Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 04/12/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nấm rơm kho tiêu Nấm rơm kho tiêu , Người xứ Nghệ Kiev
 

Mẹ tôi đi chợ về, mang theo một túi nấm rơm để làm món nấm rơm kho tiêu. Đây không chỉ là món tôi yêu thích nhất, mà nó còn gắn bó với tôi từ thuở bé.

 Món nấm rơm kho tiêu ngon, ngọt. Ảnh: K.Trang

Nhà tôi từ xưa đến nay ai cũng rất thích ăn món nấm rơm kho tiêu, vừa ngon lại bổ dưỡng. Cách chế biến món nấm rơm kho tiêu theo kinh nghiệm của mẹ tôi, trước tiên phải chọn mua nấm tròn đều, nguyên vẹn, nhỏ vừa không quá to, không bị dập nát và vẫn còn búp, không bị nở hoa. Nếu nấm để lâu sẽ có mùi hơi mốc, do đó nên chọn nấm có mùi hương thoang thoảng, vì đó là nấm mới.

Đầu tiên, mẹ chuẩn bị một thau nước và cho 1 muỗng canh muối vào. Sau đó mẹ gọt bỏ các phần nấm bị đen để làm sạch phầm rơm còn dính ở nấm và bỏ vào thau nước ngâm trong vòng 10 phút cho nấm sạch hơn, rồi mẹ vớt ra để ráo. Hành lá, ớt mẹ rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt hành lá từng khúc, còn ớt thì cắt nhỏ. Khi nấm đã ráo nước mẹ đem đi ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, trộn đều trong vòng 5 phút để nấm thấm gia vị. Tiếp theo, mẹ bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn, một ít tỏi băm và hành băm phi thơm, sau đó cho tiếp phần nấm rơm vào xào để tỏi không bị cháy. Mẹ tiếp tục xào cho đến khi nấm rơm đã bắt đầu nóng lên thì vặn nhỏ lửa và cho các gia vị không thể thiếu vào như nước mắm, bột ngọt, tiêu cay, ớt xắt lát cho dậy mùi và một ít nước. Trong khi đợi nước rút vào nấm thì mẹ vớt bọt, chờ cho nước sánh lại rồi cho thêm 1 muỗng canh tương ớt để thêm vài phút. Cuối cùng là mẹ cho hành lá, ớt vào rồi tắt bếp.

Với nước sốt cay the the kết hợp với nấm rơm mềm vừa chín tới và gia vị, tất cả hòa quyện tạo nên sức hút khó cưỡng lại được; mùi vị của tiêu và ớt càng dậy lên mùi hương thật quyến rũ. Nấm rơm kho tiêu là một món ăn đơn giản, nhưng sẽ thật tuyệt nếu dùng chung với một bát cơm trắng nóng hổi.

Nhớ lại ngày xưa, sau giờ đi học về, chị em tôi đứa nào cũng đói bụng đến lả người. Chỉ cần nghe được mùi nấm rơm kho tiêu bay ra từ trong bếp là chúng tôi mừng tíu tít, vội hối mẹ dọn cơm ăn. Một bữa cơm quây quần bên gia đình như ấm áp hơn khi thiếu món nấm rơm kho tiêu. Với những con người xa xứ được thưởng thức hương vị đậm đà dân dã này như được quay trở về quê nhà. Còn với tôi, nó đã đi vào ký ức tuổi thơ và nhớ mãi hương vị cũ như lần đầu mẹ làm.

Kim Trang/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/nam-rom-kho-tieu-20210907171913237.htm


  Các Tin khác
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
  + Nấu trà bí đao dễ nhất chỉ với 2 nguyên liệu, không bị chua, ngọt tự nhiên (24/10/2022)
  + Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô (22/10/2022)
  + Hà Tĩnh có món đặc sản bật nhảy tanh tách trong miệng, có gì lạ mà ai đến cũng phải ăn thử (22/10/2022)
  + Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon (22/10/2022)
  + Nấu canh cá cứ cho thứ này đảm bảo không tanh, không nát, ăn một lần là “nghiện” (19/10/2022)
  + Nhúng rau muống vào loại nước này 3 phút mới đổ vào chảo xào: Rau xanh mướt lại giòn sần sật (18/10/2022)
  + NỘM CỦ HŨ DỪA MIỀN TÂY (17/10/2022)
  + Xào rau đừng thả thẳng vào chảo: Làm thêm bước này rau xanh mướt, giòn sần sật ai cũng mê (12/10/2022)
  + Luộc gà, vịt cần tránh thêm loại gia vị này nếu không muốn vừa hỏng món ăn vừa hại sức khoẻ (12/10/2022)
  + Xôi cốm gói lá sen - món đặc sản nhất định phải thử ở Hà Nội khi mùa thu về (12/10/2022)
  + Những quán xôi lâu đời ở Hà Nội cho bữa sáng và bữa xế chiều (12/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 31
Total: 50384189

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July