Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 26/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  5 cách rửa bát sai lầm gây nguy hại cho sức khỏe mà hầu hết mọi người đều mắc phải 5 cách rửa bát sai lầm gây nguy hại cho sức khỏe mà hầu hết mọi người đều mắc phải , Người xứ Nghệ Kiev
 


Hương Nguyễn | 

5 cách rửa bát sai lầm gây nguy hại cho sức khỏe mà hầu hết mọi người đều mắc phải

Rửa bát không đúng cách không những khiến lượng công việc tăng gấp đôi mà còn làm cho lượng vi khuẩn gây bệnh tăng, thậm chí có những vi khuẩn tăng gấp 70 nghìn lần so với ban đầu.

 

Rửa bát là công việc hằng ngày phải làm và tưởng chừng rất đơn giản đối với mọi người. Tuy nhiên, có một số người lại không biết rằng họ đang rửa bát sai cách.

Rửa bát không đúng cách không những khiến lượng công việc tăng gấp đôi mà còn làm cho lượng vi khuẩn gây bệnh tăng gấp 70 nghìn lần so với ban đầu. Đến bữa ăn sau những vi khuẩn này sẽ trực tiếp đi vào trong cơ thể và sẽ gây hại tới sức khỏe.

Sau đây là 5 cách rửa bát sai lầm, hãy xem bạn mắc phải sai lầm nào?

1. Sau khi ăn cơm để bát đĩa chồng đống lên nhau

Bát đĩa dùng xong thường dính nhiều dầu mỡ, khi để chồng đống sẽ làm chúng dính bẩn sang nhau khiến công việc rửa bát tăng gấp đôi.

Do đó, sau khi ăn xong tốt nhất nên phân loại bát đĩa dính dầu mỡ và không dính dầu mỡ. Đối với bát đĩa không có dầu mỡ nên rửa trước, bát đĩa dính dầu mỡ rửa sau.

Ngoài ra, cũng cần phân riêng loại đồ đựng thịt sống với đồ đựng thức ăn chín, rau củ. Nên rửa đồ đựng thức ăn chín trước rồi mới rửa đồ đựng thịt sống.

2. Ngâm bát trong nước quá lâu

Rất nhiều gia đình sau bữa cơm thường có thói quen ngâm bát trong chậu rửa, đợi mọi người ăn xong mới đi rửa bát. Nhưng họ không biết rằng lúc này họ không phải đang ngâm một chậu bát mà là đang nuôi một chậu vi khuẩn.

Hơn nữa nếu bát để càng lâu sẽ càng khó rửa đặc biệt là vào mùa hè. Nếu để bát đến bữa sau mới rửa, thức ăn thừa đều đã bị lên men, bốc mùi khó chịu.

Qua một cuộc thí nghiệm phát hiện ra rằng, cho 1 – 5g thịt, cá, cơm, rau vào một bát nước để 10 tiếng trong nhiệt độ phòng và thấy số lượng tụ cầu khuẩn Staphuloccocus, vi khuẩn E.colin tăng gấp 70 ngàn lần so với ban đầu.

Khi những vi khuẩn này dính vào bát đĩa cho dù dùng miếng bọt biển và cho thêm dung dịch tẩy rửa cũng sẽ không loại bỏ hoàn toàn hết những vi khuẩn này.

Do đó nên rửa bát ngay sau khi ăn xong nhân lúc bát đĩa vẫn còn chưa khô. Nồi, chảo dùng xong cũng nên rửa ngay. Khi nồi, chảo dùng xong vẫn còn hơi nóng nếu đổ nước ấm vào dầu mỡ sẽ được rửa sạch dễ dàng hơn.

Lưu ý đối với những nồi, chảo chống dính tuyệt đối không được đổ nước lạnh vào ngay khi nồi còn nóng. Do nguyên lý nóng nở lạnh co nên dễ làm hỏng lớp phủ chống dính của nồi.

5 cách rửa bát sai lầm gây nguy hại cho sức khỏe mà hầu hết mọi người đều mắc phải - Ảnh 1.

3. Thường xuyên dùng nước rửa bát

Sự ra đời của nước rửa bát thực sư là "cứu cánh" cho rất nhiều người. Nhưng cũng không nên thường xuyên lạm dụng chúng.

Cách tốt nhất nên dùng nước nóng và nước vo gạo hoặc cho thêm một chút bột mì để rửa bát vừa không gây kích ứng cho da tay vừa bảo vệ môi trường. Nước nóng có thể làm giảm tính dính nhớp của dầu mỡ khiến chúng dễ dàng được rửa sạch.

Tinh bột trong nước cơm, súp mì có thể hút dầu mỡ nên khi rửa sẽ không còn nhờn nhớt nữa. Nếu bát đũa dính quá nhiều dầu mỡ có thể dùng muối pha với nước nóng để rửa. Lưu ý do muối có chứa kiềm dễ gây kích ứng da nên khi rửa tốt nhất nên đeo găng tay bảo vệ.

Trong trường hợp cần phải dùng đến nước tẩy rửa lưu ý nên tráng rửa bát nhiều lần tránh dư lượng nước tẩy rửa vẫn còn dính trên bát đĩa.

4. Lau khô bát đũa ngay sau khi rửa bát xong

Trong một cuộc điều tra về vệ sinh nhà bếp gia đình do Hiệp hội y tế dự phòng Trung Quốc tổ chức phát hiện thấy số lượng vi khuẩn trong khăn rửa bát rất cao. Trong đó có các vi khuẩn E.coli, tụ cầu khuẩn Staphuloccocus, nấm Candida Albicans, nấm Candida albicans, vi khuẩn Salmonella và 19 loại vi khuẩn gây bệnh.

Kết quả kiểm tra ở Bắc Kinh, Thượng Hải (TQ) cho thấy tổng số vi khuẩn cao nhất trên khăn rửa bát ước tính khoảng 500 tỉ con.

Các vi sinh vật này có thể lây lan qua đồ ăn rồi từ đó xâm nhập vào cơ thể, gây ra các chứng bệnh liên quan.

 

Do đó nên dùng khăn rửa bát chuyên dụng. Nên phân riêng khăn dùng cho rửa nồi, lau bếp, lau bàn ăn. Nên dùng nước sôi và dung dịch khử trùng để làm sạch khăn rửa bát một tuần hai lần. Ngoài ra nên thay khăn rửa bát định kỳ.

5 cách rửa bát sai lầm gây nguy hại cho sức khỏe mà hầu hết mọi người đều mắc phải - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

5. Không thường xuyên tiệt trùng cho bát đũa

Hiện nay có rất nhiều gia đình đã sắm tủ sấy bát diệt khuẩn để sử dụng. Nhưng do tiết kiệm nên nhiều người không dùng khi bát đũa không nhiều chỉ đến khi nhà có khách mới dùng đến.

Tủ sấy bát diệt khuẩn thông thường có 2 tầng, chúng ta có thể để đồ chưa diệt khuẩn ở 1 tầng đợi sau khi đủ số lượng thì bắt đầu bật tủ sấy diệt khuẩn.

Hoặc có thể cho bát đũa vào trong nước đun sôi khoảng 2 - 5 phút cũng có tác dụng diệt khuẩn.

*Theo Sina

http://soha.vn/5-cach-rua-bat-sai-lam-gay-nguy-hai-cho-suc-khoe-ma-hau-het-moi-nguoi-deu-mac-phai-20180302103740399.htm

 


  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 66103195

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July