Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 08/09/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
    Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

( PHUNUTODAY ) - Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương khô là những thực phẩm phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm sao cho ngon.

Nhiều người nghĩ đơn giản chỉ cần thả măng khô, nấm hương, mộc nhĩ vào nước cho chúng nở ra là được. Nhưng không phải để chúng ngon cần có bí kíp ngâm. 

Ngâm măng khô ngon và khử độc

 

Trong măng khô vẫn còn một số độc tố tự nhiên của loài măng. Hơn nữa một số loại măng khô có thể bị dính lưu huỳnh. Do đó khi ngâm măng cần đảm bảo giữ măng nở ngon và khử độc tốt. Thế nên nếu chỉ ngâm nước lạnh thì chưa đủ giúp măng khô ngon.

Hãy làm theo cách sau:

- Măng mua khô thì cần rửa thật sạch dưới vòi nước chảy để mục đích dội càng nhiều chất độc càng tốt. Sau đó cho măng ngâm trong nước vo gạo,để qua đêm. Nước vo gạo giúp loại bỏ độc tố tốt hơn. Ngâm qua đêm rồi đổ nước đi và sáng hôm sau ngâm tiếp.  Rửa lại măng qua nhiều lần nước chảy để măng không chua nhớt. Bạn có thể ngâm như thế 2 lần.

Măng khô ngon nhưng phải ngâm đúng cách để không dai không đắng

Măng khô ngon nhưng phải ngâm đúng cách để không dai không đắng

- Sau khi ngâm măng với nước vo gạo bạn có thể ngâm măng với nước lần 2 nếu có nước vo gạo lại cho vào nước vo gạo hoặc cho vào nước lã ngâm thêm.

- Ngâm măng xong thì cần  luộc măng ít nhất 2 lần để măng hết độc tố, Khi luộc nhớ mở vung cho chất độc bay lên. Luộc để loại bỏ độc tố. Mở vung để độc tố bay lên nên sẽ giúp măng khô sạch hơn. Sau đó rửa lại măng rồi mới mang đi chế biến. Măng làm kiểu này sẽ sạch an toàn ăn ngon hơn không bị chát cũng không sợ dai mà vẫn giữ được độ giòn của măng.

Ngâm mộc nhĩ không bị nhũn

Mộc nhĩ chỉ dùng được sau kh phơi khô bởi khi tươi chúng còn nhiều chất nhạy sáng, ăn vào sẽ bị ngứa, ngộ độc. Do đó khi ăn mộc nhĩ chúng ta chỉ có thể dùng mộc nhĩ khô và ngâm cho nở trước khi chế biến. Sai lầm của nhiều người là ngâm mộc nhĩ với nước nóng cho nở nhanh. Mộc nhĩ gặp nước nóng nở nhanh hnuwng hay bị nhớt và không giòn. 

Mộc nhĩ đừng ngâm nước sôi

Mộc nhĩ đừng ngâm nước sôi

 

Hãy ngâm mộc nhĩ như sau:

Mộc nhĩ khô mang rửa dưới vòi nước, cho sạch bụi mạt nấm và màn bám, rồi thả vào nước muối, nước baking soda ngâm để sạch và mộc nhĩ sẽ giòn hơn khi chế biến.

Nếu cần gấp thì bạn nên ngâm nước ấm, tránh lạnh hoặc nước sôi. Cách đơn giản nhất là ngâm mộc nhĩ trong nước muối ấm hoặc pha 1 thìa bột mì vào nước và ngâm mộc nhĩ giúp chúng nở nhanh và sạch khử mùi hôi của phôi nấm.

Mộc nhĩ vốn dĩ bám nhiều bụi bẩn mạt cưa do quá trình trồng và phát triển trên thân gỗ mục, phôi nấm.  Ngâm với các loại nước trên vừa giúp mộc nhĩ nở to và ăn lại giòn không bị nhũn, lại sạch độc tố và trừ vi khuẩn.

Cách ngâm nấm hương để giữ nguyên hương thơm

Nấm hương giúp tăng hương vị cho món ăn, Nhưng nhiều người ngâm xong thì nấm giảm đi nhiều mùi thơm. 

Hãy ngâm nấm hương theo cách sau:

Nấm hương ngâm nước pha đường sẽ ngon hơn

Nấm hương ngâm nước pha đường sẽ ngon hơn

- Rửa sạch nấm hương trong nước sạch, để làm hết tạp chất bám ở chân nấm. Lưu ý không bóp kỹ nấm hương

- Cho nước ấm 40 độ vào tô rồi thêm chút đường.  Sau đó thả nấm hương vào. Nước đường ấm giúp nấm hương nở nhanh lại giữ hương vị lại thơm ngon hơn. Bạn cho đường vào tô nước, cho nấm đã rửa qua nước vào rồi nhào đều nhẹ nhàng để nấm nhanh hút nước nở đều và nhanh lại giữ hương thơm và nấm không bị vỡ nhão nát. Đường là mẹo hay mà nhiều người nội trợ kinh nghiệm mách nhau.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả:An Nhiên
https://phunutoday.vn/mang-kho-moc-nhi-nam-huong-muon-ngon-dung-chi-ngam-nuoc-lanh-hay-lam-theo-cach-nay-se-ngon-hon-d421992.html

  Các Tin khác
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
  + 3 loại nước ép uống buổi tối đốt cháy mỡ thừa giảm cân nhanh (16/06/2024)
  + 3 khoảng thời gian tuyệt đối không nên tắm để tránh nguy hiểm (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 63470627

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July