Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 22/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Dùng chuối ngâm giấm có tác dụng gì? Lợi ích tuyệt vời mà nhiều người chưa biết Dùng chuối ngâm giấm có tác dụng gì? Lợi ích tuyệt vời mà nhiều người chưa biết , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

( PHUNUTODAY ) - Kiên trì sử dụng chuối ngâm giấm sẽ giúp cải thiện sức khỏe một cách rõ rệt.

Chuối và giấm là hai loại thực phẩm quen thuộc đối với mọi người. Chuối là loại trái cây có hương vị thơm ngon, thường được dùng trực tiếp hoặc dùng làm bánh, sinh tố, kem... Trong khi đó, giấm có vị chua đặc trưng giúp tạo hương vị cân bằng cho một số món ăn. Ngoài ra, người ta còn dùng giấm để làm sạch thực phẩm, đồ dùng.

Ít người biết rằng, kết hợp giấm và chuối với nhau sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng là thứ mà giáo sư, chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Phụ nữ Fukuoka (Nhật Bản), Murakami Shoko (82 tuổi) đã duy trì sử dụng suốt nhiều năm để có được một cơ thể khỏe mạnh.

 
Chuối ngâm giấm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Chuối ngâm giấm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Ban đầu, Murakami Shoko làm giấm chuối cho con của mình vì chúng thường tham gia câu lạc bộ bơi lội và phải tập luyện trong thời gian dài. Sau đó, bà nhận thấy sử dụng giấm chuối giúp bọn trẻ bổ sung năng lượng rất nhanh. Bản thân bà cũng bắt đầu hình thành thói quen sử dụng món này. Việc sử dụng chuối ngâm giấm đã được bà Shoko duy trì trong suốt nhiều năm.

Bà dùng chuối ngâm giấm để pha nước uống, dùng làm gia vị cho các món ăn.

Murakami Shoko nhận thấy rằng việc sử dụng giấm chuối suốt nhiều năm mang lại cho bà rất nhiều thay đổi về sức khỏe. Bà ít cảm thấy mệt mỏi hơn, ít bị cảm lạnh, tình trạng táo bón lâu ngày cũng được cải thiện.

Về giá trị dinh dưỡng của chuối ngâm giấm, bà cho biết, chuối rất giàu chất xơ, vitamin B2, kali và nhiều dưỡng chất quan trong khác. Trong đó, chất xơ trong chuối có tác dụng giúp cải thiện môi trường đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể bài thiết chất thải trong dạ dày ra ngoài. Vitamin B2 trong chuối giúp làn da khỏe mạnh hơn, trì hoãn quá trình lão hóa. Chuối là loại thực phẩm có lượng kali tự nhiên dồi dào, giúp cơ thể bài tiết natri dư thừa, góp phần duy trì huyết áp ổn định, giảm tình trạng phù nề.

Sự kế hợp giữa giấm và chuối mang lại nhiều lợi ích. Đường trong chuối cùng với axit citric trong giấm giúp tăng cường trao đổi chất, kích thích sản sinh năng lượng trong cơ thể.

Lợi ích của việc sử dụng giấm chuối

- Duy trì sự ổn định của huyết áp

Chuối có chứa nhiều kali, góp phần ổn định huyết áp. Giấm cũng mang đến lợi ích tương tự.

Nghiên cứu cho thấy giấm giúp điều chỉnh huyết áp, mở rộng mạch máu. Nhờ đó, việc sử dụng giấm ở mức độ hợp lý sẽ giúp ngăn chặn tình trạng tăng huyết áp.

- Nuôi dưỡng lợi khuẩn và giúp giải độc cho cơ thể

Nước giấm chuối cung cấp nhiều chất xơ hòa tan có tác dụng nuôi dưỡng có lợi khuẩn trong đường ruột. Bên cạnh đó, các chất xơ hòa tan trong loại thực phẩm này có tác dụng kích thích việc bài tiết độc tố trong hệ tiêu hóa ra bên ngoài.

 

Bản thân việc ăn chuối cũng đã góp phần cải thiện tiêu hóa. Hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì cơ thể cũng khỏe mạnh.

- Cải thiện tâm trạng, cải thiện chất lượng giấc ngủ

Có thể bạn chưa biết, ruột có tác dụng sản xuất serotonin. Chất này có vai trò quan trọng trong việc ổn định tâm trạng, mang đến cảm giác thư giãn cho con người đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ. Thiếu serotonin, giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó, tryptophan trong chuối lại là thành phần không thể thiếu trong quá trình cơ thể tạo ra serotonin. Do đó, việc bổ sung các món có liên quan đến chuối góp phần quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

- Chống oxy hóa, chống lão hóa

Giấm và chuối là các thực phẩm có chứa nhiều các chất chống oxy hóa, giúp chống lão hóa trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.

Trong nhiều thí nghiệm trên động vật, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng giấm có thể ức chế bênh mất trí nhớ do tuổi già.

Cách làm giấm chuối

Bạn có thể tự làm giấm chuối chỉ với vài nguyên liệu đơn giản.

Bạn có thể tự làm giấm chuối chỉ với vài nguyên liệu đơn giản.

Bạn có thể tự làm giấm chuối theo công thức sau:

Nguyên liệu: 5 quả chuối chín, 1 quả dừa, 100 gram đường, 100ml rượu gạo, 5 lít nước lọc, bình thủy tinh.

Bình thủy tinh trụng qua nước sôi dể tiệt trùng rồi để thật khô ráo.

Chuối chín bóc vỏ, cắt miếng và thả vào bình thủy tinh. Cho hỗn hợp nước lọc, đường, rượu gạo, nước dừa vào trong bình, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau. Đậy nắp bình và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng.

Để cho chuối lên men trong khoảng 45-60 ngày là có thể sử dụng. Bạn sẽ thấy bên trên bề mặt bình giấm xuất hiện "con giấm". Đây là lớp men vi sinh có màu trắng, có thể sử dụng men này để tiếp tục làm các mẻ giấm khác. Khi giấm đạt độ chua như mong muốn thì chắt ra để sử dụng.

https://phunutoday.vn/dung-chuoi-ngam-giam-co-tac-dung-gi-loi-ich-tuyet-voi-ma-nhieu-nguoi-chua-biet-d417702.html


  Các Tin khác
  + Ho, cảm cúm... kéo dài. Cảnh báo 4 dấu hiệu của ung thư phổi thường bị ngó lơ vì tưởng "ốm vặt" (20/02/2025)
  + 8 dấu hiệu ''tố cáo'' cơ thể thiếu vitamin D: Đừng chủ quan kẻo hối hận (20/02/2025)
  + 2 loại rau ít ''ngậm'' thuốc trừ sâu nhất, đi chợ gặp được nên mua ngay (20/02/2025)
  + Ăn tối vào khoảng 18h30 hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe (20/02/2025)
  + Tỏi sống và tỏi chín, loại nào tốt hơn? Lợi ích khác biệt giữa hay loại (18/02/2025)
  + Loại rau tràn đầy "hơi thở và hương vị" của mùa xuân, ít người biết, rất bổ dưỡng, chế biến cách gì cũng ngon (18/02/2025)
  + 4 thực phẩm là “ngân hàng tạo máu” tự nhiên, số 1 bổ nhất (18/02/2025)
  + Uống nước chanh gừng đúng cách mỗi ngày: Bí quyết sống khỏe, đẹp từ bên trong (18/02/2025)
  + Có 1 loại rau được ca ngợi là "món ăn của hoàng đế", thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị dược liệu cao (18/02/2025)
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 9
Total: 67510190

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July