Loại ’quả thần’ có tác dụng thay đổi mùi vị thức ăn, thường được giúp để giúp người béo phì
ảnh minh họa
Đó là loại quả mà khi ăn xong, các mẹ ăn thêm thứ gì cũng thấy ngọt, từ ớt, chanh đến giấm, dưa chua, khổ qua… đều trở nên có vị ngọt. Thế nên, loại quả này mới được gọi là “quả thần”, hay tiếng Anh còn gọi là “miracle fruit”.
Tên gọi khoa học của nó là Synsepalum dulcificum, chúng xuất hiện ở Việt Nam và một số nước khác trên thế giới, cũng được gọi là “quả thần”, “cây thần”. Với sự sinh trưởng tốt, một “cây thần” có thể đạt chiều cao tận 6m và phát triển ở những vùng đất khác nhau. “Quả thần” thì to bằng ngón út thôi, màu đỏ khi chín và có khả năng biến những vị khác thành vị ngọt lịm.
Ảnh: twitter
Người đầu tiên phát hiện loại quả kỳ lạ này là các nhà thám hiểm châu Âu khi họ khám phá Tây Phi vào năm 1725. Khi nhìn thấy người bản địa nơi đây nhai quả này trước mỗi bữa ăn, những nhà thám hiểm cũng ăn thử và nhận ra sự kỳ lạ, thế là loại quả thần được lan ra rộng rãi khắp nơi.
Điều giúp cho “quả thần” có công dụng đặc biệt là một dạng glycoprotein có tên Miraculin. Nó có khả năng làm cho các gai vị giác trên lưỡi con người thay đổi sự cảm nhận, cụ thể là “khóa” các gai vị giác, chỉ chừa lại cảm nhận vị ngọt mà thôi. Theo giả thuyết khác, Miraculin phản ứng với axit trong thực phẩm nên biến chua thành ngọt.
“Quả thần” này có tác dụng trong vòng vài tiếng, đồng thời sau khi các mẹ ăn được 30 phút, nó mới phát huy tác dụng. Do Miraculin là dạng protein không bền ở nhiệt độ cao, nên tác dụng này cũng không xuất hiện khi ăn đồ nóng.
Ảnh: kensnursery
Năm 1968, Mỹ đã chiết xuất thành công Miraculin để đưa nó vào con nhộng tiện lợi, khiến cho khách hàng thích thú ăn những thứ có vị không ngọt mà giờ bỗng dưng biến thành ngọt. Điều này đã khiến cho ngành công nghiệp sản xuất đường điêu đứng một phen. Chế phẩm có Miraculin ở Mỹ được ghi nhãn là “thực phẩm bổ sung” chứ không phải “chất làm ngọt” và được dùng để hỗ trợ những người ăn kiêng, muốn kiêng ngọt nhưng vẫn thèm vị ngọt.
Ảnh: amazon
Ở Việt Nam thì quả này đã được du nhập vào từ năm 2010, được sử dụng ở khá nhiều địa phương trong nước ta. Nếu có dịp, các mẹ hãy thử “quả thần” cho biết. Có điều nhớ rằng “quả thần” thay đổi cảm nhận vị giác của chúng ta thôi, chứ cấu trúc hóa học của thức ăn thì vẫn vậy à. Cho dù nó biến chanh thành một loại quả ngọt, nhưng thật ra chanh vẫn rất chua và có nhiều axit có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
Với công dụng biến đồ cay, đắng, chua… thành đồ ngọt, loại quả thần được dùng để hỗ trợ những người phải kiêng ngọt như người bị tiểu đường, béo phì… Khi ăn vào, đường huyết của họ không giảm, nhưng nó sẽ làm cho họ không muốn tiêu thụ thêm đồ ngọt nữa.