Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 22/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Khổ qua vườn trộn ruột hến sông Khổ qua vườn trộn ruột hến sông , Người xứ Nghệ Kiev
 

Đêm qua khó ngủ, không hiểu vì những cơn gió đầu hạ hầm hập cả ngày hay vì những thứ quà má gửi từ quê lên. Vẫn quanh quẩn vài trái dưa, cà, đu đủ nhưng lần này lại thêm vài ký khổ qua. Loại khổ qua ba má trồng thường trái không to lắm, lại rất đắng. Ấy vậy mà đang giữa những ngày đầu hạ nóng bức, có dĩa khổ qua xào hay bát canh khổ qua ăn kèm món cà muối thì không gì bằng.

 Hấp dẫn khổ qua trộn hến. Ảnh: P.T.T.L

Ở quê, má thường đãi cả nhà món canh truyền thống là khổ qua độn thịt. Riêng mỗi lần khổ qua theo chân tôi về miệt biển lại được bén duyên với con hến nơi vùng sông nước.

Theo kinh nghiệm dân gian, khổ qua tính lạnh, tác dụng giải nhiệt và thông khí. Đặc biệt trong những ngày nóng bức, ăn các món từ khổ qua có thể phòng ngừa được cảm nắng, giúp ngủ ngon. Con hến sông quê thân chỉ bằng đầu mút đũa, thịt rất lành, hàm lượng đạm cao, chứa nhiều canxi. Đem khổ qua vườn trộn ruột hến sông vừa ngon miệng lại giải nhiệt.

Mỗi lần gửi khổ qua cho tôi, má thường chọn những trái gần gốc và phải là lứa đầu, má bảo chỉ có những trái đó mới hội tụ tinh túy của đất trời. Và đặc biệt, không hiểu sao cứ lứa đầu là thời gian bảo quản được khá dài, rất hợp với chuyến đi dài về biển. Đêm rồi cũng qua, trong giấc mơ rưng rưng nỗi nhớ giàn khổ qua, cả mùi thơm thoang thoảng nồi canh khổ qua trong chái bếp ngày nào cứ như chập chờn đi vào giấc ngủ.

Sáng dậy, chỉ đợi chợ đông liền lọ mọ xách giỏ tìm rổ hến mua vài lon về tỉ mỉ chế biến rồi nhẩn nha thưởng thức. Khổ qua mổ lấy ruột, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Cho khổ qua vào thau cùng với một muỗng cà phê muối, bóp nhẹ hai phút, sau đó xả qua nước lạnh. Ngâm khổ qua vào thau nước đá, vớt ra để ráo trước khi trộn với hến.

Riêng hến xào với dầu phụng đã khử tỏi cho săn lại, nổ lách tách trong chảo liền nhắc xuống để nguội. Trộn đều khổ qua với hến, nêm thêm ít muối hay nước mắm ngon, mì chính cho hợp khẩu vị, thêm ít rau thơm, đậu phụng giã nhỏ.

Không chỉ là món ngon đưa cơm, khổ qua trộn ruột hến là món ăn chơi cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Bẻ bánh tráng nướng giòn làm muỗng, xúc mớ hến, khổ qua cho vào miệng. Vị béo thơm, ngòn ngọt của hến hòa quyện vị thanh nhẹ, cảm giác giòn giòn của khổ qua, hăng cay của các loại gia vị và rau thơm khiến người thưởng thức cứ mãi tấm tắc khen ngon. Riêng tôi, khổ qua vườn trộn ruột hến sông ngon còn nhờ thấm đẫm giọt mồ hồi và niềm thương của ba má.

Phan Thị Thanh Ly/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/kho-qua-vuon-tron-ruot-hen-song-20210512112206233.htm



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 65972061

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July