Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 27/09/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh ram ít món ăn dân dã ở Huế Bánh ram ít món ăn dân dã ở Huế , Người xứ Nghệ Kiev
 

05/05/2021

Cái tên bánh ram ít ở Huế, bánh ram ít là một trong những món ăn dân dã rất quen thuộc với người dân. Bánh có từ bao giờ thì ít ai biết, thế nhưng có người nói bánh ram ít từ lâu đã trở thành đặc sản trong cung đình xưa. Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Huế, chắc chắn ai đã từng thưởng thức thì không thể quên được vị ngon đặc biệt lạ miệng mà bánh ram ít mang lại.

Bánh ram ít có nguồn gốc từ cung đình Huế 

Bánh ram ít được chia làm 2 phần là phần bánh ít mềm dẻo ở phía trên và phần bánh ram thơm giòn ở bên dưới. Hai thứ hương vị tưởng chừng không thể kết hợp này khi qua bàn tay khéo léo của người làm bánh tạo nên một hương vị cuốn hút riêng. Khi ăn bánh ram ít, sẽ cảm nhận được vị giòn và dẻo của bánh ram cùng bánh ít. Chúng hòa quyện vào nhau vô cùng hoàn hảo bánh có thể béo nhưng có thể ăn hoài mà không thấy ngán, ở Huế có rất nhiều gia đình làm bánh ram ít có truyền thống lâu đời. Đến Huế có thể tìm thấy bánh ram ít ở những quán ăn vỉa hè ven đường hay trong những nhà hàng sang trọng ở Huế.

Cách làm bánh ram ít, để làm 2 loại bánh này rất khác nhau nhưng lại có chung nguyên liệu là bột nếp. Việc đầu tiên cần phải chuẩn bị khi làm bánh ram ít là làm bột nếp. Để bánh được ngon thì trước hết bột nếp làm bánh phải là loại được xay từ nếp nguyên chất.Nếp được sử dụng để làm bánh phải là thứ nếp trắng, dẻo hảo hạng tự xay. Bột nếp tự xay sẽ mịn và thơm hơn. Đó cũng là một trong những bí quyết để giữ lại hương vị truyền thống của bánh. Bột nếp sau khi xay nhuyễn được làm khô bằng cách bỏ vào bao vải và đè vật nặng lên cho ráo hết nước.
Nhân bánh ít không phải là thịt như những loại bánh khác mà là nhân tôm đất. Tôm đất là một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Huế. Tôm sẽ được xào trong mỡ hành đến khi chín rồi múc ra. Dùng tôm đất làm nhân bánh sẽ tạo nên một hương vị rất Huế cho món bánh ram ít. Để làm được bánh ít ngon đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo nặn để bánh nhìn đẹp và nhân không bị bung ra. Bánh ít nhìn chỉ bằng 2 hay 3 ngón tay mà thôi, rất xinh xắn, bởi thế mới mang tên là bánh ít. Bánh sẽ được hấp trên mẹt tre khoảng 15 đến 20 phút là chín. Bánh sau khi hấp có độ dẻo và màu trắng ngần nhìn vô cùng hấp dẫn.

Đặc sản có tên là bánh ram ít bởi vì dưới bánh ít còn được đặt thêm một phần bánh ram để làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Bánh ram là một miếng bột nhỏ bằng bánh ít nhưng dẹp hơn được đem sơ qua dầu đến khi giòn thơm mới vớt ra. Để bánh có độ giòn, khi nhào bột, người làm bánh thường cho ít nước vào bột hơn bánh ít.

Khi bày bánh ram ít ra đĩa, các gia đình ở Huế thường đặt phần bánh ít ở phía trên để trông bắt mắt hơn, phía dưới đĩa đặt lá chuối xanh, hoạc đĩa màu trắng. Đi kèm với đĩa bánh ram ít là chén nước chấm chua ngọt được pha chế rất cầu kì. Nước chấm được làm không quá mặn hay quá ngọt, có vị cay của ớt, vị nồng của tỏi và vị chua của chanh. Thường mỗi một quán ăn hay nhà hàng bán bánh ram ít sẽ có một loại nước chấm mang hương vị riêng của quán.

Không chỉ có bánh ram ít, ẩm thực ở Huế, mà giờ món bánh đã có mặt ở các thành phố như Hà Nội.. Ai đã từng thưởng thức món bánh ram ít khi cầm miếng bánh ram ít lên, sau đó chấm vào chén nước chấm đi kèm và thưởng thức, sẽ cảm nhận được vị ngon của ẩm thực Huế ẩn giấu trong từng miếng bánh ram ít nhỏ nhắn này. Bánh ram ít nhỏ nhắn nên khi ăn có thể cho nguyên miếng bánh vào miệng để thưởng thức. Sự kết hợp hoàn hảo giữa độ dẻo của bánh ít, độ giòn của bánh ram cùng hương vị thơm ngon tinh tế của nước chấm hảo hạng đã làm nên một món bánh làm say lòng thực khách cố đô./.

Bài: Bích Vân, ảnh: Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-ram-it-mon-an-dan-da-o-hue-20210505141943463.htm



  Các Tin khác
  + Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm (17/09/2021)
  + Nấm rơm kho tiêu (08/09/2021)
  + Thanh mát gỏi rong bồng bồng (29/07/2021)
  + Kỳ công món đặc sản cá "muối chua" bằng thính gạo ở Vĩnh Phúc (24/07/2021)
  + Những món ăn “phải thử” khi đến Ninh Bình (06/06/2021)
  + Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc (01/06/2021)
  + Rong biển chế biến cách này vừa thơm ngon, lạ miệng vừa bổ dưỡng (22/05/2021)
  + Sứa đỏ - Món ăn đặc trưng đất Cảng (15/05/2021)
  + Khổ qua vườn trộn ruột hến sông (12/05/2021)
  + Lạ miệng với bông lục bình xào tép (30/04/2021)
  + Những món ăn độc đáo từ hoa ban (15/04/2021)
  + Cơm tấm Sài Gòn (13/04/2021)
  + Cá nâu nấu canh thơm cà (08/04/2021)
  + Nhớ sao hương vị mắm đồng! (01/04/2021)
  + Ẩm thực đường phố Sài Gòn (26/03/2021)
  + Món ngon từ bắp (25/03/2021)
  + Luộc hải sản bao lâu để giữ nguyên dinh dưỡng, ngọt thơm đúng chuẩn? (19/03/2021)
  + Mùi vị yêu thương (18/03/2021)
  + 21/02/21 Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với món cá diêu hồng sốt xí muội (21/02/2021)
  + Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 11
Total: 41028493

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July