Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Thực hư cá Khoai ướp bằng ‘thần dược’ bảo quản hoa quả? Thực hư cá Khoai ướp bằng ‘thần dược’ bảo quản hoa quả? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cá khoai thân chứa nhiều nước nên việc bảo quản và vận chuyển rất khó khăn. Bởi thế, khi ngâm "thần dược" bảo quản hoa quả sẽ làm cho cá tươi rất lâu?


Thông tin xuất hiện trên mạng xã hội
Thông tin xuất hiện trên mạng xã hội
 

Bảo quản cá Khoai bằng hóa chất lạ?

Mới đây thông tin về loại các khoai được bảo quản bằng chất bảo quản hoa quả mới được một chủ vựa cá tiết lộ đã gây hoang mang dư luận.

Những thông tin được chia sẻ như sau: “Tiết lộ kinh hoàng của một bà chủ vựa cá tại Hải Phòng có thâm niên khoảng 40 năm trong nghề.

Trong các loại cá biển hiện tại thì Cá khoai (Cá Cháo) là loại cá biển ăn vào nguy hiểm nhất hiện nay. Nguyên nhân là vì cá bị ngâm "thần dược" bảo quản hoa quả. Thuốc này nhúng vào làm cho con cá tươi rất lâu”. 

Một điều để báo cáo cho các tín đồ mê và yêu thích món canh cá khoai (Cá Cháo) rằng: Cá Khoai nếu có ướp đông lạnh thì trong vòng không đến 2h đồng hồ đều nhũn, nhão, nhỏ như ruột Mèo và không thể còn nguyên vẹn như mới đánh bắt lên.

Vì thế để đến tay của người mua thì bắt buộc các chủ vựa thu mua cá họ phải nhúng qua nước có pha với "hoá chất lạ" nhằm giữ cho cá được tươi lâu và còn nguyên con.

Ai không tin thì có thể thử bằng cách. Cắt một khúc cá để trong vòng vài giờ đồng hồ. Đảm bảo con cá Khoai không có thay đổi so với hình dạng ban đầu.

Thông tin này, đã thu hút nhiều người bình luận. Chị Trần Thị Lan chia sẻ: “Thông tin về cá dùng chất bảo quản là chuẩn. Vì nhà mình cũng bỏ món cá này được tầm 6 năm. Sau 1 lần mình mua về nấu. Trong lúc đang ướp cá, bị con mèo nó tha đi mất 1 con cá. Khoảng 3 hôm sau đi dọn dẹp nhà, moi được miếng cá ở trong gầm giường vẫn còn tươi nguyên”.

Còn chị Thủy cũng cho biết: “Cách đây không lâu chị gái tôi có cho tôi khoảng hơn 1kg cá Khoai. Chị ấy mua từ sáng nhưng để đến chiều con cá vẫn tươi và đặc biệt là không hề có con ruồi nào bay theo rổ cá.

Tôi nói ngay với chị tôi là tại sao từ sáng đến giờ mà vẫn không có mùi cho nên ruồi không bu theo? Vì tôi không biết nấu và tôi chưa ba giờ ăn loại cá này cho nên tôi không lấy”.

 

Cá Khoai món ăn ưa thích của nhiều người

“Nói đơn giản là ở vùng biển phía Bắc đánh bắt được ít loại cá này không giống như trong miền Nam đánh được nhiều loại cá khác nhau. Có rất nhiều cá Khoai được chuyển từ trong đó ra ngoài Hải Phòng bằng xe ô tô, vì là đường xa nên ngâm thuốc là điều đương nhiên.

Còn cá ở Cát Bà thì được chuyển vào đất liền người nhà ăn hết rồi vì nó còn tươi ngon. Như nhà mình làm thu mua thuỷ sản, có cá Khoai thì mang về để tủ ăn dần chứ bán đi ít lắm”, chị Minh Tâm cho biết.

Không nên hoang mang, cần là người tiêu dùng thông thái

Chị Nguyễn Thị L. chủ của cửa hàng kinh doanh online có tên “Cá biển tươi sống” cho biết: “Sau khi có thông tin cá Khoai được tẩm ướp bằng các hóa chất bảo quản hoa quả, công việc buôn bán của mình cũng giảm sút rõ rệt.

Những người khách quen thì lo lắng, hỏi han. Còn những người khách lạ thì sợ không dám mua. Thường các thuyền đánh cá chỉ đi về trong ngày, nên cá được đánh bắt cũng rất tươi”.

 

Ảnh minh họa.

Chị Thanh một người dân ở Nam Định cho hay, người ngư dân ở quê chị không bao giờ làm thế. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người dùng, đồng thời sẽ làm mất niềm tin vào nghề đi biển.

“Có thể sẽ có tẩm ướp cá bằng các hóa chất nhưng đấy là vận chuyển đường dài, không thể bảo quản cá bằng đá lạnh như bình thường. Nhưng việc ấy mình không dám chắc được, mỗi người một quan điểm làm ăn và buôn bán” - chị Thanh nói.

Được biết, chất formaldehyde là một chất khí không màu, có mùi hăng rất mạnh thường được sử dụng trong ngành may mặc, sản xuất giấy và vật liệu gia dụng. Formaldehyde là chất cấm dùng trong bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, vì lý do lợi nhuận, một số tiểu thương đã lén lút dùng để ướp thực phẩm để tránh ôi, ươn. Formaldehyde là chất rất độc, nguy hiểm cho con người, hàm lượng nhiều có thể gây tử vong.

 

Nguyên cục trưởng cục an toàn thực phẩm Trần Đáng khuyến cáo người tiêu dùng không nên hoang mang mà cẩn thận chọn thực phẩm.

Nguyên cục trưởng cục an toàn thực phẩm Trần Đáng cho rằng, rất có thể người bán hàng tẩm ướp cá bằng các hóa chất bảo quản, còn người ngư dân thường chẳng ai làm việc đó.

Người bán hàng luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu, họ tẩm ướp nhằm bảo quản cá được lâu hơn, tươi hơn, bán được hàng hơn. Trước đây, cũng đã có thông tin người ta tẩm ướp cá nục bằng ure, nên người dân cần cảnh giác.

Không nên sử dụng những loại cá không có nguồn gốc, xuất xứ, bị ươn, hỏng. Hiện nay cũng có rất nhiều cách để test nhanh nồng độ hóa chất trong thực phẩm, người dân nên tự biết cách bảo vệ chính mình trước những ẩn họa trong thực phẩm hiện nay.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1522617#ixzz4D3A5pkW6 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 65200893

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July