Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 22/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  4 thực phẩm là “ngân hàng tạo máu” tự nhiên, số 1 bổ nhất 4 thực phẩm là “ngân hàng tạo máu” tự nhiên, số 1 bổ nhất , Người xứ Nghệ Kiev
 

( PHUNUTODAY ) - Khi nhắc tới thực phẩm bổ máu, hầu hết mọi người đều dễ dàng kể ra những cái tên quen thuộc như gan heo, táo đỏ hay thịt bò nạc, đường nâu. Nhưng ít ai ngờ rằng 4 thực phẩm dưới đây cũng cực tốt cho quá trình tạo máu, giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe chẳng kém:

1. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ, đặc biệt là loại đen, là thực phẩm giàu sắt – dưỡng chất thiết yếu cho quá trình sản xuất hemoglobin, góp phần tăng cường khả năng tạo máu của cơ thể. Đặc biệt, mộc nhĩ còn chứa vitamin B12, một loại vitamin hiếm có trong thực phẩm thực vật, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu hụt vitamin B12.

 

Ngoài công dụng bổ máu, mộc nhĩ hỗ trợ thanh lọc cơ thể, phòng ngừa hiện tượng đông máu và cải thiện hệ tiêu hóa nhờ lượng chất xơ dồi dào. Tuy nhiên, nên tránh ăn mộc nhĩ tươi vì chúng có thể chứa độc tố gây hại. Khi ngâm mộc nhĩ khô, không nên để quá 30 phút để đảm bảo an toàn thực phẩm.

4 thực phẩm là “ngân hàng tạo máu” tự nhiên, số 1 bổ nhất

4 thực phẩm là “ngân hàng tạo máu” tự nhiên, số 1 bổ nhất

2. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, giúp hỗ trợ quá trình sản sinh hồng cầu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Lòng đỏ trứng chứa nhiều sắt và protein chất lượng cao, giúp duy trì lượng máu ổn định và khỏe mạnh. Trứng cũng chứa choline – dưỡng chất quan trọng cho sự hoạt động hiệu quả của não bộ.

Bên cạnh tác dụng bổ máu, trứng giúp tăng cường cơ bắp, hỗ trợ sức khỏe da và trí não nhờ hàm lượng protein và collagen tự nhiên. Tuy nhiên, người có cholesterol cao nên hạn chế ăn nhiều trứng. Người khỏe mạnh không nên ăn quá 3 quả mỗi ngày và nên ưu tiên các phương pháp chế biến ít dầu mỡ, ít muối.

 

3. Rau bina

Rau bina (cải bó xôi) là nguồn cung cấp sắt non-heme phong phú – loại sắt được cơ thể hấp thu dễ hơn khi kết hợp cùng vitamin C. Loại rau này cũng chứa folate và vitamin B6, hai dưỡng chất cần thiết cho việc tạo hồng cầu và bảo vệ sức khỏe máu.

Không chỉ bổ máu, rau bina còn có tác dụng giảm viêm, bảo vệ thị lực và kiểm soát huyết áp nhờ hàm lượng nitrat tự nhiên. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hoặc ăn sống có thể tạo áp lực cho thận do chứa oxalate. Vì thế, cần chế biến hợp lý để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

4. Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như nghêu, sò, hàu là nguồn cung cấp sắt heme lý tưởng – loại sắt mà cơ thể hấp thu dễ dàng hơn so với sắt từ thực vật. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này rất giàu vitamin B12 và kẽm, hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào hồng cầu và tăng cường sức đề kháng.

Không chỉ tốt cho máu, hải sản có vỏ còn hỗ trợ tăng cường trí nhớ và bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng omega-3. Tuy nhiên, cần ăn chín kỹ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc.

chia sẻ bài viết 
Theo dõi Phunutoday trên Google News
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả:Mộc
https://phunutoday.vn/4-thuc-pham-la-ngan-hang-tao-mau-tu-nhien-so-1-bo-nhat-d449868.html

  Các Tin khác
  + Ho, cảm cúm... kéo dài. Cảnh báo 4 dấu hiệu của ung thư phổi thường bị ngó lơ vì tưởng "ốm vặt" (20/02/2025)
  + 8 dấu hiệu ''tố cáo'' cơ thể thiếu vitamin D: Đừng chủ quan kẻo hối hận (20/02/2025)
  + 2 loại rau ít ''ngậm'' thuốc trừ sâu nhất, đi chợ gặp được nên mua ngay (20/02/2025)
  + Ăn tối vào khoảng 18h30 hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe (20/02/2025)
  + Tỏi sống và tỏi chín, loại nào tốt hơn? Lợi ích khác biệt giữa hay loại (18/02/2025)
  + Loại rau tràn đầy "hơi thở và hương vị" của mùa xuân, ít người biết, rất bổ dưỡng, chế biến cách gì cũng ngon (18/02/2025)
  + Uống nước chanh gừng đúng cách mỗi ngày: Bí quyết sống khỏe, đẹp từ bên trong (18/02/2025)
  + Có 1 loại rau được ca ngợi là "món ăn của hoàng đế", thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị dược liệu cao (18/02/2025)
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
  + 3 phần thịt lợn cực bẩn, chứa đầy mầm bệnh, ra chợ thấy rẻ cũng đừng ham (17/01/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 48
Total: 67492864

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July