Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 23/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Mùi vị yêu thương Mùi vị yêu thương , Người xứ Nghệ Kiev
 

18/03/2021

Món ngon dân dã ngát thơm những tảo tần, toan lo thường hằng được làm từ đôi tay và cả tấm lòng của mẹ luôn đọng lại thẳm sâu ký ức những đứa con.

Khi sum họp bên nhau hoặc “họp” trên group gia đình, những món ăn trong ký ức vẫn được anh em chúng tôi kể lại nhiều nhất. Ai cũng tranh nhau nhắc những món mẹ làm. Chị kể về món mít luộc chấm mắm cái, là mắm cái mẹ tự muối, mít hái ngoài vườn. Anh thì thích mít trộn hơn. Chưa cần mẹ trộn, chỉ cần mẹ khử nén là đã nghe thơm nức mũi. Mỗi đứa thích mỗi kiểu và bao giờ mẹ cũng chiều lòng hết thảy.

Tôi thì thèm món cá trích chiên dầm nước mắm tỏi. Mỗi khi có món này thì thiệt là hao cơm. Và nữa, nhớ lúc chỉ cần mẹ ra vườn quơ tay một chút là đã có tô canh tập tàng thơm mát hay dĩa rau luộc xanh non. Mùi ký ức từ món ăn mẹ nấu theo anh em chúng tôi trên mọi nẻo đường và tâm hồn chúng tôi dường như được an trú, neo đậu nơi góc bếp của mẹ.

Từ gian bếp đơn sơ, biết bao món ăn ra đời từ tay mẹ. Mẹ trữ sẵn bao nhiêu thứ, nhưng không lỉnh kỉnh mà sắp rất gọn gàng, bất cứ khi nào con cháu về cũng có sẵn để làm món này món kia theo sở thích từng đứa, khiến đứa nào cũng như muốn ngộp thở trong mùi vị yêu thương. Những món mẹ làm, giờ ở đâu cũng có, nhưng chẳng gì dậy lên mùi thơm có thể thay thế được hương vị quen thuộc, nồng ấm, quyến rũ được chính tay mẹ làm ra.

Tết vừa rồi chị tôi ở xa không về được do dịch bệnh. Chị bảo, những tưởng năm nay chỉ có thể xuýt xoa mùi thơm quen thuộc ở nhà mình trong ký ức, nhưng mẹ - tất nhiên bao giờ cũng là mẹ - đã kịp gửi những thức quê theo chuyến xe đầu năm vào cho chị, để chị có cảm giác như có mẹ bên mình dù xa quê cả nghìn cây số.

Chị kể, chưa cần mở bọc quà mẹ gửi, mùi thơm như hiểu lòng chị, vượt thoát ra khỏi bao bì dù được mẹ gói kỹ càng. Nhìn những bọc nhỏ, bọc lớn mẹ gói cẩn thận rồi cho vào thùng xốp, chị hình dung gương mặt phúc hậu và vui mừng của mẹ khi gói ghém yêu thương và tấm lòng gửi cho đứa con gái xa quê.

Mùi ở nhà mình như níu chân những đứa con. Nhớ khi vừa đặt chân về nhà, sau khi ôm mẹ để nghe hơi ấm và mùi thơm quen thuộc, là đứa nào cũng ào vào bếp. Thể nào bếp mẹ cũng tinh tươm những món ngon, không hẳn là sang trọng, thậm chí có phần dân dã, nhưng đẹp mắt và toàn món khoái khẩu của mỗi đứa.

Cũng rau, cũng thịt, cũng mắm… nhưng qua tài chế biến của mẹ, lại trở thành đặc sản. Chắc hẳn mẹ nêm rất nhiều gia vị của yêu thương, mà thật khó phân biệt được đâu là hương thơm của món ăn, đâu là hương thơm của tình mẹ, đâu là mùi vị của toan lo và yêu thương gia đình. 

Châu Nữ/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/mui-vi-yeu-thuong-20210318145429171.htm



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 60287856

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July