Chất
luôn có sẵn trong thiên nhiên. Nhưng đó là chất gì và có trong những loại thức ăn và nước uống nào?
Polyphenolic có ở đâu?
Những loại trái cây như: Quả mâm xôi, nam việt quất, dâu tây, táo là các loại quả rất giàu hợp chất Polyphenolic - chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ chống lại sự suy giảm sức khỏe thể chất và tinh thần.
Ăn các loại quả này mỗi ngày không những giúp bạn luôn minh mẫn, vui vẻ mà còn giảm căng thẳng do oxy hóa, giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.
Trong các loại quả này, táo (đặc biệt là táo dại) được coi là thực phẩm có tác dụng làm chậm lại quá trình lão hóa của da. Theo các nhà khoa học Anh, việc ăn đều đặn táo hàng ngày có thể làm quá trình lão hóa của cơ thể chậm lại được 20%.
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Leeds (Anh) đã phát hiện ra một chất có cấu tạo phức tạp làm tim trẻ lại, tăng cường sự tuần hoàn máu và khả năng miễn dịch. Hợp chất đó có tên gọi là “epicatechine polyphenol”, nó có tác dụng rất tốt đến hệ tim mạch và duy trì được tính đàn hồi của các mạch máu.
Hợp chất epicatechine polyphenol có nhiều trong quả táo dại giúp bạn chống lão hóa da hiệu quả nhất. Ảnh minh họa
Nghiên cứu này đã chứng minh ở những người tình nguyện trong suốt thời gian nghiên cứu nếu dùng nước táo ép với lượng lớn nhất thì hệ tim mạch và cơ thể có thể trẻ lại ít nhất 17 năm. Các nhà khoa học cũng xác định nồng độ“epicatechine polyphenol” có trong những quả táo dại.
Táo dại là một trong những thực phẩm tốt nhất có tác dụng làm chậm lại sự xuất hiện những dấu hiệu không mong muốn trên da như những vết nám và vết nhăn của tuổi tác
Các thức uống như: Ca cao, trà xanh, trà đen, rượu vang đỏ là những loại thức uống chứa nhiều chất Phenolic, có tác dụng chống lại tổn thương do oxy hóa gây ra. Trong đó cacao là thức uống dẫn đầu danh sách có chứa chất chống oxy hóa này. Mùa đông này, nếu bạn pha một cốc cacao kết hợp với sữa không béo còn có thể giúp cơ thể sảng khoái, vừa giúp bạn củng cố xương vững chắc.
Cacao - thức uống hàng đầu giúp chống lão hóa da
Trà xanh cũng là thực phẩm chứa nhiều Phenolic. Thưởng thức một tách trà xanh mang lại nhiều lợi ích hơn là sự thư giãn. Chính thành phần kháng sinh chống viêm của trà xanh bảo vệ cơ thể bạn và một trong những tác dụng này là nuôi dưỡng da mặt.
Chất chống oxy hóa trong trà xanh làm mát da, lọc bỏ độc tố trên da, làm da căng mịn và sáng ra. Uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp da khỏe và có độ đàn hồi tốt.
Đặc biệt, nếu bạn thêm một chút nước cốt chanh, cam, bưởi vào ly trà sẽ bổ sung tác dụng chống lão hóa. Những nếp nhăn làm bạn trăn trở, lo lắng bấy lâu sẽ dần mất đi, thay vào đó là làn da căng với các đường nét tươi trẻ. Dưỡng chất bổ sung này cũng giúp duy trì sức khỏe của da mặt.
Các loại thực phẩm này chứa nhiều Vitamin C
Ớt đỏ, cam, dâu là những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C giúp ngăn chặn các thay đổi liên quan đến lão hóa da. Bất kể tuổi tác, ánh nắng mặt trời hoặc các yếu tố khác, những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu Vitamin C và Axit Linoleic sẽ có ít nếp nhăn, da không bị khô và mịn màng hơn.
Cam chứa hàm lượng vitamin C cao, cung cấp chất chống oxy hoá, giúp bảo vệ làn da chống lại sự huỷ hoại của gốc tự do, là nguyên nhân gây nên lão hoá da.
Dâu chứa nhiều vitamin C, chất kháng oxy hoá giúp cải thiện làn da của bạn hiệu quả.
