Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 22/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bún bò Nam Bộ Bún bò Nam Bộ , Người xứ Nghệ Kiev
 

14/07/2020

Bún bò Nam Bộ được mục Du lịch của CNN giới thiệu đây là 1 trong 10 món ăn đường phố phổ biến và ngon tuyệt ở Việt Nam mà du khách nên thử.

 Món bún bò Nam Bộ là món ăn quen thuộc của người Hà Nội

Đã có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của món bún bò Nam Bộ. Có giai thoại cho rằng, món ăn này hoàn toàn Hà Nội và chữ Nam Bộ đó là tên cũ của phố Lê Duẩn bây giờ. Quán đầu tiên bán món bún này nằm trên vỉa hè của Khách sạn Đồng Lợi. Quán gốc là do một người phụ nữ tên Can mở vào khoảng những năm 1980 thế kỷ trước. Sở dĩ có tên như vậy vì món ăn này được xuất phát từ phố Nam Bộ, nay là phố Lê Duẩn (Hà Nội). Đầu tiên có tên là bún bò trộn, dần theo thời gian người ăn quen miệng gọi là bún bò trên phố Nam Bộ hay còn gọi là món bún bò Nam Bộ.

Khi ăn ta sẽ cảm thấy mọi nguyên liệu trong bát đều hòa quyện với nhau, với vị ngọt và đậm đà trong nước chấm, vị mát của rau cùng giá đỗ và quan trọng là độ mềm, dai và ngọt của miếng thịt bò chín tới kết hợp với những sợi bún trắng phau.

Bún bò Nam Bộ là một món ăn thanh mát rất thích hợp để thưởng thức trong tiết trời nắng nóng của mùa hè Hà Nội. Du khách khi đặt chân đến đất Thủ đô, không nên bỏ qua món ăn đặc biệt này, thưởng thức một lần để rồi nhớ mãi.

“Nguyên liệu quan trọng nhất của bún bò Nam Bộ là thịt bò. Thịt ở phần mông của con bò được ưu tiên lựa chọn bởi độ dai, chắc và ngọt. Nếu dùng thịt bắp sẽ phát sinh chi phí cao còn thịt thăn thì lại quá mềm, không hợp vị”- anh Đinh Thanh Tùng, đầu bếp của Hội đầu bếp Hoàng Gia chia sẻ.

Để bắt đầu làm món bún bò Nam Bộ chúng ta cần thái to bản và mỏng miếng thịt bò. Sau đó tẩm ướp với gia vị, mì chính, hạt tiêu và tỏi rồi để cho ngấm. Tiếp đó cho thịt vào chảo đảo chín tới để thịt có vị ngọt nhất, công đoạn này phải làm rất khéo để thịt không bị dai và khô. Thịt bò chín sẽ cho vào bát cùng rau sống như xà lách, rau thơm, rau mùi, giá đỗ và ăn cùng với bún, cùng hành khô phi vàng, lạc rang giã nhỏ cho vào trộn đều cùng nước chấm. Nước chấm được pha từ nước mắm cùng nước lọc, ớt, tỏi, đu đủ thái nhỏ thêm một chút đường và chanh cho vừa ăn là được.

Món bún bò Nam Bộ cho dù có nguồn gốc ở đâu đi chăng nữa thì đến thời điểm này có thể khẳng định đây là món ăn quen thuộc và trở thành đặc sản ẩm thực đường phố ở Hà Nội./.

Trần Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/bun-bo-nam-bo-20200714145337369.htm



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 65971675

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July