Cá chai bề ngoài không bắt mắt lắm vì sở hữu phần thân dẹp, đầu phình to, da màu nâu, xương cứng, thô ráp gồ ghề nhưng khi nấu chín thịt cá chắc, lại có màu trắng, mùi vị thơm ngon. Cá sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với ít muối, nước mắm và tiêu cho dậy mùi rồi bắt lên bếp kho lăn tăn. Không cần đợi lâu, thoắt cái đã chín. Vị ngọt thanh của cá hòa quyện mùi thơm của chén cơm nóng đã thỏa được lòng mong nhớ mấy ngày cá chai vắng bóng.
Cá chai được các nhà hàng ven biển biến tấu thành nhiều món hấp dẫn như hấp, lẩu và phổ biến nhất là canh chua, khiến bao thực khách đắm say. Canh chua cá chai dễ chế biến nhưng khi ăn vào hương vị lại mộc mạc, đậm đà.
Đặc biệt món cá chai nướng khá quen thuộc đối với người làng chài. Những con cá chai vừa đánh bắt từ biển lên được làm sạch, để ráo nước. Muốn cảm nhận được từng miếng thịt cá thơm ngon tự nhiên thì nướng “nguyên rin”. Chỉ cần để nguyên con cá đem nướng trên bếp than hồng. Trong lúc nướng quệt một ít dầu ăn lên bề mặt ngoài của cá để không bị cháy khô. Lửa than đỏ vừa phải, đủ để hơi nóng ăn sâu trong thân cá, chín cả trong lẫn ngoài. Thi thoảng trở vỉ để cá chín đều. Khi cá chuyển sang màu vàng, mùi thơm bốc lên nưng nức đến “phổng mũi” là lúc cá vừa chín tới.
Để đổi vị có thể nướng tẩm gia vị, dùng dao khứa dọc trên thân cá từng đường nhỏ để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt. Ướp cá với hỗn hợp tỏi, nghệ, tiêu đã băm nhỏ, mắm muối, dầu ăn chừng mươi lăm phút. Nhiều người còn tỉ mỉ độn một ít tỏi, nghệ vào bụng cá. Tiếp tục đặt vỉ lên nướng cá trên bếp. Đĩa cá nghi ngút khói mới nhìn sắc màu hài hòa và nghe hương vị cũng đủ thấy khoái khẩu rồi. Cá chai nướng lôi cuốn người ăn nhờ thịt cá ngòn ngọt, beo béo, mằn mặn, thơm ngon và đậm đà hương vị tự nhiên do có sự phối hợp tinh tế giữa gia vị và nhiều nguyên liệu tạo nên hương vị quyến rũ riêng, dù là khách khó tính nhất cũng không thể làm ngơ được.
Phan Thị Thanh Ly/ Báo Quảng Nam
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/thom-lung-ca-chai-nuong-20191018103640137.htm