Giá đỗ là một món ăn thanh mát và được nhiều bà nội trợ ưa chuộng chế biến cho bữa ăn gia đình. Để có món giá đỗ xào ngon ngọt, hãy làm theo cách sau đây:
ảnh minh họa
1. Cách xào giá đỗ với đậu phụ
Nguyên liệu
200g giá đỗ
2 - 3 miếng đậu phụ
150g nấm rơm hoặc nấm đùi gà
1/2 củ cà rốt
hành barô, rau mùi, măng tươi (nếu thích)
Gia vị: xì dầu, muối, hạt nêm hoặc bột ngọt
Cách làm
- Giá đỗ nhặt sạch rễ, cà rốt cạo vỏ, nấm cắt bỏ chân đem rửa sạch và để ráo. Nấm và cà rốt đem thái sợi; còn hành barô, rau mùi rửa sạch rồi để ráo. Nếu sử dụng măng tươi thì rửa thật sạch, chần qua nước sôi khoảng 3 - 5 phút rồi đổ ra rổ, xả lại bằng nước lạnh, để ráo và tước sợi.
- Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cắt dọc thành miếng nhỏ vừa ăn. Bắc chảo dầu lên bếp, cho đậu phụ vào rán vàng 2 mặt rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, để nguội và thái sợi.
- Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành barô vào phi thơm. Sau đó, cho măng cùng cà rốt vào xào và rưới thêm xì dầu, xào tiếp cho tới khi cà rốt chín mềm. Cho đậu phụ, nấm vào đảo nhẹ tay và xào thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, trút giá đỗ vào xào tiếp khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp, rắc thêm rau mùi thái nhỏ vào rồi múc giá đỗ xào đậu phụ ra đĩa và thưởng thức khi nóng cùng với cơm.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 3 cách xào giá đỗ đơn giản để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú.
Những cọng giá ngọt giòn hòa quyện cùng lòng gà dai dai, tiết lợn mềm hay miếng đậu phụ béo ngậy và mùi thơm của mỡ hành, mùi tàu khiến cho nồi cơm nhà bạn sẽ nhanh chóng hết sạch đấy.
2. Giá đỗ xào mực
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
Mực ống tươi: 500g
Giá đỗ: 300g
1 củ tỏi, 1 củ hành khô, 5 nhánh hành lá
Gia vị: muối ăn, nước mắm, dầu thực vật, hạt nêm, mì chính,…
Dụng cụ: Chảo sâu lòng
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế mực bằng cách rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước và dùng dao rạch các đường chéo lên thân mực để lúc xào thêm phần bắt mắt. Sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: hành lá nhặt bỏ lá già, gốc rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ (1cm). hành khô và tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ, giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào đun tới già thì cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Bước 4: Để lửa lớn rồi cho mực vào xào, đảo đều tay, đến khi săn thì cho giá đỗ vào.
Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn và đảo đều tay khoảng 3 phút thì cho hành lá vào. Lúc này, các nguyên liệu đã chín tới, có thể tắt bếp và đổ ra đĩa. Có thể rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.
Miếng mực giòn ngọt tự nhiên, thấm đẫm gia vị. Giá đỗ vừa chín tới không bị nát. Chắc chắn ngay sau khi thưởng thức cả nhà sẽ thích mê. Mực xào giá đỗ có thể ăn kèm cơm trắng hoặc làm món nhâm nhi cũng rất thích hợp.