1. Luôn luôn sử dụng bình chứa sạch
Bí quyết này sẽ làm giảm nguy cơ vi khuẩn và vi sinh vật khác sản sinh và lây nhiễm vào hoa. Để đảm bảo rằng thân cây của hoa không bị giữ quá chặt, hãy chọn bình đựng có cổ rộng.
2. Đặt hoa trong nước nóng
Tất nhiên, nước đun sôi là hoàn toàn không được nhé. Nhiệt độ mà chúng tôi khuyên bạn nên dùng là rơi vào khoảng 43-44 độ C. Đổ nước vào bình ngang nửa già của thân bông hoa rồi đặt nó ở nơi thoáng mát trong một hoặc hai giờ. Các phân tử nước nóng di chuyển nhanh hơn qua thân cây giúp hoa mất ít độ ẩm vì không khí mát mẻ. Phương pháp này giúp kéo dài tuổi thọ của hoa tươi.
3. Nếu bạn không muốn làm cứng hoa, hãy sử dụng nước ấm
Nếu bạn không muốn sử dụng phương pháp trước đó là ngâm nước nóng vào khoảng 43-44 độ C thì chỉ cần đặt bó hoa của bạn trong nước ấm hoặc ở nhiệt độ phòng cao. Hoa cắt tươi để trong môi trường nhiệt độ cao sẽ tốt hơn so với lạnh. Tuy nhiên, hoa của các loại củ thì lại bảo quản tốt nhất trong nước lạnh nhé bạn.
4. Cắt bỏ những lá ở đốt cuối
Để làm hoa tươi được dài ngày hơn, bạn cần loại bỏ những lá thừa ở đốt cuối. Bởi vì những chiếc lá đó khi chìm trong nước có thể bắt đầu thối rất nhanh, sẽ là điều kiện cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có thể lây nhiễm và làm hỏng phần còn lại của cây.
5. Thay nước
Để giữ hoa tươi, hãy thay nước mỗi ngày. Và bạn đừng quên rửa sạch tất cả các mảnh vụn, chất bẩn từ bình chứa trước khi thêm nước mới vào. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ hoa bị nhiễm trùng. Bạn cũng có thể thêm một vài viên aspirin vào bình chứa đầy nước để giữ cho nước sạch và không có vi khuẩn gây hại hoa.
6. Cắt thân theo một góc
Bạn đừng quên cắt các đầu của thân cây thường xuyên. Sử dụng một con dao sắc nét, và tỉa thân cây ở góc 45º. Cách làm đơn giản này sẽ làm tăng khả năng hấp thụ nước của hoa. Nói chung, bạn cũng cần phải tỉa cành hoa mua trong kho ngay trước khi đưa vào trong nước.
Với nhiều loại hoa nhạy cảm hơn như hoa hồng, tốt nhất là cắt cành của nó dưới nước. Hoa hồng đặc biệt nhạy cảm với bọt khí và vi khuẩn gây cản trở sự hấp thụ nước và sẽ làm cho hoa nở và tàn nhanh hơn.
7. Giữ hoa cách xa ánh nắng mặt trời trực tiếp, lò sưởi và trái cây
Tìm một nơi đặt bình hoa của bạn tránh bị ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc gần các nguồn nhiệt, vì nó sẽ không tốt đến các loài thực vật như hoa. Bạn cũng nên tránh đặt hoa cắt gần với trái cây, vì chúng phát ra một lượng nhỏ ethylene, một loại khí có thể khiến hoa xấu đi nhanh chóng.
8. Hủy bỏ hoa héo càng sớm càng tốt
Nhặt bỏ cánh hoa nào bị chết hoặc phai nở từ bình hoa bất cứ khi nào bạn nhìn thấy chúng. Nếu không, ethylene, khí thải không chỉ bởi trái cây mà còn bởi sự héo cây, sẽ làm hại hoa.
9. Sắp xếp hoa đúng cách
Không phải tất cả hoa được phép ở trong cùng một nước với các hoa khác. Những quả như dâm bụt và hoa lục bình tươi cắt ra sẽ tiết các chất độc hại cho các cây khác, vì vậy tốt nhất nên để chúng trong bình riêng.
Tuy nhiên, hoa cũng có thời gian sống nhất định thôi, bạn không thể cứ níu kéo tuổi xuân của nó mãi được. Chính vì thế, khi đến thời gian héo tàn bạn cũng nên buông tha và tìm mua một bình hoa mới để ngôi nhà của mình lúc nào cũng ngập tràn màu sắc tươi vui và không khí hứng khởi nhé.
Chúc các bạn thành công!
Theo Afamily/Brightside
Nguồn giadinh.net.vn
http://giadinh.net.vn/ky-nang-song/chi-can-nam-duoc-9-meo-nho-nay-nhung-bong-hoa-trong-nha-ban-luc-nao-cung-tuoi-20170512145654247.htm