Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cá nâu nấu canh thơm cà Cá nâu nấu canh thơm cà , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cá nâu không phổ biến, chỉ xuất hiện thưa thớt ở vùng chợ biển Hội An quê tôi. Những ngày cuối xuân đầu hạ, ai ghiền cá nâu đi chợ thế nào cũng hóng quanh hàng cá tìm đôi ba con. Nhưng dù vậy cũng khoan vội sốt ruột, nếu chưa có duyên gặp được cá nâu cứ thủng thẳng, độ trung tuần tháng ba thế nào cũng thỏa lòng mong đợi, bởi năm nào cá nâu cũng đúng hẹn với ngư dân.

 Nguyên liệu món cá nâu nấu canh chua thơm cà

Ai chưa rành con tôm con cá thường lẫn lộn giữa cá dìa và cá nâu bởi cùng có hình dạng bầu, hẹp, hơi tròn, đầu nhỏ, ngắn nhưng cá nâu thân cao hơn, lưng hình vòm, nhìn ngang gần như tròn, lớp da màu đen trơn có hoa văn như da beo.

Nhắc đến cá nâu, tôi lại nhớ chú Bảy trong làng, chuyên câu cá nâu tại khu vực nước lợ kín gió, nhất là khu rừng dừa Bảy Mẫu, Thuận Tình và các bãi bồi thuộc xã Cẩm Thanh (TP.Hội An). Biết tôi ghiền cá nâu, mỗi lần câu được chú thường hay để phần lại cho má tôi với giá rẻ hơn bỏ chợ. Thường cá nâu giá thành cao vì thuộc diện hàng hiếm, có tác dụng chữa bệnh mất ngủ kinh niên, bồi bổ sức khỏe cho người già yếu và trẻ em cũng như phụ nữ mới sinh xong.

Cá nâu làm được rất nhiều món ngon, như một khúc hòa tấu dân dã, lạ miệng của nhiều gia đình, nhà hàng ven biển. Cá sau khi làm sạch, để ráo nước, đầu bếp “khéo” đều biết cách chế biến cá không quá cầu kỳ mà lại ngon. Đơn giản nhất là ướp với nước mắm ngon, chút bột ngọt, tiêu xay, ớt cắt từng khoanh tròn rồi mang đi kho.

Những lúc cơ thể uể oải, nhức mỏi không nên bỏ qua món cháo cá nâu. Cá được ướp thấm thía, gạo đã nở mềm vừa tới, đổ cá vào xoong cháo, đợi sôi lại nêm nếm vừa ăn rồi thì tắt bếp.

Nhưng nếu được chọn lựa thì có thể nói cá nâu nấu canh chua thơm cà được ưu tiên hàng đầu bởi món này không những ngon mà còn ích lợi tăng sức đề kháng. Cá làm sạch để nguyên con rồi ướp một ít nước mắm, ớt tươi. Nấu nồi nước sôi, cho cá vào vừa sôi dạo đầu đã thêm thơm, cà chua cắt lát. Chú ý, khi mới cho cá vào đã phải hạ thấp lửa để giữ cho nước trong và con cá khỏi nứt gãy. Canh cá vừa chín, nêm nếm gia vị và tắt lửa.

Điều lạ, người quê tôi thích ăn chén canh cá nâu thêm nắm lá ngò thơm hay tiêu giã nhỏ vào. Để chấm cá, thường dùng đũa dằm trái ớt sừng vào chén mắm, không giã nhỏ, cũng không cho thêm chanh, tỏi, đường vì sợ làm mất đi chất “nguyên sơ” của cá. Gắp miếng cá nâu chấm vào chén mắm ớt giản dị đó, chưa đưa lên miệng đã nghe lưỡi tràn trề vị cám dỗ...

Phan Thanh Ly/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ca-nau-nau-canh-thom-ca-20210407164304168.htm



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65081827

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July