Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 25/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Cá quả - Món ăn ngon, vị thuốc quý Cá quả - Món ăn ngon, vị thuốc quý , Người xứ Nghệ Kiev
 

Chủ Nhật, 24/01/2016

Cá quả nhiều thịt nạc mềm, ít mỡ, vị ngon, nó còn là món ăn dưỡng sinh phòng chữa một số bệnh nan y (tim mạch, ung thư…) do có tác dụng chống ôxy hóa.
 
Trong các loài cá nước ngọt thì cá quả (cá chuối, cá lóc…) được ưa thích hơn cả bởi giàu dinh dưỡng, ăn ngon. Cá quả nhiều thịt nạc mềm, ít mỡ, vị ngon, nó còn là món ăn dưỡng sinh phòng chữa một số bệnh nan y (tim mạch, ung thư…) do có tác dụng chống ôxy hóa.
 
Theo Đông y, cá quả vị ngọt, tính bình; vào tỳ vị, thận. Có tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, khứ ứ sinh tân, khu phong thanh nhiệt, bổ khí huyết, ích thận tráng dương. Dùng cho các trường hợp đau khớp, phong thấp, phù nề, lở ngứa, trẻ em ăn kém chậm tiêu, trĩ; bổ gân xương tạng phủ. Có thể dùng hằng ngày 100 - 200g bằng nhiều cách chế biến như kho, nấu, hầm, chiên nướng, ruốc cá, cá hấp. Sau đây là một số món ăn bài thuốc có cá quả:
 
Cá quả hầm bí đao: Cá quả 1 con (200 - 300g), bí đao 200g. Cá bỏ ruột không róc vảy rửa sạch, bí đao gọt vỏ, thái miếng, thêm hành tỏi đập giập. Cho nước và gia vị, không cho muối; nấu chín. Ăn ngày 1 lần, trong 3 - 5 ngày. Dùng cho các trường hợp phù nề tay chân, phù do nhiễm độc thai nghén, phù do các bệnh tim thận, phù do thiếu dinh dưỡng.
 
 Cá quả hầm bí đao tốt cho người bệnh bị phù
Cá quả hầm bí đao tốt cho người bệnh bị phù

Cá quả hầm đại táo: Cá quả 1 con (200 - 300g), táo đỏ 5 - 7 quả, gừng tươi 12g. Cá làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu đuôi, cắt khúc; gừng đập giập. Cho táo đỏ, thêm mắm muối, bột tiêu và gia vị nấu nhừ. Mỗi tuần ăn 2 - 3 lần. Dùng cho các trường hợp lao phổi, suy nhược...

 
Ruốc cá tiêu gừng: Cá quả hoặc cá sộp 1kg: làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu đuôi cắt khúc, cho mắm muối, bột tiêu, gừng đập giập, không cho hành và mỳ chính, cho chút nước sôi kho chín, đem gỡ bỏ xương, giã thành ruốc, thêm muối tiêu và chút bột gừng lượng thích hợp; rang khô lại trên chảo, để nguội cho vào lọ sạch đậy nắp kín. Dùng cho người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em suy nhược, gầy yếu chán ăn, ăn kèm trong các bữa ăn từng đợt 5 - 7 ngày.
 
Nem cá quả: Cá quả 200g, dấp cá 1 nắm, bánh nem 1 túi. Mổ bỏ mật, rửa sạch, trát đất kín và lùi vào đống lửa đến khi đất khô cứng, nứt nẻ. Để nguội, bỏ lớp đất và cạo bỏ vảy vây, lấy phần thịt. Cuộn thịt cá với rau dấp cá và một số rau thơm khác (rau ngổ, hành tươi); chấm với nước mắm. Chữa trĩ.
 
Canh cá quả đậu đỏ: cá quả 200g, ruột bò 200g, đậu đỏ 200g. Cá mổ bỏ ruột mật, rửa sạch, cắt đoạn; ruột bò rửa sạch thái miếng mỏng; nấu với đậu đỏ thành canh. Ăn 1 lần. Chữa thận hư nhiễm mỡ phù nề.
 
Canh cá quả lá giang: Cá quả 1 con (200 - 300g), giá đậu 150g, cà chua 100g, lá giang 70g, gia vị vừa ăn. Cá lọc lấy thịt, thái mỏng, ướp gia vị. Xương và đầu luộc kỹ lấy nước bỏ bã; nấu cà chua, lá giang cùng thịt ướp gia vị; trước khi tắt bếp, cho giá đậu vào. Ngày ăn 2 lần, ăn liền 1 - 2 tuần. Chữa thấp nhiệt ở bàng quang, đái dắt, nước tiểu ít và vàng.
 
Canh cá hồng kỳ: cá quả 1 con (300-400g), đông quỳ tử 24g, hồng sâm 9g, hoài sơn 30g, sinh hoàng kỳ 30g, Cá làm sạch, đông quỳ tử cho vào túi vải, hồng sâm thái phiến. Nấu chín. Bổ nguyên khí thông tiểu. Dùng cho người yếu mệt, đoản hơi, sắc mặt nhợt nhạt, người sau phẫu thuật tuyến tiền liệt.
 
Canh cá tỏi: cá quả 1 con 200 - 300g, lá tỏi 5 - 7 lá. Cá làm sạch thái mỏng, lá tỏi rửa sạch thái đoạn. Hầm nhừ, cho gia vị vừa ăn. Ăn 2 lần trong ngày. Dưỡng huyết, đái ra máu do tỳ hư.
 
Theo  Sức khỏe và Đời sống



  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65219015

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July