Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 25/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Người có 5 bệnh sau, nhớ đừng ăn tỏi mà mang họa Người có 5 bệnh sau, nhớ đừng ăn tỏi mà mang họa , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tuy được mệnh danh là "thần dược", tỏi vẫn nằm trong danh sách những thực phẩm cần cẩn trọng đối với những đối tượng dưới đây.


Người có 5 bệnh sau, nhớ đừng ăn tỏi mà mang họa
ảnh minh họa
 

Sở hữu danh hiệu "thần dược", “thuốc ngăn ngừa ung thư tự nhiên”, tỏi có mặt trong căn bếp của mỗi nhà. Tỏi có thể được chế biến trong món ăn, ăn sống, ngâm rượu....

Nhưng ít ai biết rằng, bên cạnh những công dụng thần kỳ của mình, tỏi cũng có một vài tác dụng phụ không mong muốn đối với một số đối tượng đặc biệt.

Dưới đây là danh sách 5 nhóm người nên hạn chế hoặc không nên ăn tỏi do Trang sức khỏe Sina Health của Trung Quốc đưa ra.

Người mắc bệnh về mắt

Tỏi không phải là thức ăn lý tưởng dành cho những người bị bệnh về mắt. (Ảnh: nguồn internet).

Người xưa có câu: “Tỏi trị bách bệnh, duy chỉ có hại cho mắt”. Còn Kê Khang trong cuốn “Dưỡng sinh thận” cũng từng chỉ ra: “Vị cay hại con mắt”.

Tỏi có tính nóng, vị cay, có thể gây ra kích thích, xung huyết võng mạc mắt đối với những người từng bị tổn thương tại cơ quan này.

Do đó, những đối tượng có tiền sử mắc các bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi và kiêng vị cay trong quá trình trị liệu.

Người nóng trong, cơ thể suy yếu

Theo kinh nghiệm của cổ nhân, ăn quá nhiều tỏi sẽ làm tiêu tan khí huyết.

Cuốn “Thảo mộc tòng tâm” của Trung Hoa từng ghi chép: “Tỏi cay, nóng, có độc, khiến sinh đờm, phát nhiệt, loãng khí, hao máu. Người thể trạng suy yếu, nóng trong thì chớ nên ăn.”

Vì thế, những người thể chất yếu kém, khí huyết hư nhược cần phải chú ý đối với loại thực phẩm “đại bổ” này.

Người bị hư tỳ, đi tả

Tỏi có khả năng kích thích mạnh, bình thường ăn một chút có thể xúc tiến tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị viêm ruột, tiêu chảy, chớ nên đụng tới loại thực phẩm này.

Ăn tỏi khi hệ tiêu hóa đang có vấn đề sẽ gặp phải những kích thích đối với tạng phủ, gây ra xung huyết niêm mạc, phù nề…làm cho tình trạng cơ thể càng thêm tồi tệ.

Người bị bệnh gan

Từ lâu, tỏi được nhiều người dùng làm bài thuốc tự nhiên để phòng ngừa bệnh gan. Thậm chí, một số bệnh nhân đang nhiễm viên gan vẫn thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này mỗi ngày. Kỳ thực, đây là cách làm “lợi bất cập hại”.

Danh y Lý Thời Trân từng ghi lại trong cuốn “Bản thảo cương mục”: “Tỏi ăn lâu dài sẽ gây thương gan, tổn mắt".

Nguyên nhân vì tỏi có tính nóng, vị cay, trợ hỏa và kích thích mạnh. Bởi vậy, những người bị các bệnh về gan ăn tỏi dễ bị “hỏa vượng” (bốc hỏa), thời gian dài sẽ tạo thành tổn thương đối với cơ quan này.

Người bị bệnh nặng

Mặc dù có nhiều tác dụng, nhưng tỏi vẫn bị xếp vào một trong những loại thức ăn có thể gây ra dị ứng. Giống như ớt và nhiều loại gia vị cay khác, tỏi có một vài tác dụng phụ đối với những người bị bệnh nặng và đang sử dụng thuốc.

Không chỉ có nguy cơ khiến các bệnh cũ tái phát, tỏi còn làm giảm tác dụng trị liệu, thậm chí xảy ra phản ứng cùng một số loại thuốc, gây ra những tổn thương không mong muốn đối với tình trạng sức khỏe và quá trình điều trị của bệnh nhân.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1408489#ixzz42hHeIGm3 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65216520

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July