Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh gối Lý Quốc Sư Bánh gối Lý Quốc Sư , Người xứ Nghệ Kiev
 

21/05/2020

Nói đến con phố Lý Quốc Sư (Hà Nội), người ta nghĩ ngay tới món Phở. Nhưng cũng thật là thiếu sót nếu du khách ghé thăm con phố này mà không qua thưởng thức món bánh gối quán Cây Đa xưa nay nổi tiếng nhất nhì đất Hà Thành.

Quán bánh gối Gốc Đa nằm trên con phố Lý Quốc Sư, Hà Nội 

Mặc dù quán khá nhỏ, đơn sơ, chỉ vài chiếc bàn đôi như những ăn quán bình dân khác nhưng tiếng lành đồn xa và kinh nghiệm lâu đời gần 30 năm tồn tại của quán thì nhiều người không khó để tìm ra quán Cây Đa. Đặc điểm nhận diện quán bánh gối nức tiếng này chính là cây đa cổ thụ bao trùm cả không gian và một sạp đồ phía trước với đầy đủ các loại bánh đã được rán vàng ruộm. Trong đó có món bánh gối được xem là một trong những thứ bánh được làm theo phương thức gia truyền lâu năm.

Bà Nguyễn Mỹ Lộc, chủ quán Cây Đa cho biết: Từ năm 1983, mẹ bà là cụ Nguyễn Thị Thuận khi nghỉ hưu đã mở bán món bánh gối này. Trong quá trình bán, có phương pháp chế biến cho nhân bánh đầy đặn hơn và được khách hàng ăn tự cảm nhận được vị ngon nên đến nhiều hơn.

Bánh gối của quán Gốc Đa 

Công thức làm bánh gối được chủ quán Cây Đa chia sẻ: Từ việc chọn mua bột mì ngon về tự trộn và ủ để lên men cho có độ mềm, giòn nhất định, cho đến phần thịt thì chọn thịt tươi theo miếng chứ không lấy phần vụn. Ban đầu năm 1983 khi mới mở hàng, còn ít khách nên gia đình vẫn dùng dao để thái thịt theo miếng chỉ, sau này đông khách nên phải mua máy móc về để xay trực tiếp rồi trộn nhân gồm thịt miến, lạp sườn, nấm hương, mộc nhĩ. Ngoài ra còn có hành tây, hành khô, củ đậu để trộn lẫn vào cùng mì chính, hạt tiêu. Những năm đầu tiên thì bánh có buổi ngon buổi không, nhưng sau này có công thức làm và làm quen tay rồi, bánh có độ ngon đều hơn.

Chỉ cần 2 phút sau khi vào quán gọi món, khách ăn đã được phục vụ tại bàn với đĩa bánh gối nóng có màu vàng ruộm trông khá đẹp mắt với mùi vị béo ngậy được cắt vừa vặn lộ nhân thịt bên trong thơm phức. Ăn kèm với bánh là nước chấm pha ngọt được thái vài lát nhỏ đu đủ ăn kèm với đĩa rau sống.

Với hương vị đặc trưng tạo nên nét riêng của quán, mỗi ngày quán Cây Đa mở hàng vào lúc 8h giờ sáng cho đến 10h tối. Hiện tại, quán hàng ngày cung cấp món bánh gối cho Quán Ngon Phan Bội Châu. Ngoài ra, với giá bán 12 nghìn đồng/ chiếc, trung bình mỗi ngày quán bán hết hàng trăm chiếc bánh gối, phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân thủ đô, cũng như bạn bè quốc tế tới du lịch Hà Nội./.


Bài: Ngân Hà- Ảnh: Khánh Long/ Báo Ảnh Việt Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-goi-ly-quoc-su-20200521093530402.htm



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65082116

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July