Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 26/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Khổ qua vườn trộn ruột hến sông Khổ qua vườn trộn ruột hến sông , Người xứ Nghệ Kiev
 

Đêm qua khó ngủ, không hiểu vì những cơn gió đầu hạ hầm hập cả ngày hay vì những thứ quà má gửi từ quê lên. Vẫn quanh quẩn vài trái dưa, cà, đu đủ nhưng lần này lại thêm vài ký khổ qua. Loại khổ qua ba má trồng thường trái không to lắm, lại rất đắng. Ấy vậy mà đang giữa những ngày đầu hạ nóng bức, có dĩa khổ qua xào hay bát canh khổ qua ăn kèm món cà muối thì không gì bằng.

 Hấp dẫn khổ qua trộn hến. Ảnh: P.T.T.L

Ở quê, má thường đãi cả nhà món canh truyền thống là khổ qua độn thịt. Riêng mỗi lần khổ qua theo chân tôi về miệt biển lại được bén duyên với con hến nơi vùng sông nước.

Theo kinh nghiệm dân gian, khổ qua tính lạnh, tác dụng giải nhiệt và thông khí. Đặc biệt trong những ngày nóng bức, ăn các món từ khổ qua có thể phòng ngừa được cảm nắng, giúp ngủ ngon. Con hến sông quê thân chỉ bằng đầu mút đũa, thịt rất lành, hàm lượng đạm cao, chứa nhiều canxi. Đem khổ qua vườn trộn ruột hến sông vừa ngon miệng lại giải nhiệt.

Mỗi lần gửi khổ qua cho tôi, má thường chọn những trái gần gốc và phải là lứa đầu, má bảo chỉ có những trái đó mới hội tụ tinh túy của đất trời. Và đặc biệt, không hiểu sao cứ lứa đầu là thời gian bảo quản được khá dài, rất hợp với chuyến đi dài về biển. Đêm rồi cũng qua, trong giấc mơ rưng rưng nỗi nhớ giàn khổ qua, cả mùi thơm thoang thoảng nồi canh khổ qua trong chái bếp ngày nào cứ như chập chờn đi vào giấc ngủ.

Sáng dậy, chỉ đợi chợ đông liền lọ mọ xách giỏ tìm rổ hến mua vài lon về tỉ mỉ chế biến rồi nhẩn nha thưởng thức. Khổ qua mổ lấy ruột, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Cho khổ qua vào thau cùng với một muỗng cà phê muối, bóp nhẹ hai phút, sau đó xả qua nước lạnh. Ngâm khổ qua vào thau nước đá, vớt ra để ráo trước khi trộn với hến.

Riêng hến xào với dầu phụng đã khử tỏi cho săn lại, nổ lách tách trong chảo liền nhắc xuống để nguội. Trộn đều khổ qua với hến, nêm thêm ít muối hay nước mắm ngon, mì chính cho hợp khẩu vị, thêm ít rau thơm, đậu phụng giã nhỏ.

Không chỉ là món ngon đưa cơm, khổ qua trộn ruột hến là món ăn chơi cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Bẻ bánh tráng nướng giòn làm muỗng, xúc mớ hến, khổ qua cho vào miệng. Vị béo thơm, ngòn ngọt của hến hòa quyện vị thanh nhẹ, cảm giác giòn giòn của khổ qua, hăng cay của các loại gia vị và rau thơm khiến người thưởng thức cứ mãi tấm tắc khen ngon. Riêng tôi, khổ qua vườn trộn ruột hến sông ngon còn nhờ thấm đẫm giọt mồ hồi và niềm thương của ba má.

Phan Thị Thanh Ly/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/kho-qua-vuon-tron-ruot-hen-song-20210512112206233.htm



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60388917

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July