Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 27/09/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Thanh mát gỏi rong bồng bồng Thanh mát gỏi rong bồng bồng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Ngoài hành, tỏi Lý Sơn khá nổi tiếng, thì vùng biển của huyện đảo này còn được xem là “ngôi nhà” của hàng chục loại rong biển. Trong số đó bồng bồng là một loại rong đặc biệc thuộc lớp sụn biển được người dân huyện đảo xem như rau xanh, dùng để chế biến thành nhiều món ăn dân dã, nhưng ngon và lạ miệng...

Gỏi rong bồng bồng tuy trông đơn giản, nhưng ngon và lạ miệng Đến bây giờ, sau 10 năm kể từ lần đầu tiên đến đảo Bé (Lý Sơn), tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh dung dị, chân chất và đặc biệt hiếu khách của người dân nơi đây. Năm 2011, đảo Lý Sơn chưa có điện, đảo Bé còn hoang sơ, việc đi lại vô cùng khó khăn. Hẳn vậy nên khách từ đất liền ra đảo Bé lúc ấy được người dân quý mến lắm; từ việc nhường từng ca nước ngọt ít ỏi, đến tỉ mẩn chế biến nhiều món ăn ngon để đãi khách. Trong số ấy thì gỏi rong bồng bồng (còn gọi là cum cúm, bìm bìm) là món ăn vương vấn tôi đến tận giờ.

Hôm tôi ra đảo Bé là một ngày đầu tháng 7.2011, trời nắng như đổ lửa, gió biển thổi rát da. Tôi được giới thiệu ở nhà một cán bộ hội phụ nữ xã An Bình tên Thúy. Sau hồi trò chuyện làm quen, thì cô Thúy rủ tôi ra gành biển phía sau nhà lội nước cho mát, vừa hái rong bồng bồng. Lúc ấy khoảng 16 giờ, nước thủy triều rút nên nước xăm xắp tới đầu gối. Hăm hở lội ra gành chừng 500m thì cô Thúy tấp vào mấy tảng đá nhấp nhô để tìm cắt rong, chủ yếu là rong bồng bồng.


Đi chừng 30 phút, rổ đầy rong thì cô Thúy mang về rửa, cắt thành từng khúc rồi chần nhanh qua nước sôi rồi vớt ra (cô Thúy dặn nếu sau này chế biến thì vớt rong ra ngâm ngay vào nước đá 10 phút thì rong giòn ngon hơn). Thời gian đợi rong ráo nước, cô Thúy rang ít đậu phụng; đập dập vài tép tỏi, dăm củ hành phi thơm để nguội. Sau đó, trộn đều rong với hành tỏi đã phi, rồi thêm tý muối, ít đường, một chút nước mắm Lý Sơn, thêm nước cốt chanh và rau diếp cá (hoặc húng quế).

Nhìn dĩa gỏi rong bồng bồng đặt cạnh chén nước mắm Lý Sơn nguyên chất được dằm vài quả ớt hiểm, thêm mấy tép tỏi trông bắt mắt và hấp dẫn lắm. “Thử nhé. Xem rau xanh của biển khác gì đất liền không. Hơi khó ăn đấy, nhưng nếu ăn được thì sẽ ghiền”, cô Thúy bảo vậy. Quả thật, nếm thử miếng gỏi đầu tiên, tôi nhăn nhó vì mùi tanh tanh, ngái ngái của rong bồng bồng, nhưng càng ăn, càng ghiền thật. Vị tanh tanh, giòn sần sật của rong bồng bồng; vị chua nhẹ của rau diếp cá và nước cốt chanh; vị bùi bùi béo béo của đậu phụng... không thể lẫn với bất kỳ món gỏi nào tôi đã từng ăn. Có lẽ vì vậy mà đến tận giờ, sau 10 năm, tôi vẫn thích dĩa gỏi rong bồng bồng “chay” như thế hơn là thêm bò khô hoặc tôm hay thịt heo ba chỉ.

Cô Thúy bảo, ngoài rong bồng bồng thì đảo Bé còn có đặc sản rong bông trang (còn gọi là tóc tiên). Loại rong này mọc từng cụm ở giữa các vách san hô có độ sâu từ 1,5 - 2m nên khó hái hơn rong bồng bồng, khi hái cũng chỉ cắt phần ngọn. Đây là hai loại rong được người dân huyện đảo sử dụng nhiều nhất, để thay thế rau xanh và chế biến thành khá nhiều món ăn ngon và lạ miệng. Vì vậy, vào mùa thu hoạch, người dân hái rong rồi phơi khô để dùng dần. Sau này, du khách đến huyện đảo Lý Sơn ngày càng nhiều, nên các loại rong biển, đặc biệt là rong bồng bồng và tóc tiên trở thành sản vật được nhiều người tìm mua để mang về làm quà.

Thanh Phong/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/thanh-mat-goi-rong-bong-bong-20210728090324698.htm


  Các Tin khác
  + Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm (17/09/2021)
  + Nấm rơm kho tiêu (08/09/2021)
  + Kỳ công món đặc sản cá "muối chua" bằng thính gạo ở Vĩnh Phúc (24/07/2021)
  + Những món ăn “phải thử” khi đến Ninh Bình (06/06/2021)
  + Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc (01/06/2021)
  + Rong biển chế biến cách này vừa thơm ngon, lạ miệng vừa bổ dưỡng (22/05/2021)
  + Sứa đỏ - Món ăn đặc trưng đất Cảng (15/05/2021)
  + Khổ qua vườn trộn ruột hến sông (12/05/2021)
  + Bánh ram ít món ăn dân dã ở Huế (05/05/2021)
  + Lạ miệng với bông lục bình xào tép (30/04/2021)
  + Những món ăn độc đáo từ hoa ban (15/04/2021)
  + Cơm tấm Sài Gòn (13/04/2021)
  + Cá nâu nấu canh thơm cà (08/04/2021)
  + Nhớ sao hương vị mắm đồng! (01/04/2021)
  + Ẩm thực đường phố Sài Gòn (26/03/2021)
  + Món ngon từ bắp (25/03/2021)
  + Luộc hải sản bao lâu để giữ nguyên dinh dưỡng, ngọt thơm đúng chuẩn? (19/03/2021)
  + Mùi vị yêu thương (18/03/2021)
  + 21/02/21 Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với món cá diêu hồng sốt xí muội (21/02/2021)
  + Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 41028758

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July