Cà chua chứa nhiều vitamin A, B, C và nhiều khoáng chất cần thiết khác. Ăn cà chua thường xuyên giúp gan hoạt động tốt, tạo cảm giác ngon miệng, tươi mát
Rau xanh đậm
Các loại rau có lá xanh đậm như rau chân vịt (Rau Bina), cải xoăn, cải xanh, súp lơ xanh …có chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, nguyên nhân gây ra lão hóa sớm. Đặc biệt, cải bina (cải bó xôi) và cải xoăn có thể bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng tiêu cực của tia UV.
Trong súp lơ xanh (người miền Nam gọi là bông cải xanh) có chứa chất Phytochemicals, có thể làm tăng hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể với các loại siêu vi, ngăn chặn bệnh tật phát sinh. Thành phần vitamin trong loại rau này rất phong phú, nhất là 11 loại vitamins, nhiều nhất là A, E, C và axit folic giúp trẻ hóa cơ thể và chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.
Ăn các loại rau này còn giúp bạn giảm mức độ suy giảm nhận thức theo tuổi tác. Những người ở độ tuổi từ 65 tuổi trở lên nếu ăn khoảng 3-4 phần ăn hàng ngày các loại rau xanh lá thì sẽ có trí nhớ tốt hơn và minh mẫn hơn so với những người ăn ít hơn một khẩu phần rau mỗi ngày.
Các loại quả, hạt chứa nhiều dầu
Đậu nành, hướng dương, mè, hạt thông, quả óc chó là thực phẩm rất dồi dào chất chống oxy hóa và khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe. Trong các loại hạt chứa rất nhiều protein, omega 3, vitamin E và canxi.
Trong số các loại thực phẩm trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đậu nành thường xuyên. Đậu nành được coi là “thuốc chống lão hóa” từ thiên nhiên vì chúng có chứa Genistein, một chất rất hiếm và quan trọng để chống oxy hóa.
Chất Genistein có trong đậu nành có tác dụng chống lão hóa da
Quả ô liu, đặc biệt là dầu ôliu có khả năng chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa trong dầu ôliu làm giảm quá trình lão hóa của da. Bên cạnh đó Vitamin A và E giúp tái tạo, phục hồi lại làn da xấu do tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời, không khí ô nhiễm, hoặc khói thuốc lá v.v.
Dầu ô liu còn được sử dụng để dưỡng da rất tốt, bởi chúng có tác dụng thấm vào da sâu và nhanh hơn so với mỹ phẩm. Về lâu dài, sử dụng dầu ôliu cũng an toàn hơn.
Hạnh nhân được coi là một loại thực phẩm chống lão hóa rất hiệu quả bởi chúng chứa hàm lượng vitamin E cao. Hạnh nhân có tác dụng rất tốt làm cho làn da khỏe mạnh. Cơ thể cần Vitamin E để bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do sinh ra bởi ô nhiễm không khí, peroxit và tia cực tím. Các chuyên gia nói rằng ăn khoảng một chục hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ rất tốt cho làn da của bạn.
Các loại củ quả có màu vàng
Khoai lang, bí đỏ, cà rốt. Trong đó bí đỏ đặc biệt được xem là một trong những loại quả chứa nhiều chất caroten có tính chất chống ôxy hóa nhất, nó có thể giúp da có độ đàn hồi cao, ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn và có được làn da mịn màng.
Cà rốt có nhiều vitamin A rất tốt cho mắt, chứa nhiều beta-lyrotene là chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn ung thư và lọc chất độc trong cơ thể
Sữa và nước
Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, đường, vitamin và các khoáng chất. Sữa có thể đem lại cho chúng ta một làn da mềm mại và sáng trắng.
Nuớc khoáng có hàm lượng khoáng vài trăm mg/l chỉ là nước khoáng giải khát, còn những loại có hàm lượng khoáng trên 1.000mg được xem là nước khoáng trị bệnh và phải được sự hướng dẫn của bác sĩ. Như những người bị loãng xương, việc uống nước khoáng giàu canxi rất hữu ích để bổ sung canxi cho cơ thể.
Một số loại hải sản như sò dương, cá ngừ
Sò dương có tác dụng giúp giải độc, tiêu hoá tốt, có hàm lượng vitamin B12 cao, giúp cho làn da khỏe mạnh, duy trì độ đàn hồi của da.
Cá ngừ chứa các axit béo có thể làm giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, đau nửa đầu và chống khô da.
Khánh Ngân/Báo Gia đình & Xã hội
Nguồn giadinh.net.vn
http://giadinh.net.vn/song-khoe/nhung-thuc-pham-hang-dau-chua-chat-chong-lao-hoa-da-20151119155048676.htm