Lá gan ở người trưỏng thành cân nặng khoảng 1350 gram, là một trong những cơ quan không thể thiếu cho sự sống. Gan khỏe là một trong các yếu tố then chốt của một cơ thể khỏe mạnh.
Giải độc gan vô cùng quan trọng đối với cả cơ thể bởi cơ quan này chịu trách nhiệm nhiều chức năng quan trọng như tiêu hóa, trao đổi chất, miễn dịch, dự trữ các dưỡng chất mà cơ thể cần để tồn tại. Hoạt động gan yếu làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, lo âu mãn tính, đau đầu, các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng… theo báo Sài Gòn Ẩm Thực.
Giải độc gan là một trong các yếu tố then chốt để có một cơ thể khỏe mạnh |
Nhiều người có thể tìm đến các loại thuốc được quảng cáo là giúp giải độc gan nhưng lại không biết rằng chính những gia vị sẵn có trong nhà bếp lại có khả năng đáng nể này.
Tỏi
Tỏi giúp hoạt hóa các emzyme trong gan, thúc đẩy quá trình làm sạch độc tố. Tỏi chứa 2 hợp chất tự nhiên là allicin và selen cần thiết trong cơ chế làm sạch gan và bảo vệ gan khỏi sự tổn thương.
Hơn thế nữa, tỏi làm giảm mức cholesterol và triglyceride, những tác nhân có thể gây quá tải và ngăn cản chức năng bình thường của gan.
Để bảo vệ gan, nên ăn 2 - 3 tép tỏi tươi mỗi ngày và thêm tỏi khi chế biến món ăn bất cứ khi nào có thể, hay có thể dùng viên bổ sung chứa tinh chất tỏi với tư vấn của bác sĩ.
Tỏi giúp giải độc gan hiệu quả |
Chanh
Chanh giúp thanh lọc gan nhờ sự hiện diện của chất chống ô xy hóa D-Limonene. Chất này sẽ hoạt hóa các enzyme trong gan, kích thích quá trình thải độc.
Hơn nữa, hàm lượng vitamin C cao trong chanh giúp gan sản sinh nhiều enzyme tiêu hóa hơn. Chanh còn thúc đẩy quá trình hấp thu khoáng chất ở gan. Uống nước chanh thường xuyên rất tốt cho gan, có thể thêm chút mật ong vào.
Nghệ
Ngoài khả năng làm sạch gan, nghệ còn tăng cường quá trình tiêu hóa chất béo. Hợp chất curcumin trong nghệ kích thích sự tạo thành enzyme thiết yếu cho quá trình thải độc trong gan có tên glutathione S-transferase. Nghệ cũng giúp tái sinh các tế bào gan bị tổn thương.
Để giải độc gan, nên trộn ¼ muỗng canh bột nghệ trong một chén nước và đun sôi. Uống 2 lần mỗi ngày trong vòng 2 tuần. Hãy thêm nghệ khi chế biến món ăn hằng ngày.
Bên cạnh gia vị, một vài loại rau xanh trong nhà bếp khác cũng có chức năng giải độc gan hiệu quả như bắp cải, cà rốt, củ cải... theo báo Giáo dục thời đại.
Theo Sức khỏe và đời sống