Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 01/12/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Nấu cơm trắng tinh đẹp mắt tưởng tốt ai ngờ sai lầm: Muốn cơm ngon, nhiều dinh dưỡng cần lưu ý bước này Nấu cơm trắng tinh đẹp mắt tưởng tốt ai ngờ sai lầm: Muốn cơm ngon, nhiều dinh dưỡng cần lưu ý bước này , Người xứ Nghệ Kiev
 
 
Nấu cơm muốn vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng có trong cơm gạo thì rất nhiều người hiện nay chưa thực hiện đúng và thường sai ngay ở công đoạn vo gạo.
Nấu cơm trắng tinh đẹp mắt tưởng tốt ai ngờ sai lầm: Muốn cơm ngon, nhiều dinh dưỡng cần lưu ý bước này
 Ảnh minh họa

Nấu cơm có lẽ là một công việc không thể quen thuộc hơn với người Việt. Thế nhưng, trong thực tế, nấu cơm muốn vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng có trong cơm gạo thì rất nhiều người hiện nay chưa thực hiện đúng và thường sai ngay ở công đoạn vo gạo.

Có một thói quen khi nấu cơm được chị em rất ưa chuộng nhưng chuyên gia cảnh báo mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí dễ mắc bệnh mãn tính. Có những người vo gạo nhiều lần đến khi nước trong veo mới thôi. Thành quả sau đó bạn nhận được là bát cơm trắng phau, trông đúng là rất thẩm mỹ, rất đẹp, hiện lên cạnh những món ăn khác trên bàn ăn. Cơm gạo trắng muốt nổi bần bật, nhiều người có khi lại tấm tắc tự mãn trình nấu cơm của mình. Thế nhưng, trong thực tế, vo gạo quá kỹ trước khi nấu cơm lại chẳng giúp c‌ơ th‌ể bạn được lợi lộc gì thêm. Chưa kể, một số chất dinh dưỡng còn theo nước mà trôi chảy mất.

Vo gạo quá kỹ khiến cơm ăn bị hao hụt dinh dưỡng

Theo bác sĩ dinh dưỡng, vo gạo quá kỹ trước khi nấu cơm là hành động khiến cơm gạo mất chất, hao hụt dinh dưỡng. Gạo chứa rất nhiều vitamin nhóm B như B1, B3, B6. Bên cạnh đó, lớp ngoài của hạt gạo còn chứa các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của c‌ơ th‌ể như magie, sắt, kẽm... Bên ngoài hạt gạo cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể, cần thiết cho c‌ơ th‌ể. Chất xơ trong cơm gạo không chỉ có tác dụng chống táo bón, giúp nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn mà còn làm chậm quá trình đường chuyển vào máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn vo gạo quá kỹ, hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất chủ yếu ở bên ngoài hạt gạo sẽ bị hao hụt, theo nước mà trôi đi vô cùng uổng phí. Hành động vo gạo quá kỹ không chỉ khiến chúng ta mất nhiều thời gian hơn mà còn làm lượng dinh dưỡng hao hụt nhiều hơn.

Ăn cơm từ gạo được vo quá kỹ dễ đối mặt nguy cơ tăng cân, béo phì

Cơm (gạo) cung cấp chất bột đường, vitamin và các khoáng chất, bổ sung năng lượng cho c‌ơ th‌ể. Trong đó, ngoài các vitamin nhóm B (B1, B3, B6) và chất xơ, gạo còn có vitamin E, sắt, kẽm, thậm chí omega 3. Những chất dinh dưỡng này có rất nhiều ở bên ngoài hạt gạo. Hành động vo gạo quá kỹ, chắt hết phần nước đục sẽ vô tình rửa trôi những chất dinh dưỡng này. Cơm gạo trắng càng đẹp mắt thì càng chứng tỏ gạo chế biến càng tinh, lượng xenlulo càng giảm.

Ăn loại cơm này khó tạo cảm giác no bụng nên lượng thức ăn đưa vào c‌ơ th‌ể tăng cao, lượng cơm cũng có thể được tăng thêm. Khi đó, bạn có nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Hơn

Nữa, hấp thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng cũng có nguy cơ dẫn đến tiểu đường, bệnh phù thũng, tăng huyết áp.

