Bánh canh chả cá thu cô Hạnh
|
Tới đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, có rất nhiều món ăn níu chân du khách. Nhưng bánh canh bột lọc chả cá thu thì nhất định phải một lần thưởng thức. Mời quý vị và các bạn cùng ghé một quán ăn trên đường Bạch Đằng, để cùng tìm hiểu hương vị món ăn của đảo ngọc này.
Nằm ở đường Bạch Đằng, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, quán bánh canh của vợ chồng ông Phạm Thành Dân, bà Khoang Hồng Hạnh còn gọi bánh canh chả cá thu cô Hạnh lúc nào cũng đông khách. Quán ăn do mẹ bà Hạnh bán cách đây hai mươi mấy năm và bây giờ, truyền lại cho vợ chồng bà và mấy người em.
Bà Hạnh cho biết, bánh canh bột lọc chả cá thu Phú Quốc nổi tiếng trước hết là nhờ sử dụng cá thu được các tàu cá đánh bắt ngoài biển còn tươi. Loài cá này có hương vị đặc biệt, vừa ngon ngọt lại rất bổ dưỡng, phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi. Bà Hạnh liên tay làm bánh canh cho khách, còn trong bếp, chồng bà ông Phạm Thành Dân đang chế biến cá thu và rán thành chả. Ông Phạm Thành Dân cho biết: “ Cách làm chả thì mua cá về nạo ra rồi cho vào máy xay, xay cho nhuyễn rồi nắm, rồi bỏ đường muối nước mắm cho vừa ăn. Cho thịt cá vào máy đánh nhuyễn, độ dai là do cho vào máy đánh nhuyễn chứ không bỏ gì hết”.
Mỗi quán bánh canh ở Phú Quốc lại có những hương vị riêng bởi cách làm khác nhau. Với gia đình bà Hạnh, cũng rất khó để nói vì sao bát bánh canh ngon và có hương vị riêng nhưng theo bà, quan trọng là khâu nêm nếm: “ Xương cá lọc xong thì nấu, nêm nếm nước cũng như khi mình làm chả. Quan trọng là nêm nếm vừa miệng…
Những miếng chả cá được nắm vừa một chảo, chiên vàng uôm trông bắt mắt. Sau khi chiên vàng, chả sẽ được lấy ra và cắt thành từng miếng nhỏ. Những chảo chả cá thu có mùi thơm quyến rũ, màu vàng ruộm mềm mịn. Điều đặc biệt là cá thu tươi nên miếng chả ăn vừa dai, vừa ngọt và rất thơm. Ông Phạm Thành Dân cho biết thêm: “ Ở đây mình bán đặc biệt là chả cá thu, cá thu con to khoảng từ 4 đến 5 kg lột ra luộc lấy thịt, chỗ khác thì nấu với xương và thịt. Ở quán của tôi thì không có thịt chỉ nấu với cá thu tươi”.
Quả thật bí quyết của quán chính là tạo ra tô bánh canh chả cá thu thơm ngon, đậm đà nhờ nồi nước mà như ông Dân nói bằng cá thu tươi, xương cá thu được tận dụng sau khi đã lóc hết thịt cá. Bánh canh chả cá Phú Quốc ngon hay không còn được quyết định bởi sợi bánh canh bột lọc được chế biến khá công phu. Bà Hồng Hạnh chia sẻ: Khách đến ăn bánh canh chả cá nhiều, thưởng thức bánh canh chả cá bột lọc là đặc sản. Bột gạo, bột năng mình làm ra sợi bánh. Làm sợi bánh làm thế này mình mua bột về bắc nước sôi bỏ bột vào nhào cho dai rồi cho vào luộc. Bát bánh canh phải chả cá hành ngò, củ hành, thêm giá sống thôi chứ không ăn khác thứ khác
Một ít sợi bánh canh phải đủ tiêu chí trong, trắng mềm dai, vài lát thịt cá thu trắng tinh, ít chả cá thu tươi, mấy miếng cá thu chiên vàng, xắt thành từng miếng nhỏ; thêm vào hành lá, hành củ, rắc thêm ít tiêu và ngò; bên cạnh là chén nước mắm Phú Quốc cốt pha với chanh ớt. Bát cánh canh bột lọc chả cá thu Phú Quốc bê ra nóng hổi, hương vị của cá và của các thứ gia vị hòa quyện. Có lẽ khi du khách tới đây, sẽ có nhiều ấn tượng về đảo ngọc khi được thưởng thức món đặc sản này.
Kim Lan/ VOV5
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-canh-lot-loc-cha-ca-thu-dam-da-huong-vi-dao-ngoc-20190124162320051.htm