Theo Đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh như ho, suyễn nhiều đờm, viêm đường tiết niệu, mụn nhọt, sản phụ sữa không thông, táo bón... Điều đặc biệt là tất cả các bộ phận của mướp như hoa mướp, lá mướp, xơ mướp đều có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp mà không lo có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Trị viêm xoang, viêm hô hấp
Người ta biết đến nhiều nhất là tác dụng trị viêm xoang của quả mướp. Theo đó, chỉ cần dùng quả mướp phơi khô, sắc lấy nước uống liên tục trong 8 ngày vào buổi sáng khi bụng rỗng thì chứng viêm xoang được cải thiện rõ rệt.
Trường hợp bạn bị ho, hen kéo dài thì có thể dùng lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước rồi gạn lấy nước uống ngày 1 lần.
Ngoài ra, để cải thiện tình trạng ít sữa của phụ nữ sau sinh thì dùng 1 quả mướp tươi, 10g muối ăn, nấu sôi với 1 lít nước, cho sản phụ uống thay nước. Hoặc có thể nấu mướp với chân giò lợn để ăn với cơm hàng ngày để kích thích sữa sẽ về nhiều hơn.
Trị vết thâm, nám trên da
Ít ai biết rằng, lá mướp vốn thô ráp lại có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị mụn trứng cá, đẩy lùi vết nám và làm sáng da hiệu quả.
Cách làm: mướp non đem rửa sạch, để ráo nước rồi xay lấy nước, thoa lên mặt và để trong vòng 15 phút. Thực hiện 2 lần/tuần, bạn sẽ bất ngờ khi thấy da trở nên mềm mại, sạch mụn cám và loại bỏ được những sắc tố sẫm màu trên da.
Xóa nếp nhăn nơi khóe mắt
Với tính thanh mát, giải độc hiệu quả, nước ép của quả mướp hương non có thể đánh bay những nếp rạn châm chim nơi khóe mắt, mang tới cho phái đẹp làn da sáng mịn như ý.
Cách làm: Lấy 1/2 quả mướp non, xay lấy nước rồi thoa lên mặt và để trong khoảng 20 phút. Rửa lại mặt bằng nước mát rồi thấm bằng khăn mềm. Do mướp lành nên bạn có thể yên tâm thực hiện 2-3 lần/tuần mà không lo bị kích ứng da.
(Sống khỏe)