Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 27/09/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Món ngon từ bắp Món ngon từ bắp , Người xứ Nghệ Kiev
 

25/03/2021

Quê mình đang vào mùa bắp. Mà hình như bây giờ nông dân xứ Quảng có thể trồng bắp quanh năm, không chỉ làm một mùa như trước, nhưng bắp chính vụ vẫn ngon nhất, vì hợp với thời tiết, trái bắp sẽ cho vị ngọt hơn bắp trái mùa. Giờ không chỉ ra chợ mới mua được bắp. Bắp được bán ngay tại ruộng, ven đường làng hoặc trước cửa nhà. Người mua bắp tiện thể ghé nhà chơi, rồi hàn huyên đôi ba câu chuyện quê.

Bắp nướng mỡ hành, món ngon quê kiểng 

Từ trái bắp, có thể chế biến cả chục món: chè, sữa, kem, salad, súp, ram, rang, xào, xôi, nướng, luộc, nấu canh, ngào đường, rang bơ, bung… Bắp giờ có nhiều màu, nhiều loại. Ngoài bắp tẻ và bắp nếp thường thấy, còn có bắp ngọt; nhiều màu sắc trắng, vàng, tím, đỏ. Các bà các mẹ rành nội trợ sẽ biết chọn loại bắp nào, nếp, tẻ hay bắp ngọt, non hay già để chế biến món phù hợp.

Bắp làm được nhiều món, nhưng để chọn được bắp ngon, thì không dễ. Hạt bắp phải đều, tròn, căng. Cần làm chè bắp hoặc ram hay nấu súp phải chọn bắp non, hạt vừa đóng sữa. Cắt khúc nấu canh phải là giống bắp ngọt. Bắp nướng hoặc rang chọn trái “cứng” hạt hơn bắp luộc một chút. Rồi còn phải ăn theo mùa. Mùa này, chủ yếu ăn chè hoặc bắp luộc, nấu canh, nấu sữa. Mùa lạnh ăn bắp rang thì còn chi bằng.

Mỗi khi con cháu muốn ăn bắp, mẹ tôi thường không dặn phải mua bắp loại nào, để tránh phải tách vỏ bắp ra lựa, gây khó cho người bán. Mẹ chỉ chọn bắp được gieo trồng sạch, không thuốc trừ sâu. Còn mua về, tùy bắp non hay già, mẹ sẽ có cách chế biến phù hợp.

Đôi khi mẹ thêm vài nguyên liệu phụ, biến tấu một chút, sẽ có món mới, hấp dẫn từ bắp. Ví như chỉ cần xào bắp với lá hành đã thơm ngon, nhưng có khi mẹ làm bắp xào tép khô. Bắp nướng rồi chan mắm cái hoặc nước muối, thêm chút nén, vị ngọt của bắp hòa quyện vị mặn của mắm muối, đã ngon, nhưng có khi mẹ làm bắp nướng bơ và mật ong cho mấy đứa cháu nhỏ.

Còn bắp luộc, tưởng đơn giản, nhưng cũng cần chút bí quyết mới ngon ngọt. Sau khi bẻ bắp về phải nấu trong ngày để không mất vị ngọt. Bóc vỏ, chỉ để lại vài lớp, rửa sạch, để nguyên râu cho bắp giữ được vị ngọt và thơm, rồi sắp vào nồi và đổ lượng nước vừa phải. Khi nước sôi cho thêm ít đường và muối, sau đó đậy kín nắp và luộc vừa chín.

Vào mùa bắp, nhà tôi thường xúm xít quanh bếp, quạt than nướng bắp rồi ăn theo kiểu “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”, vừa ôn lại thời đói kém phải ăn bắp thay cơm. Có hôm lười nướng than, thì nướng bằng lò điện. Nhưng ăn kiểu này ngoài tiện lợi, thì không có cảm giác thú vị và cũng không thơm như bắp nướng than. Còn với bắp luộc, thì không quên uống cả nước luộc, để thêm một lần nữa cảm nhận vị ngọt, và chưa kể - theo y học thì nước luộc bắp rất tốt cho sức khỏe.

Châu Nữ/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/mon-ngon-tu-bap-20210325093425500.htm



  Các Tin khác
  + Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm (17/09/2021)
  + Nấm rơm kho tiêu (08/09/2021)
  + Thanh mát gỏi rong bồng bồng (29/07/2021)
  + Kỳ công món đặc sản cá "muối chua" bằng thính gạo ở Vĩnh Phúc (24/07/2021)
  + Những món ăn “phải thử” khi đến Ninh Bình (06/06/2021)
  + Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc (01/06/2021)
  + Rong biển chế biến cách này vừa thơm ngon, lạ miệng vừa bổ dưỡng (22/05/2021)
  + Sứa đỏ - Món ăn đặc trưng đất Cảng (15/05/2021)
  + Khổ qua vườn trộn ruột hến sông (12/05/2021)
  + Bánh ram ít món ăn dân dã ở Huế (05/05/2021)
  + Lạ miệng với bông lục bình xào tép (30/04/2021)
  + Những món ăn độc đáo từ hoa ban (15/04/2021)
  + Cơm tấm Sài Gòn (13/04/2021)
  + Cá nâu nấu canh thơm cà (08/04/2021)
  + Nhớ sao hương vị mắm đồng! (01/04/2021)
  + Ẩm thực đường phố Sài Gòn (26/03/2021)
  + Luộc hải sản bao lâu để giữ nguyên dinh dưỡng, ngọt thơm đúng chuẩn? (19/03/2021)
  + Mùi vị yêu thương (18/03/2021)
  + 21/02/21 Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với món cá diêu hồng sốt xí muội (21/02/2021)
  + Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 41028437

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July