Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cách làm cháo, gỏi vịt ngon đúng điệu Cách làm cháo, gỏi vịt ngon đúng điệu , Người xứ Nghệ Kiev
 


Một bát cháo nóng hổi, thịt vịt chấm nước mắm gừng sánh thơm nhanh chóng hồi phục sức khỏe cho những người mới ốm dậy.

Để có một tô cháo vịt ngon, bổ dưỡng và không còn mùi hôi từ vịt đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới cách chế biến.

Công thức dưới đây sẽ giúp bạn có một món cháo vịt ngon đúng điệu để chiêu đãi cả nhà và bạn bè.

Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, vịt ngọt, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, bổ huyết, điều hòa ngũ tạng. Một trong những món ngon từ vịt được nhiều người yêu thích là cháo vịt. Ành: Bùi Thủy

Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, vịt ngọt, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, bổ huyết, điều hòa ngũ tạng. Một trong những món ngon từ vịt được nhiều người yêu thích là cháo vịt. Ành: Bùi Thủy

1. Nguyên liệu:

a) Về vịt và cách khử mùi hôi của vịt:

- 1 con vịt khoảng 1,8 - 2kg. Nên chọn vịt vừa độ (không quá già hay quá non), thân hình đầy đặn, phần ức dầy.

- 1 muỗng canh muối

- 1 củ gừng đập dập, băm nhuyễn

- 3 muỗng canh rượu trắng

- 1,5-2 muỗng canh giấm hoặc 1 quả chanh

- Nước

b) Về phần gạo nấu cháo:

- 1,5 chén gạo tẻ

- 1/4 chén gạo nếp

- 1 nắm nhỏ đậu xanh

c) Về nước mắm gừng:

- 2 muỗng canh nước mắm (loại 30-40 độ đạm)

- 2 muỗng canh đường

- 1 muỗng canh nước cốt chanh

- Gừng giã nhuyễn

- Tỏi băm

- Ớt băm

d) Về phần salad bắp cải/gỏi bắp cải:

- 1/3 bắp cải, cắt sợi nhỏ, ngâm nước đá lạnh để cho giòn

- 1/2 củ cà rốt, gọt vỏ, bào sợi mỏng

- 1/2 củ hành tây cắt lát mỏng, ngâm nước lạnh cho hết mùi hăng.

- 2-3 muỗng canh đậu phộng rang, giã sơ

- 2 muỗng canh hành khô chiên giòn

- 1 mớ rau răm rửa sạch, cắt nhỏ

- Nước trộn gỏi: 2 muỗng canh đường+ 2 muỗng canh nước mắm (loại 30-40 độ đạm)+ Nửa quả chanh+ Tỏi, gừng băm + Nửa chén nước.

e) Các nguyên liệu khác:

- 1 củ hành tây

- Hành lá

- Các loại rau ăn kèm tùy thích: rau tía tô, húng quế, mùi tàu...

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường (tùy chọn theo khẩu vị).

Một bát cháo nóng hổi, thịt vịt chấm nước mắm gừng sánh thơm nhanh chóng hồi phục sức khỏe cho những người mới ốm dậy. Ảnh: Bùi Thủy.

Một bát cháo nóng hổi, thịt vịt chấm nước mắm gừng sánh thơm nhanh chóng hồi phục sức khỏe cho những người mới ốm dậy. Ảnh: Bùi Thủy.

2. Cách làm:

a) Cách làm sạch, khử mùi hôi của vịt:

- Vịt sau khi mổ và làm sạch, chú ý loại bỏ phần tuyến nhờn (phao câu) ở phần cuối đuôi vịt, đây là tác nhân gây hôi.

- Sau đó, dùng muối chà xát lên toàn thân vịt, để nghỉ một lúc thì rửa sạch. Tiếp tục cho hỗn hợp rượu trắng, gừng, dấm xoa cả bên trong và bên ngoài, rửa sạch lại lần nữa.

