Cá trê lựa con to, cào lớp nhớt, rửa sạch, để ráo, cắt từng khúc ngắn, ướp với nước mắm ngon, gia vị, ớt, đường, mì chính và tiêu bột, nghệ tươi củ giã giập... Trong vườn, mùa lũ chỉ còn mấy bụi nghệ, tôi cắt mấy lá non, xắt nhỏ bỏ vào cá cùng với các loại gia vị khác. Trước khi kho cá, nhớ rưới vào nồi một ít dầu phụng thứ thiệt. Khi kho cá trê nên rim rim lửa nhỏ, đến gần cạn nước thì thêm nửa chén nước và cứ kho riu riu cho đến khi sôi lại, cạn nước thì tắt bếp.
Món cá kho nghệ có màu sắc vô cùng bắt mắt bởi cá vàng ruộm điểm xuyết màu xanh của lá nghệ non, màu đỏ của ớt chín. Trong tiết trời se lạnh, và miếng cơm nóng hổi, thêm một miếng cá trê cay cay, béo béo thơm lừng đặc trưng của lá nghệ non thì quá tuyệt. Thịt cá trê kho ngọt mềm, dai dai đã làm nên một món ăn ngon.
Cá trê kho lá nghệ là món ăn rất lành, lý tưởng cho người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, nhất là thưởng thức trong những ngày đông mưa gió lạnh lùng, món ăn này vừa ngon, vừa nhiều dinh dưỡng, vừa bảo vệ sức khỏe, hạn chế các cơn ho.
Tiên Sa/ Báo Quảng Nam
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ca-tre-kho-la-nghe-20191219093007767.htm