1. Phân biệt qua màu sắc
- Sữa đậu nành nguyên chất có màu trắng ngà giống màu của hạt đậu nành, đôi khi có ngả chút xanh lá nhạt do màu của lá dứa nấu chung để tạo mùi vị.
- Sữa hóa chất có màu trắng kem đều, nhìn rất bắt mắt.
2. Độ trong
- Sữa nguyên chất có màu hơi trong của nước vì trong quá trình xay đậu không hòa tan hẳn cùng với nước, nhìn kỹ thấy chất sữa hơi trong.
- Đối với sữa hóa chất có thể thấy được sữa trắng đục, giống như nước vo gạo.
3. Độ béo
- Sữa nấu từ hạt đậu nành có độ béo ít và thanh, mùi đậu nành cũng nhẹ; có vị thơm ngon đặc trưng của đậu, ngọt thanh.
- Sữa hóa chất có độ béo nhiều do bột béo; mùi đậu nành cũng đậm và gắt, uống nhiều sẽ thấy được vị đắng nhẹ.
4. Thời gian bảo quản
- Sữa đậu nành nguyên chất có thời gian bảo quản rất ngắn, nếu để nhiệt độ bình thường, sữa rất dễ dễ bị lên men. Nếu mua sữa vào buổi sáng, đến chiều tối có thể sẽ bị chua hoặc thậm chí còn bị đặc lại giống tàu phớ.
- Sữa giả vì có hóa chất nên thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn, có khi đến 2 hay 3 ngày chưa thấy bị hôi chua.
5. Nhận biết bằng cảm quan
- Để yên sữa đậu nành nguyên chất, sau 10 - 15 phút sẽ có cặn dưới đáy; khi lắc hoặc khuấy sữa có nhiều bọt nổi lên,
- Nếu là sữa hóa chất, sẽ không có hoặc có rất ít cặn dưới đáy và sữa hầu như không đóng váng khi để nguội; khi lắc không sủi bọt hoặc sủi rất ít.