Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 22/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  ĐƯỢM THƠM VỊ NÉN XỨ QUẢNG ĐƯỢM THƠM VỊ NÉN XỨ QUẢNG , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Nếu như ở các vùng khác, mọi người thường khử dầu bằng hành, tỏi, thì ở xứ Quảng quê tôi, không ít người còn khử dầu bằng nén. Củ nén - loại gia vị đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng đã đi vào lòng người bằng hương thơm nồng đượm, dân dã.

 Có mùi thơm đặc trưng lại cay nồng, nên củ nén thường được người dân quê tôi dùng như một loại gia vị phổ biến để nấu cùng thịt, cá...

Cùng họ với hành, tỏi, nhưng củ nén có kích thước nhỏ hơn nhiều; nén là một loại gia vị quý được người dân Mộ Đức quê tôi trồng nhiều ở những vùng đất cát ven biển. Những củ nén tròn lẳn, nhỏ bằng đầu đũa, chỉ cần để nơi khô ráo là có thể bảo quản quanh năm, nên người dân quê tôi ngày trước, hầu như nhà nào cũng trữ sẵn vài lon nén để dành.

Có mùi thơm đặc trưng lại cay nồng, nên củ nén thường được người dân quê tôi dùng như một loại gia vị phổ biến để ướp thịt, cá, hoặc dùng để phi thơm dầu, giúp các món ăn thêm ngon. Ấm cúng nhất là vào những ngày chớm đông, trời bắt đầu trở lạnh; được hít hà mùi thơm của nén tỏa ra ngào ngạt khi bà tôi vốc nắm nén con con mang đi giã dập, rồi thả vào chảo dầu phụng đang sôi trên bếp. Chờ nén chuyển sang màu vàng nhẹ, bà từ từ thả vào đấy khi thì dăm lát cá hố, lúc lại vài con cá nục suôn, hoặc thịt ba chỉ xắt mỏng.

Củ nén chẳng những làm tan biến mùi tanh của cá, mà còn quyện lẫn vị béo, thơm của dầu phụng, vị đậm đà của nước mắm ớt. Bởi vậy, nếu đã dùng củ nén làm gia vị nấu kèm cá, thịt, chẳng ai mang nén đi giã nhuyễn, mà chỉ giã sơ qua để vừa ăn cá, thịt, vừa có thể thưởng thức những miếng nén béo ngậy, thơm nức.

Không chỉ dùng làm gia vị phổ biến cho các món chiên, kho; nén còn dùng để nấu cháo và là vị thuốc dân gian quý dùng để giải cảm rất tốt. Thi thoảng vào những ngày mưa, nội vẫn thường kỳ công đãi cả nhà nồi cháo trắng phi dầu phụng và củ nén. Món cháo nén tuy giản đơn, nhưng vị thơm của nén quyện với vị cay cay của hạt tiêu đủ khiến mọi người ấm bụng trong buổi sáng mưa lạnh.

Ngoài ra, củ nén còn được dùng để nấu nhiều loại cháo như cháo lươn, cháo ếch... Bởi củ nén đặc biệt thích hợp để làm gia vị chế biến các món có mùi tanh như lươn, ếch đồng... Từng muỗng cháo quyện cùng vị ngọt của thịt lươn, ếch và mùi củ nén thơm, khiến ai sinh ra ở mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, khi đi xa, cũng xao xuyến nhớ cái vị đặc trưng này.

Có lẽ, chính vì đặc điểm ưa sống trên đất cát, trải qua bao nắng gió để chắt lọc tinh túy từ đất cằn đã làm nên hương thơm nồng nàn cho nén. Để rồi qua đôi bàn tay khéo léo của mình, người xứ Quảng quê tôi đã biến củ nén trở thành tinh hoa cho ẩm thực quê hương.

Ý Thu / Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/duom-thom-vi-nen-xu-quang-20181211100835490.htm

 


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65980190

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July