Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 22/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Thức ăn thừa bảo quản thế nào để an toàn mà vẫn thơm ngon? Thức ăn thừa bảo quản thế nào để an toàn mà vẫn thơm ngon? , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

( PHUNUTODAY ) - Nếu thức ăn thừa còn nhiều, thay vì bỏ đi bạn có thể bảo quản chúng đúng cách để có thể sử dụng vào bữa tiếp theo.

Thức ăn thừa có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày. Thực phẩm đã nấu chín thường chỉ nên để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 đến 2 giờ trước khi cần đưa vào tủ lạnh.

Nếu thức ăn thừa không được bảo quản đúng cách hoặc để quá lâu trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trên thực phẩm, dẫn đến tình trạng hỏng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm, theo thông tin từ chuyên trang sức khỏe Health.

 

Nếu thức ăn thừa không được bảo quản đúng cách hoặc để quá lâu trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trên thực phẩm

Nếu thức ăn thừa không được bảo quản đúng cách hoặc để quá lâu trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trên thực phẩm

Nhiệt độ và thời gian bảo quản thức ăn thừa

Thời gian bảo quản thức ăn thừa phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ và thời gian.

Vi khuẩn phát triển nhanh chóng trong khoảng nhiệt độ từ 4 đến 60 độ C. Khi thức ăn thừa nằm trong phạm vi nhiệt độ này, vi khuẩn có thể tăng gấp đôi sau mỗi 20 phút, dẫn đến tình trạng hỏng thức ăn. Thức ăn thừa không được bảo quản trong tủ lạnh có thể bị hỏng sau khoảng 2 giờ.

Việc bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh giúp giữ nhiệt độ của thực phẩm ở mức 4 độ C hoặc thấp hơn, làm chậm lại sự phát triển của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, dù đã được làm lạnh kịp thời, vi khuẩn vẫn sẽ bắt đầu phát triển và làm thức ăn trở nên không an toàn sau khoảng 3-4 ngày.

Đông lạnh thức ăn là một biện pháp tốt để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, sau khoảng 3-4 tháng, chất lượng và mùi vị của thực phẩm sẽ giảm đi.

Đông lạnh thức ăn là một biện pháp tốt để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

Đông lạnh thức ăn là một biện pháp tốt để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

Dấu hiệu nhận biết thức ăn thừa bị hỏng

Thực phẩm khi bị hỏng thường có những thay đổi rõ rệt về hình thức, mùi và vị. Các dấu hiệu phổ biến cho thấy thức ăn thừa đã bị hỏng bao gồm sự thay đổi màu sắc (đậm hơn hoặc nhạt đi), thay đổi kết cấu (trở nên dính, nhớt), xuất hiện mốc xanh, trắng hoặc đen mờ, và có mùi hoặc vị khó chịu.

 

Tiêu thụ thức ăn thừa bị hỏng có thể dẫn đến việc đưa vi khuẩn có hại vào hệ tiêu hóa, gây ra ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm có thể bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, sốt, và đau đầu.

Tiêu thụ thức ăn thừa bị hỏng có thể dẫn đến việc đưa vi khuẩn có hại vào hệ tiêu hóa, gây ra ngộ độc thực phẩm

Tiêu thụ thức ăn thừa bị hỏng có thể dẫn đến việc đưa vi khuẩn có hại vào hệ tiêu hóa, gây ra ngộ độc thực phẩm

Hướng dẫn bảo quản thức ăn thừa

Để giữ thức ăn thừa lâu hơn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Làm lạnh hoặc đông lạnh nhanh chóng: Sau khi ăn, hãy bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong vòng 1-2 giờ để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

- Sử dụng hộp kín hoặc màng bọc: Đặt thức ăn thừa vào hộp có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để ngăn vi khuẩn xâm nhập.

- Chia nhỏ thức ăn: Nếu có nhiều thức ăn thừa, hãy chia nhỏ thành các hộp nhỏ để tiện sử dụng và bảo quản.

- Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh: Đảm bảo tủ lạnh của bạn hoạt động ở nhiệt độ đủ thấp để làm lạnh và đông lạnh thực phẩm hiệu quả.

- Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Duy trì tủ lạnh sạch sẽ và bảo quản thức ăn thừa cách xa thịt sống để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc này, bạn sẽ giữ cho thức ăn thừa an toàn và tươi ngon lâu hơn

https://phunutoday.vn/thuc-an-thua-bao-quan-the-nao-de-an-toan-ma-van-thom-ngon-d417724.html


  Các Tin khác
  + Ho, cảm cúm... kéo dài. Cảnh báo 4 dấu hiệu của ung thư phổi thường bị ngó lơ vì tưởng "ốm vặt" (20/02/2025)
  + 8 dấu hiệu ''tố cáo'' cơ thể thiếu vitamin D: Đừng chủ quan kẻo hối hận (20/02/2025)
  + 2 loại rau ít ''ngậm'' thuốc trừ sâu nhất, đi chợ gặp được nên mua ngay (20/02/2025)
  + Ăn tối vào khoảng 18h30 hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe (20/02/2025)
  + Tỏi sống và tỏi chín, loại nào tốt hơn? Lợi ích khác biệt giữa hay loại (18/02/2025)
  + Loại rau tràn đầy "hơi thở và hương vị" của mùa xuân, ít người biết, rất bổ dưỡng, chế biến cách gì cũng ngon (18/02/2025)
  + 4 thực phẩm là “ngân hàng tạo máu” tự nhiên, số 1 bổ nhất (18/02/2025)
  + Uống nước chanh gừng đúng cách mỗi ngày: Bí quyết sống khỏe, đẹp từ bên trong (18/02/2025)
  + Có 1 loại rau được ca ngợi là "món ăn của hoàng đế", thơm ngon, bổ dưỡng, có giá trị dược liệu cao (18/02/2025)
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 67509886

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July