Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 22/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Loại rau tràn đầy "hơi thở và hương vị" của mùa xuân, ít người biết, rất bổ dưỡng, chế biến cách gì cũng ngon Loại rau tràn đầy "hơi thở và hương vị" của mùa xuân, ít người biết, rất bổ dưỡng, chế biến cách gì cũng ngon , Người xứ Nghệ Kiev
 

( PHUNUTODAY ) - Vào mùa xuân, mầm cây này rất tươi non mơn mởn, có màu đỏ tím rất bắt mắt. Chúng có mùi thơm ngát, tươi mát, lúc này thu hái chúng để chế biến thành nhiều món ăn rất ngon

Cây xoan hôi có tên khoa học là Toona sinensis (A. Juss) Roem, cao từ 20-30 mét, tán hình ô, vỏ có mùi hăng như tỏi, lá kép lông chim, cụm hoa màu trắng, quả hình bầu dục hoặc gần hình trứng màu nâu bóng.

Vào mùa xuân, mầm cây này rất tươi non mơn mởn, có màu đỏ tím rất bắt mắt

Vào mùa xuân, mầm cây này rất tươi non mơn mởn, có màu đỏ tím rất bắt mắt

 

Cây xoan hôi mọc tự nhiên ở nhiều tỉnh biên giới phía Bắc nước ta như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn... và các tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Vào mùa xuân, mầm cây này rất tươi non mơn mởn, có màu đỏ tím rất bắt mắt. Chúng có mùi thơm ngát, tươi mát nên còn được gọi là "hương xuân", lúc này thu hái chúng để chế biến thành nhiều món ăn rất ngon.

Tuy nhiên, qua mùa xuân, khi lá già thì không thể ăn được. Nếu bạn bỏ lỡ thì chỉ có thể đợi đến mùa xuân sang năm.

Loại rau này được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

cay huong xuan 2

Hương xuân rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin E, axit folic và các vitamin khác, cũng như protein, canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác.

Loại rau này được mệnh danh là “sản phẩm bổ máu mùa xuân tốt”, có tác dụng dưỡng huyết dưỡng da, dưỡng âm dưỡng ẩm, thanh nhiệt, giải độc.

Cách chế biến loại rau này có rất nhiều cách, có thể xào, chiên giòn, trộn nộm hoặc làm nhân bánh bao, sủi cảo đều cho hương vị tươi ngon.

Các làm các món ăn từ rau hương xuân

1. Rau hương xuân xào trứng

Rau hương xuân xào trứng có kết cấu mềm mại, tinh tế, mùi thơm đặc trưng của loại rau này kết hợp với vị tươi của trứng khiến cả món ăn tràn ngập hương thơm hấp dẫn. Vị mặn có chút ngọt, khiến người ta có dư vị vô tận.

Rau hương xuân xào trứng

Rau hương xuân xào trứng

Nguyên liệu: Rau hương xuân, trứng, muối, dầu ăn. 

Cách làm: 

 

- Rau hương xuân rửa sạch, cho nước vào nồi đun sôi, sau đó cho chút muối và vài giọt dầu ăn vào. Cho rau vào chần cho đến khi đổi màu thì vớt ra, vắt kiệt nước, cắt thành từng miếng nhỏ. 

- Đánh 3-4 quả trứng, thêm lượng muối thích hợp, khuấy đều, sau đó cho rau vào, trộn đều cho rau và trứng quyện lại với nhau. 

- Cho dầu vào chảo, đun nóng, đổ nước trứng vào nồi, khi nước trứng hơi đông lại thì dùng thìa đảo nhẹ nhàng cho đến khi trứng đông đặc và bám vào từng cọng rau thì bắc ra thưởng thức. 

Ăn loại rau hương xuân phải chần qua nước sôi trước khi chế biến để loại bỏ độc

Ăn loại rau hương xuân phải chần qua nước sôi trước khi chế biến để loại bỏ độc

2. Rau hương xuân trộn đậu phụ

Rau hương xuân trộn đậu phụ có hương vị đậm đà, vị tươi mát của loại rau này và vị thanh nhã của đậu phụ bổ sung cho nhau, trong miệng tràn ngập hơi thở mùa xuân. 

Đồng thời, việc cho thêm hành lá băm nhỏ và dầu mè làm tăng thêm hương thơm nồng nàn, thơm ngon cho món ăn này khiến người ta ăn một lại muốn ăn hai. 

Rau hương xuân trộn đậu phụ

Rau hương xuân trộn đậu phụ

Nguyên liệu: Rau hương xuân, đậu phụ, nước tương nhạt, dầu mè. 

Cách làm: 

- Rửa sạch rau, chần qua nước sôi, vắt kiệt nước, cắt thành từng miếng nhỏ. 

- Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ, cho nước vào nồi đun sôi, cho đậu phụ cắt khối vào, đun sôi tiếp tục khoảng 1-2 phút thì vớt ra để ráo nước và cho vào chậu. 

- Cho rau hương xuân đã chần vào đậu phụ, cho thêm hành lá, rưới nước tương nhạt và dầu mè lên trên rồi trộn đều là có thể bắc ra thưởng thức. 

Lưu ý về rau hương xuân: 

- Hương xuân chứa một lượng axit oxalic và nitrit nhất định, không tốt cho sức khỏe nhưng những chất này có thể bị hòa tan và loại bỏ trong quá trình chần qua nước sôi. Do đó khi ăn loại rau này, bạn nên chần qua nước sôi rồi hãy chế biến. 

Hương vị thơm ngon của loại rau hương xuân rất khó cưỡng. Dù được xào với trứng hay trộn với đậu phụ đều là món ăn ngon dễ chế biễn tại nhà. Mùa xuân chúng ta cùng thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này để cuộc sống thêm nhiều màu sắc.

chia sẻ bài viết 
Theo dõi Phunutoday trên Google News
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả:Dương Ngọc
https://phunutoday.vn/loai-rau-tran-day-hoi-tho-va-huong-vi-cua-mua-xuan-it-nguoi-biet-rat-bo-duong-che-bien-cach-gi-cung-ngon-d449838.html

  Các Tin khác
  + Ho, cảm cúm... kéo dài. Cảnh báo 4 dấu hiệu của ung thư phổi thường bị ngó lơ vì tưởng "ốm vặt" (20/02/2025)
  + 8 dấu hiệu ''tố cáo'' cơ thể thiếu vitamin D: Đừng chủ quan kẻo hối hận (20/02/2025)
  + 2 loại rau ít ''ngậm'' thuốc trừ sâu nhất, đi chợ gặp được nên mua ngay (20/02/2025)
  + Ăn tối vào khoảng 18h30 hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe (20/02/2025)
  + Tỏi sống và tỏi chín, loại nào tốt hơn? Lợi ích khác biệt giữa hay loại (18/02/2025)
  + 4 thực phẩm là “ngân hàng tạo máu” tự nhiên, số 1 bổ nhất (18/02/2025)
  + Uống nước chanh gừng đúng cách mỗi ngày: Bí quyết sống khỏe, đẹp từ bên trong (18/02/2025)
  + Có 1 loại rau được ca ngợi là "món ăn của hoàng đế", thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị dược liệu cao (18/02/2025)
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
  + 3 phần thịt lợn cực bẩn, chứa đầy mầm bệnh, ra chợ thấy rẻ cũng đừng ham (17/01/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 43
Total: 67492849

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July