- Phần mề, lòng vịt cũng bóp với muối, chanh, rượu trắng và rửa sạch.

b) Chuẩn bị gạo và các loại rau:

- Gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh vo sạch, để ráo nước. Sau đó, cho gạo vào chảo rang hơi ngả vàng thì tắt bếp, để riêng.

- Nhặt và rửa sạch hành lá. Nhặt sạch rau, để riêng phần gốc của rau húng quế, gốc hành trắng rửa sạch.

c) Cách luộc vịt:

- Cho nước vào nồi cùng 1 củ hành tây chẻ đôi, 1 nhánh gừng rửa sạch đập dập, 1 củ hành tím nướng bóc vỏ rửa sạch, thêm gốc hành lá và gốc mùi rửa sạch vào. Nêm chút muối, bột ngọt vào nước. Cho nồi nước lên bếp bật lửa, nhớ canh khi lửa hơi sủi tăm thì mới cho vịt vào luộc (chú ý đừng để nước sôi khi luộc thịt dễ bị đỏ thịt, nếu chưa sôi thì thịt vịt sẽ ít ngon ngọt). Tiết và lòng vịt cho vào sau khi vịt đã vớt ra để tránh thịt vịt bị đen, màu không đẹp.

- Khi nước sôi thì vớt bọt và hạ nhỏ lửa đậy vung luộc tầm 30-35 phút, rồi trở mặt. Thử thịt vịt chín bằng cách dùng đũa xiên thử kiểm tra, nếu không còn nước đỏ là đã chín. Bạn nên ngâm vịt trong nước cho tới khi nguội dần thì vớt ra. Cách này giúp vịt giữ nước căng mướt và ngon ngọt hơn.

- Sau đó, vớt vịt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn. Tùy theo từng gia đình, có thể lọc riêng thịt vịt thái miếng.

d) Cách nấu cháo:

- Vớt bỏ các phần hành tây, gừng, gốc rau mùi ra khỏi nồi nước luộc vịt. Cho phần tiết và lòng vịt vào luộc chín, vớt ra để riêng.

- Thêm gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đã rang vào nồi nước luộc vịt và ninh cho tới khi cháo chín nhừ. Nêm nếm gia vị phù hợp theo khẩu vị gia đình.

e) Cách làm gỏi bắp cải:

- Nước trộn gỏi: Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nửa chén nước, nước cốt chanh, tỏi gừng băm vào bát trộn đều cho tan.

- Bắp cải thái sợi, hành tây cắt lát mỏng, cà rốt thái sợi đem ngâm nước đá lạnh cho giòn rồi vớt ra trộn với hỗn hợp nước trên cùng rau răm thái nhỏ.

- Sau đó, cho gỏi ra đĩa, sắp thịt vịt, lòng vịt thái vừa miếng, rắc đậu phộng rang giã sơ cùng hành khô chiên giòn lên trên.

Để có một tô cháo vịt ngon, bổ dưỡng và không còn mùi hôi từ vịt đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới cách chế biến. Ảnh: Bùi Thủy.

Để có một tô cháo vịt ngon, bổ dưỡng và không còn mùi hôi từ vịt đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới cách chế biến. Ảnh: Bùi Thủy.

f) Cách làm nước mắm gừng để chấm thịt vịt: Trong một cái bát, cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm (30-40 độ đạm), nước cốt chanh, thêm gừng giã nát, tỏi băm, ớt vào rồi khuấy tan cho tới khi tạo độ sền sệt, đậm đà.

g) Trình bày: Múc cháo ra tô, cho thịt vịt, hành lá, tía tô, rau mùi và rắc ít hạt tiêu, thêm vài lát ớt, rắc hành phi lên và thưởng thức khi còn nóng. Cháo ăn kèm gỏi vịt rất ngon, cân bằng các yếu tố nóng - lạnh, tinh bột - chất đạm tạo cho món ăn thêm độ hoàn hảo.

Bùi Thủy

https://vnexpress.net/cach-lam-chao-goi-vit-ngon-dung-dieu-4211976.html


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65089843

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July