Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 22/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cơm hấp lá sen Cơm hấp lá sen , Người xứ Nghệ Kiev
 

Nếu trong văn hóa của người Việt, hoa sen có vai trò đặc biệt thì trong ẩm thực, sen cũng là nguyên liệu được dùng nhiều với vị thanh, tính bình giúp an thần, đặc biệt cơm sen, món ăn có từ lâu đời, sự kết hợp giữa hạt gạo và hoa sen.

Dưới thời các vua triều Nguyễn, món cơm sen đã được xếp vào hàng ngự thiện vì sự thanh tao trong vị và tinh tế cầu kì trong cách chế biến.

Cơm sen có hai loại là cơm sen chay và cơm sen mặn. Tuy nhiên ở loại nào thì việc lựa chọn nguyên liệu chính là hạt sen cũng cực kì quan trọng. Hạt sen được chọn tốt nhất là hạt sen tươi vì còn nguyên nguồn dinh dưỡng. Gạo nấu cơm nên chọn loại gạo dẻo ngọt, các nguyên liệu đi cùng có thêm tôm thịt, chả lụa, xá xíu… Các loại rau củ như đậu hà lan, cà rốt xắt hạt lựu, hạt ngô…

Cách nấu cơm sen của người Việt hết sức cầu kì, dùng nước luộc hạt sen để nấu cơm, cho hạt sen ở trong cùng với cơm, phía ngoài cuộn lá sen để hấp cách thủy. Khi trưng bày cũng cực kì bắt mắt vì phần cơm sen bên trong như bông sen đang nở với những cánh sen và lá sen được phủ xung quanh.

Điểm đặc biệt của cơm sen là khi thưởng thức, tất cả nguyên liệu là cơm và các phụ liệu đều thấm đều hương vị thanh tao của sen. Mùa hạ, ăn bữa cơm sen, thưởng trà sen giữa trời nắng trong, nếu ngồi giữa đầm sen đang nở hoa thì thật là thi vị không gì kể xiết./.

Nguyễn Luân/ Báo Ảnh Việt Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/com-hap-la-sen-20181220104656345.htm



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65980199

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July