Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 22/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Tôm bạc nướng lá chuối xiêm Tôm bạc nướng lá chuối xiêm , Người xứ Nghệ Kiev
 

Mùa này ở quê, những dòng sông thanh bình mỗi sáng tinh mơ, tạo cho không gian làng quê một cảm giác thanh thản, khoan khoái. Trên sông, nông ngư dân dùng các công cụ như lưới, chài, vó, đáy... để đánh bắt các loài thủy sản, trong đó có tôm bạc.

 

Nhiều nơi thường gọi tôm bạc (còn gọi là tép bạc đất) là tôm đất, nó có vỏ mỏng, không càng, màu bạc, có râu và chót đuôi màu đỏ, thường có kích thước nhỏ. Tôm bạc là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn ngon, ngọt. Tuy nhiên, người ở quê tôi thường nướng lá chuối. Cứ hễ sau khi đi làm đồng về, bắt được mớ tôm là xỏ xâu nướng. Món này dễ làm, ngon, không tốn nhiều thời gian nên ai cũng thích.

Tôm bạc đất sống đem đi rửa sạch, để ráo nước, không cần cắt râu hay đuôi. Tôm bạc tuy nhỏ nhưng rất mạnh, búng cao, xa. Cần cẩn thận, cho tôm vào rổ rồi xóc vài lần trong nước lấy ra, đừng chạm tay vào kẻo đầu tôm đâm chảy máu. Chạy ra sau vườn nhà chặt mấy tàu lá chuối xiêm non mang ra lau sạch rồi rửa cho ướt. Sở dĩ phải nướng lá chuối xiêm vì loại lá này dẻo không như lá chuối già giòn, rách. Khi nướng trên than hồng phải vừa lửa, không cháy áp khô lá đến quéo, thịt tép vì thế cũng mau ngả màu đỏ au. Tiện tay đang cầm dao chặt một tàu lá dừa già róc từng lá, lấy xiên que để lụi tôm. Ở tàu lá dừa già, que xiên sẽ cứng chắc, dễ xiên tôm hơn và không khó khăn khi trở để nướng.

Tôm bạc có thể nướng thô hoặc ướp gia vị. Tuy nhiên, tôm bạc nướng thô với lá chuối ăn không ngán lại có mùi thơm rất đặc trưng, nguyên thủy. Mang que xiên lụi tôm cho đều, đầu đuôi thẳng hàng để dễ nướng. Trong thời gian này, tranh thủ đi nhóm lửa để có than nướng ngay khi xỏ tôm xong. Tốt hơn nên nhóm than vỏ dừa, vì lâu tàn lại có mùi dầu tỏa ra dễ chịu (do cơm dừa còn vương lại).

Khi đã có than, đặt vỉ nướng lên bếp, sau đó để khoảng 3 lớp lá chuối hơi ướt nước (cho lá không cháy thành tro) rồi đặt từng xâu tôm lên. Lấy một tàu chuối nữa úp lại để hương vị tôm không bay hơi và mau chín. Nướng kiểu này vừa hợp vệ sinh mà tôm không khét vì không trực tiếp áp lửa. Độ 4 phút thì lật mặt tôm một lần cho chín đều. Khi tôm chín, mang ra đĩa dùng nóng.

Đến lượt làm nước chấm. Không cần phải làm nước chấm chua ngọt. Cho một muỗng canh nước sôi vào đĩa to, trong đó có sẵn bột nêm. Khi bột nêm tan đều, vắt chanh, cho tí ớt tươi dầm rồi đổ nước mắm gia truyền vào. Lại chịu khó chạy ra vườn hái một ít rau răm rửa sạch, đem xắt nhuyễn vào đĩa nước mắm. Giờ thì tuốt từng con tôm bạc nướng chín cho vào đĩa nước mắm, trộn đều lên và dùng. Món này ăn với cơm, bún hoặc làm thức nhắm đều ngon tuyệt.

Tôm bạc đất tuy nhỏ nhưng vị không thua gì tôm biển, thịt ngọt, giòn. Đã vậy tôm được nằm gọn lỏn trong lá chuối xiêm, khiến cho hương thơm nhân đôi. Cái mùi hương của lá chuối khi qua lửa nó nồng nàn, rồi thấm vào thịt tôm, khiến người nhìn không thể cưỡng lại được.

Tôm bạc đất không phải lúc nào cũng có mà tùy vào con nước, theo mùa. Vì vậy dù là hương vị làng quê dân dã nhưng món tôm bạc nướng lá chuối được xem là món lạ, mỹ vị thiên hương.

Đặng Trung Thành/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/tom-bac-nuong-la-chuoi-xiem-20200609162552246.htm



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65971441

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July