Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 22/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Tỏi sống và tỏi chín, loại nào tốt hơn? Lợi ích khác biệt giữa hay loại Tỏi sống và tỏi chín, loại nào tốt hơn? Lợi ích khác biệt giữa hay loại , Người xứ Nghệ Kiev
 

( PHUNUTODAY ) - Tỏi sống và tỏi chín mang lại những lợi ích khác nhau cho cơ thể.

Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Nó không chỉ có tác dụng làm gia tăng hương vị, kích thích vị giác mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tỏi sống có vị hăng, mùi nồng nên nhiều người sẽ thích nấu chín tỏi trước khi ăn để giảm bớt mùi vị.

 

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, quá trình chế biến bằng nhiệt có thể làm giảm lợi ích của tỏi mang lại cho sức khỏe con người. Thời gian nấu tỏi sẽ tác động đến giá trị dinh dưỡng của nó.

Tỏi chứa các hợp chất hữu cơ có chứa lưu huỳnh, được gọi là organosulfur. Các hợp chất này là nguyên nhân tạo ra mùi, hương vị cho tỏi và cũng là chất tốt cho sức khỏe.

Chất này được chứng minh là có khả năng hoạt động nhưu chất chống đông máu, chống tập kết tiểu cầu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Tỏi sống được tin là có khả năng chống lại sự phát triển của các tế bào K. Khi nấu chín qua nhiệt độ cao, công dụng này bị giảm đi.

Tỏi sống và tỏi chín mang lại những lợi ích khác nhau cho cơ thể.

Tỏi sống và tỏi chín mang lại những lợi ích khác nhau cho cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2001 cho thấy nấu chín tỏi trong lò vi sóng với thời gian 60 giây hoặc bằng lò nướng trong 45 phút sẽ phá hủy tác dụng chống lại tế bào K của tỏi.

 

Nghiền nát tỏi và để yên trong 10 phút rồi nấu trong lò vi sóng 60 giây được phát hiện là có thể bảo tồn một số hoạt tính chống lại tế bào K của tỏi.

Nếu sử dụng lò nướng để làm chín tỏi ở 200 độ C hoặc luộc tỏi dưới 3 phút, khả năng chống tập kết tiểu cầu của tỏi không bị ảnh hưởng. Đây là kết quả của một nghiên cứu dược công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm năm 2007.

Tuy nhiên, nấu tỏi trong 6 phút sẽ ức chế tất cả các hoạt chống chống đông máu trong tỏi. Trong khi đó, nghiền tỏi cũng làm giảm khả năng này nhưng tác dụng vẫn còn đáng kể.

Tỏi dược làm nóng hơn 10 phút trong lò vi sóng sẽ không còn tác dụng chống đông máu.

Việc nghiền tỏi giúp giải phóng enzyme alliinase, tạo ra sự hình thành allicin. Tiếp đó, allicin sẽ bị phá vỡ và tạo thành các hợp chất organosulfur.

Quá trình nấu chín sẽ vô hiệu hóa alliinase.

Việc nghiền tỏi và để khoảng 10 phút trước khi nấu sẽ giúp alliinase kịp thời chuyển hóa trước khi nhiệt độ cao làm mất đi công dụng của nó.

chia sẻ bài viết 
Theo dõi Phunutoday trên Google News
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả:Thanh Huyền
https://phunutoday.vn/toi-song-va-toi-chin-loai-nao-tot-hon-loi-ich-khac-biet-giua-hay-loai-d449824.html

  Các Tin khác
  + Ho, cảm cúm... kéo dài. Cảnh báo 4 dấu hiệu của ung thư phổi thường bị ngó lơ vì tưởng "ốm vặt" (20/02/2025)
  + 8 dấu hiệu ''tố cáo'' cơ thể thiếu vitamin D: Đừng chủ quan kẻo hối hận (20/02/2025)
  + 2 loại rau ít ''ngậm'' thuốc trừ sâu nhất, đi chợ gặp được nên mua ngay (20/02/2025)
  + Ăn tối vào khoảng 18h30 hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe (20/02/2025)
  + Loại rau tràn đầy "hơi thở và hương vị" của mùa xuân, ít người biết, rất bổ dưỡng, chế biến cách gì cũng ngon (18/02/2025)
  + 4 thực phẩm là “ngân hàng tạo máu” tự nhiên, số 1 bổ nhất (18/02/2025)
  + Uống nước chanh gừng đúng cách mỗi ngày: Bí quyết sống khỏe, đẹp từ bên trong (18/02/2025)
  + Có 1 loại rau được ca ngợi là "món ăn của hoàng đế", thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị dược liệu cao (18/02/2025)
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
  + 3 phần thịt lợn cực bẩn, chứa đầy mầm bệnh, ra chợ thấy rẻ cũng đừng ham (17/01/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 49
Total: 67493378

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July