bùi, mặt bánh láng mượt phải chọn loại gạo tẻ thơm, độ dẻo vừa phải. Gạo vo kỹ, ngâm nước vài tiếng đồng hồ cho mềm. Người có kinh nghiệm ngâm gạo đúng cách, khi đổ bánh không cần hàn the, bột năng mà bánh vẫn mềm dai.

Điều đặc biệt, ở Cù Lao Chàm gạo xay với nước giếng Chăm càng giúp những chiếc bánh bèo thêm trắng tinh hấp dẫn. Khi đời sống còn khó khăn, bột gạo được xay nhuyễn bằng cối đá. Thường, những người thợ làm bánh phải thức dậy sớm, nhóm lửa, đun ấm nước sôi trước rồi mới bắt tay xay gạo.

Cái cối đá to cộ, lù lù ở góc nhà cọt kẹt quay theo đôi tay, hơn một tiếng mới xay xong thau bột. Ngày nay, khi đời sống người dân xứ đảo đã khấm khá, chỉ cần ngâm gạo mềm rồi cho gạo vào máy xay, vài phút sau đã có thau bột mịn màng. Từng chén, từng chén được soạn sẵn trong nồi hấp rồi lấy vá múc bột đổ vào và đậy nắp, chụm lửa thật lớn.

Bánh bèo Cù Lao Chàm vẫn giữ nếp nấu truyền thống từ củi than nên hương vị rất ngon và đậm đà. Canh đúng lúc mở nắp nồi khi bánh chín sẽ nhìn thấy chén bột giờ thành chén bánh trắng trẻo, xinh xắn với xoáy tròn ở giữa. Theo kinh nghiệm, bánh có xoáy mới là bánh ngon vì đủ lửa, vừa chín.

Làm nhưn bánh bằng tôm, thịt heo, nấm mèo được thái hạt lựu hoặc băm nhỏ rồi xào chung và cho vào một ít bột hấp bánh pha cùng nước mắm. Ngoài ra, khi nấu nhưn bánh, người ta còn cho thêm vào đó hành lá xắt nhỏ cho có màu đẹp mắt.

Đặc trưng nhưn bánh bèo Cù Lao Chàm là sền sệt chứ không đặc hoặc khô. Khi thành phẩm, nhưn bánh hòa quyện vị mặn mòi của nước mắm làm từ cá biển Cù Lao Chàm, vị ngọt của tôm và các loại gia vị khác. Bên cạnh bánh bèo như n tôm thịt, nhiều quán tại Cù Lao Chàm lại đổ bánh bèo ngọt có màu vàng nâu. Nhưng bánh bèo ngọt cũng ăn cùng nhưn mặn.

Mỗi mâm bánh có từ 6 đến 10 chén tùy theo yêu cầu của thực khách, từng chiếc bánh màu trắng ngà điểm xuyết nhưn tôm thịt vàng rực ngon vô cùng. Thực khách không dùng đũa hay muỗng như ở một số nơi mà mỗi chén bánh bèo được người bán trao cho một dao tre nhỏ, trông giống một cây đao cán dài. Thực khách lấy cây dao tre xẻ ngang, dọc qua trung tâm của bánh, chia bánh ra từng mảnh nhỏ, rồi lấy mũi dao nhọn ghim miếng bánh và thưởng thức. 

Ghé Cù Lao Chàm, nhâm nhi vị bánh dân dã, càng thêm lưu luyến mỗi khi quay về...

Phan Thanh Ly/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/nho-mon-banh-beo-cu-lao-cham-20210916172024085.htm

 



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65177042

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July