Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 27/09/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Khổ qua vườn trộn ruột hến sông Khổ qua vườn trộn ruột hến sông , Người xứ Nghệ Kiev
 

Đêm qua khó ngủ, không hiểu vì những cơn gió đầu hạ hầm hập cả ngày hay vì những thứ quà má gửi từ quê lên. Vẫn quanh quẩn vài trái dưa, cà, đu đủ nhưng lần này lại thêm vài ký khổ qua. Loại khổ qua ba má trồng thường trái không to lắm, lại rất đắng. Ấy vậy mà đang giữa những ngày đầu hạ nóng bức, có dĩa khổ qua xào hay bát canh khổ qua ăn kèm món cà muối thì không gì bằng.

 Hấp dẫn khổ qua trộn hến. Ảnh: P.T.T.L

Ở quê, má thường đãi cả nhà món canh truyền thống là khổ qua độn thịt. Riêng mỗi lần khổ qua theo chân tôi về miệt biển lại được bén duyên với con hến nơi vùng sông nước.

Theo kinh nghiệm dân gian, khổ qua tính lạnh, tác dụng giải nhiệt và thông khí. Đặc biệt trong những ngày nóng bức, ăn các món từ khổ qua có thể phòng ngừa được cảm nắng, giúp ngủ ngon. Con hến sông quê thân chỉ bằng đầu mút đũa, thịt rất lành, hàm lượng đạm cao, chứa nhiều canxi. Đem khổ qua vườn trộn ruột hến sông vừa ngon miệng lại giải nhiệt.

Mỗi lần gửi khổ qua cho tôi, má thường chọn những trái gần gốc và phải là lứa đầu, má bảo chỉ có những trái đó mới hội tụ tinh túy của đất trời. Và đặc biệt, không hiểu sao cứ lứa đầu là thời gian bảo quản được khá dài, rất hợp với chuyến đi dài về biển. Đêm rồi cũng qua, trong giấc mơ rưng rưng nỗi nhớ giàn khổ qua, cả mùi thơm thoang thoảng nồi canh khổ qua trong chái bếp ngày nào cứ như chập chờn đi vào giấc ngủ.

Sáng dậy, chỉ đợi chợ đông liền lọ mọ xách giỏ tìm rổ hến mua vài lon về tỉ mỉ chế biến rồi nhẩn nha thưởng thức. Khổ qua mổ lấy ruột, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Cho khổ qua vào thau cùng với một muỗng cà phê muối, bóp nhẹ hai phút, sau đó xả qua nước lạnh. Ngâm khổ qua vào thau nước đá, vớt ra để ráo trước khi trộn với hến.

Riêng hến xào với dầu phụng đã khử tỏi cho săn lại, nổ lách tách trong chảo liền nhắc xuống để nguội. Trộn đều khổ qua với hến, nêm thêm ít muối hay nước mắm ngon, mì chính cho hợp khẩu vị, thêm ít rau thơm, đậu phụng giã nhỏ.

Không chỉ là món ngon đưa cơm, khổ qua trộn ruột hến là món ăn chơi cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Bẻ bánh tráng nướng giòn làm muỗng, xúc mớ hến, khổ qua cho vào miệng. Vị béo thơm, ngòn ngọt của hến hòa quyện vị thanh nhẹ, cảm giác giòn giòn của khổ qua, hăng cay của các loại gia vị và rau thơm khiến người thưởng thức cứ mãi tấm tắc khen ngon. Riêng tôi, khổ qua vườn trộn ruột hến sông ngon còn nhờ thấm đẫm giọt mồ hồi và niềm thương của ba má.

Phan Thị Thanh Ly/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/kho-qua-vuon-tron-ruot-hen-song-20210512112206233.htm



  Các Tin khác
  + Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm (17/09/2021)
  + Nấm rơm kho tiêu (08/09/2021)
  + Thanh mát gỏi rong bồng bồng (29/07/2021)
  + Kỳ công món đặc sản cá "muối chua" bằng thính gạo ở Vĩnh Phúc (24/07/2021)
  + Những món ăn “phải thử” khi đến Ninh Bình (06/06/2021)
  + Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc (01/06/2021)
  + Rong biển chế biến cách này vừa thơm ngon, lạ miệng vừa bổ dưỡng (22/05/2021)
  + Sứa đỏ - Món ăn đặc trưng đất Cảng (15/05/2021)
  + Bánh ram ít món ăn dân dã ở Huế (05/05/2021)
  + Lạ miệng với bông lục bình xào tép (30/04/2021)
  + Những món ăn độc đáo từ hoa ban (15/04/2021)
  + Cơm tấm Sài Gòn (13/04/2021)
  + Cá nâu nấu canh thơm cà (08/04/2021)
  + Nhớ sao hương vị mắm đồng! (01/04/2021)
  + Ẩm thực đường phố Sài Gòn (26/03/2021)
  + Món ngon từ bắp (25/03/2021)
  + Luộc hải sản bao lâu để giữ nguyên dinh dưỡng, ngọt thơm đúng chuẩn? (19/03/2021)
  + Mùi vị yêu thương (18/03/2021)
  + 21/02/21 Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với món cá diêu hồng sốt xí muội (21/02/2021)
  + Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 8
Total: 41028924

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July