Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 22/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh canh lột lọc chả cá thu, đậm đà hương vị đảo ngọc Bánh canh lột lọc chả cá thu, đậm đà hương vị đảo ngọc , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tới đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, có rất nhiều món ăn níu chân du khách. Nhưng bánh canh bột lọc chả cá thu thì nhất định phải một lần thưởng thức.

 Bánh canh chả cá thu cô Hạnh

Tới đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, có rất nhiều món ăn níu chân du khách. Nhưng bánh canh bột lọc chả cá thu thì nhất định phải một lần thưởng thức. Mời quý vị và các bạn cùng ghé một quán ăn trên đường Bạch Đằng, để cùng tìm hiểu hương vị món ăn của đảo ngọc này.

Nằm ở đường Bạch Đằng, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, quán bánh canh của vợ chồng ông Phạm Thành Dân, bà Khoang Hồng Hạnh còn gọi bánh canh chả cá thu cô Hạnh lúc nào cũng đông khách. Quán ăn do mẹ bà Hạnh bán cách đây hai mươi mấy năm và bây giờ, truyền lại cho vợ chồng bà và mấy người em.

Bà Hạnh cho biết, bánh canh bột lọc chả cá thu Phú Quốc nổi tiếng trước hết là nhờ sử dụng cá thu được các tàu cá đánh bắt ngoài biển còn tươi. Loài cá này có hương vị đặc biệt, vừa ngon ngọt lại rất bổ dưỡng, phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi. Bà Hạnh liên tay làm bánh canh cho khách, còn trong bếp, chồng bà ông Phạm Thành Dân đang chế biến cá thu và rán thành chả. Ông Phạm Thành Dân cho biết: “ Cách làm chả thì mua cá về nạo ra rồi cho vào máy xay, xay cho nhuyễn rồi nắm, rồi bỏ đường muối nước mắm cho vừa ăn. Cho thịt cá vào máy đánh nhuyễn, độ dai là do cho vào máy đánh nhuyễn chứ không bỏ gì hết”.

Mỗi quán bánh canh ở Phú Quốc lại có những hương vị riêng bởi cách làm khác nhau. Với gia đình bà Hạnh, cũng rất khó để nói vì sao bát bánh canh ngon và có hương vị riêng nhưng theo bà, quan trọng là khâu nêm nếm: “ Xương cá lọc xong thì nấu, nêm nếm nước cũng như khi mình làm chả. Quan trọng là nêm nếm vừa miệng…

Những miếng chả cá được nắm vừa một chảo, chiên vàng uôm trông bắt mắt. Sau khi chiên vàng, chả sẽ được lấy ra và cắt thành từng miếng nhỏ. Những chảo chả cá thu có mùi thơm quyến rũ, màu vàng ruộm mềm mịn. Điều đặc biệt là cá thu tươi nên miếng chả ăn vừa dai, vừa ngọt và rất thơm. Ông Phạm Thành Dân cho biết thêm: “ Ở đây mình bán đặc biệt là chả cá thu, cá thu con to khoảng từ 4 đến 5 kg lột ra luộc lấy thịt, chỗ khác thì nấu với xương và thịt. Ở quán của tôi thì không có thịt chỉ nấu với cá thu tươi”.

Quả thật bí quyết của quán chính là tạo ra tô bánh canh chả cá thu thơm ngon, đậm đà nhờ nồi nước mà như ông Dân nói bằng cá thu tươi, xương cá thu được tận dụng sau khi đã lóc hết thịt cá. Bánh canh chả cá Phú Quốc ngon hay không còn được quyết định bởi sợi bánh canh bột lọc được chế biến khá công phu. Bà Hồng Hạnh chia sẻ: Khách đến ăn bánh canh chả cá nhiều, thưởng thức bánh canh chả cá bột lọc là đặc sản. Bột gạo, bột năng mình làm ra sợi bánh. Làm sợi bánh làm thế này mình mua bột về bắc nước sôi bỏ bột vào nhào cho dai rồi cho vào luộc. Bát bánh canh phải chả cá hành ngò, củ hành, thêm giá sống thôi chứ không ăn khác thứ khác

Một ít sợi bánh canh phải đủ tiêu chí trong, trắng mềm dai, vài lát thịt cá thu trắng tinh, ít chả cá thu tươi, mấy miếng cá thu chiên vàng, xắt thành từng miếng nhỏ; thêm vào hành lá, hành củ, rắc thêm ít tiêu và ngò; bên cạnh là chén nước mắm Phú Quốc cốt pha với chanh ớt. Bát cánh canh bột lọc chả cá thu Phú Quốc bê ra nóng hổi, hương vị của cá và của các thứ gia vị hòa quyện. Có lẽ khi du khách tới đây, sẽ có nhiều ấn tượng về đảo ngọc khi được thưởng thức món đặc sản này.


Kim Lan/ VOV5

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-canh-lot-loc-cha-ca-thu-dam-da-huong-vi-dao-ngoc-20190124162320051.htm



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65980973

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July