Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 25/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Tác hại không ngờ của mồng tơi, rau ngót, rau răm bạn phải biết Tác hại không ngờ của mồng tơi, rau ngót, rau răm bạn phải biết , Người xứ Nghệ Kiev
 

Rau là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Vì vậy, ăn rau mỗi ngày là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, có những loại rau sẽ có những tác hại không ngờ gây hại cho sức khỏe.

Món rau hàng ngày bạn vẫn thường xuyên ăn có thể gây hại cho bạn một cách không ngờ nếu sử dụng không hợp lý và sai cách.

Do đó, thường xuyên ăn những món rau dưới đây bạn cần phải biết đến những tác dụng phụ không mong muốn của nó để tránh khi cần thiết.

Rau mồng tơi

Đây là loại rau rất quen thuộc vào mùa hè, nó được chế biến thành rất nhiều món canh ngon thanh mát, giải nhiệt, nhuận tràng rất được ưu chuộng.

Tuy nhiên, loại rau này được cảnh báo nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại vì chúng có thể khiến bạn gặp phải những hội chứng như:

- Kém hấp thụ dinh dưỡng: Axít oxalic trong mồng tơi nếu được đưa nhiều vào cơ thể sẽ liên kết với sắt và canxi làm cản trở việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

- Nguy cơ mắc bệnh sỏi thận: Hàm lượng purin có trong mồng tơi được đưa nhiều vào cơ thể sẽ biến thành axít uric, đồng thời axít oxalic của mồng tơi cũng sẽ thúc đẩy việc sản xuất canxi oxalate trong cơ thể khiến bạn dễ mắc sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

 

- Tiêu chảy: Chất xơ trong mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, tuy nhiên ăn quá nhiều một lúc nó sẽ khiến hệ tiêu hóa rối loạn. Bên cạnh đó mồng tơi có tính hàn nên nếu ăn nhiều mồng tơi 1 lúc bạn sẽ dễ bị tiêu chảy.

- Tiểu nhiều: Mồng tơi tính mát, có tác dụng lợi tiểu vì vậy ă nhiều mồng tơi sẽ khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần trong ngày.

- Gây mảng bám ở răng: Chất nhớt trong mồng tơi cùng với lượng axít oxalic khó hòa tan trong nước mà bám lại trên răng của bạn.

Rau ngót

Rau ngót tính lạnh, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, sát khuẩn,…được ưa chuộng sử dụng cho phụ nữ sau sinh rất tốt.

Tuy nhiên, nếu ăn nhiều rau ngót sẽ dễ gặp phải những triệu chứng như:

- Sảy thai và dọa sảy thai: Tính mát và kích thích sự co bóp của dạ con khiến thai phụ dễ bị sảy thai.

 

- Gây mất ngủ, kém ăn: Mộ tờ báo tại Đài Loan đã nói rằng nếu bạn dùng 150g nước ép rau ngót mỗi ngày từ 2 tuần đến 7 tháng sẽ gây nên hiện tượng mất ngủ, khó thở.

- Cản trở sự hấp thu canxi và phốt pho: Lượng glucocorticoid được sinh ra trong quá trình trao đổi chất của canxi và phốt pho vào cơ thể.

Rau má

Ráu má tính mát, vị ngọt tác dụng giải nhiệt, giải độc. Uống sinh tố rau má hay ăn các món ăn chế biến từ rau má đều rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, một số đối tượng nếu ăn rau má nhiều sẽ gây nên tác dụng phụ nghiêm trọng.

- Gây sảy thai: Các hoạt chất trong rau má đều có tính mát rất có hại cho thai phụ ở giai đoạn đầu thai kỳ. Vì vậy, tốt nhất phụ nữ mang thai không nên ăn rau má.

- Tăng lượng đường trong máu: Uống quá nhiều nước ép, sinh tố rau má trong mùa hè sẽ khiến hàm lượng đường tăng lên kéo theo lượng cholesterol trong máu cũng tăng cao gây nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường.

 

Ngoài ra còn có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch,….

- Nhức đầu: Lạm dụng rau má để giải nhiệt có thể khiến bạn bị mất nước, nhức đầu, thậm chí là mất ý thức thoáng qua trong một thời điểm.

- Tiêu chảy: Lạm dụng rau má để giải nhiệt hay làm đẹp da cũng có thể khiến bạn bị mắc chứng lạnh bụng, đầy bụng và gây tiêu chảy.

- Làm giảm tác dụng của thuốc: Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng rau má có tác động tương tác với các loại thuốc ngủ, thuốc chống co giật, benzodiazepin, barbiturat, thuốc trầm cảm,…Do đó những người đang sử dụng các loại thuốc này không nên ăn rau má.

Rau hẹ

Rau hẹ là loại rau gia vị và có tác dụng chữa bệnh rất tốt, đặc biệt là chữa ho và có lợi cho nam giới yếu sinh lý. Tuy nhiên, lượng chất xơ của rau hẹ rất lớn nếu bị lạm dụng thì nó sẽ tác động xấu đến những trường hợp bị mụn nhọt, âm hư, đau mắt.

Đặc biệt rất kỵ khi ăn rau hẹ với thịt bò và mật ong.

 

Rau răm

Cũng được xếp vào loại rau gia vị rất quen thuộc chuyên ăn kèm với các món ăn có tính chất tanh như lòng lợn, trứng vịt lộn, chai hến,…để đánh bay mùi tanh của thực phẩm cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn.

Tuy nhiên, một tác dụng phụ lớn nhất của rau răm mà ai cũng biết đó là làm giảm ham muốn tình dục của nam giới.

Đồng thời, ăn nhiều rau răm cũng sẽ sinh nóng rét, giảm tinh khí, thương tổn đến tủy, rối loạn kinh nguyệt và làm giảm ham muốn ở nữ giới,...

- Gây rong huyết: Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không được ăn rau răm vì nó sẽ khiến bạn bị rong kinh.

- Dễ gây sảy thai: Phụ nữ mang thai không được ăn rau răm để tránh bị sảy thai.

- Những người ốm, yếu, máu nóng không nên ăn rau răm vì rất hại.

 
Tác giả bài viết: Tuyết Anh (T.H) 
Nguồn tin: Báo Trí Thức Trẻ 
http://nghean24h.vn/news/Cuoc-song/Tac-hai-khong-ngo-cua-mong-toi-rau-ngot-rau-ram-ban-phai-biet-317046.html

  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65239953

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July