Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Những lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành để chiên rán Những lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành để chiên rán , Người xứ Nghệ Kiev
 

Khi sử dụng dầu đậu nành, người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi chế biến thức ăn.

Dầu đậu nành là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Cũng như các loại thực phẩm khác, nó tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể con người bổ sung những dưỡng chất cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh.

 

Trong số các loại dầu thực vật, dầu ăn được chiết xuất từ hạt đậu nành là sản phẩm khá thông dụng khi có đầy đủ các tính năng trên lại có giá thành phù hợp với nhiều mức thu nhập trong xã hội. Theo bảng thành phần thực phẩm dinh dưỡng Việt Nam do Viện dinh dưỡng (Bộ Y tế) ban hành, trong dầu đậu nành tỉ lệ axít béo không no chiếm 81,2% (bao gồm cả axít Linoleic và Oleic), có 7 - 9 % thành phần là axít Linolenic 3 nối đôi.

Một số loại dầu đậu nành được chiết xuất bằng công nghệ cao còn lưu giữ được các vi chất dinh dưỡng giàu Omega 3-6-9, vitamin A, E, không có cholesterol, tốt cho tim mạch.

nhung luu y khi su dung dau dau nanh de chien ran hinh 0
 

Với các giá trị dinh dưỡng cao như nêu ở trên nên rất cần sử dụng các loại dầu ăn đúng cách, để các thành phần trong dầu ăn không bị biến đổi và oxy hóa, không làm giảm tác dụng vốn có của chúng. Đây là lý do vì sao khi sử dụng các mặt hàng dầu ăn, người tiêu dùng nên lưu ý kỹ càng thông tin về sản phẩm trên bao bì của nhà sản xuất.

Ngoài ra người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi chế biến thức ăn: “Khi chiên rán thức ăn ở nhiệt độ cao, nhất là thức ăn có nhiều chất đạm, ở phần thức ăn bị cháy có màu nâu sậm hoặc đen là nơi hình thành nhiều chất gây đột biến, ung thư. Kết quả nghiên cứu trên bề mặt thịt cá chiên rán bị cháy xém có rất nhiều hợp chất amine dị vòng gây đột biên gen trên sinh vật thử nghiệm.

Chính thức ăn bị cháy làm cho dầu trở nên đen. Khi chiên, một số thành phần từ trong thực phẩm đi vào trong dầu, bị cháy làm cho dầu sậm màu dần và đen, vì vậy mặc dầu trên bề mặt thức ăn không bị cháy xém nhưng các hợp chất gây nguy hại cũng hình thành và có khả năng bám trên bề mặt thực phẩm.

Khi chiên thực phẩm, nếu dầu chuyển màu sậm hoặc đen thì không nên tiếp tục chiên mà nên thay dầu mới.” - TS. Phan Thế Đồng, GV khoa Khoa học và Công nghệ, ĐH Hoa Sen (TP HCM) cho biết.

Dù là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, song nếu chỉ vì một chút thiếu hiểu biết trong quá trình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Vì thế, việc tìm hiểu và sử dụng dầu ăn một cách đúng đắn, khoa học là việc làm cần thiết đối với mỗi người./.

Theo VOV



  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65211958

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July