Lưu ý khi vo gạo để không làm mất chất dinh dưỡng

Theo giới chuyên gia, mục đích của việc vo gạo là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vo gạo giúp loại bỏ chất bẩn, độc hại có thể bám trên gạo chứ không phải đánh bóng trắng tinh từng hạt gạo dưới vòi nước. Bạn chỉ cần đảm bảo vo gạo theo những lưu ý sau là yên tâm cơm gạo ngon, không bị hao hụt chất dinh dưỡng lại chẳng lo bệnh tật:

- Vo gạo tối đa 2 lần. Trong khi vo nên nhẹ tay và đổ nước vo gạo ra ngoài. Chỉ nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước để loại trừ sâu, sạn.

- Không nên vo ngâm gạo quá lâu trong nước vì gạo có thể bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết.

- Không nên bóp mạnh gạo vì có thể làm gãy hạt gạo cơm sẽ không ngon cũng như tránh bị mất chất dinh dưỡng.

- Không sử dụng gạo được xay xát quá trắng.

- Nên vo gạo trong nồi để giảm tải nguy cơ hao hụt dinh dưỡng.

- Khi nấu nên dùng nước sôi để nấu thay nước lạnh để tránh tối đa khả năng bị hao hụt dinh dưỡng.

Nguồn Tin:  phunutoday

  Các Tin khác
  + 4 sai lầm khi uống nước đỗ đen gây hại sức khỏe (27/11/2022)
  + Ăn lẩu đừng thả 6 loại rau này vào nồi, vừa mất ngon lại cạn hết dinh dưỡng (27/11/2022)
  + ''Người ngủ 3 giấc, mạng mỏng hơn giấy'': Có 3 loại giấc ngủ đoạt mạng bạn, đó là gì? (27/11/2022)
  + Ngâm chân với loại nước này trước khi đi ngủ: Khí huyết lưu thông, ngủ ngon, ngừa bệnh tật (21/11/2022)
  + Mẹo rất hay: Đặt lọ dầu gió trong nhà vệ sinh, sau 1 đêm công dụng cực kỳ tuyệt vời, ai cũng nên biết (21/11/2022)
  + Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 bởi biến thể phụ mới của Omicron ở Australia (11/11/2022)
  + Đột phá: Phát hiện thứ có thể khiến ung thư ngừng di căn (04/11/2022)
  + Những con số thống kê đáng sợ về tác hại của thuốc lá (04/11/2022)
  + Gia tăng số mắc mới và tử vong do ung thư (04/11/2022)
  + Đi ngủ có thói quen này bảo sao cân nặng cứ tăng chóng mặt, ăn kiêng cũng vô ích (29/10/2022)
  + Cả nước đã ghi nhận hơn 270.000 ca sốt xuất huyết, dấu hiệu cảnh báo cần nhập viện khi mắc (27/10/2022)
  + Thực phẩm chứa cholesterol chưa chắc đã có hại đối với sức khỏe nếu bạn biết chọn đúng loại và sử dụng hợp lý. (24/10/2022)
  + Ngoài 45 muốn sống lâu trăm tuổi cần nhớ: “Tam cần, tứ giới, ngũ bổ sung”, có nghĩa là gì? (24/10/2022)
  + Dấu hiệu bạn bị khô mắt (24/10/2022)
  + 3 loại quả khiến lượng đường huyết trong máu tăng vọt, 2 loại quả chất béo siêu khủng, dễ gây tăng cân và béo phì (24/10/2022)
  + Ai cũng biết uống nước trước khi đi ngủ có nhiều lợi ích, nhưng uống bao nhiêu, cách giấc ngủ bao lâu mới phát huy tác dụng (24/10/2022)
  + Tác dụng của cao men bia với sức khỏe (24/10/2022)
  + Nhiều bệnh dịch cùng gia tăng, dễ nhầm lẫn cúm với sốt xuất huyết và bệnh lý khác (21/10/2022)
  + Khoảng 75% bệnh mới ở người là do lây truyền từ động vật (21/10/2022)
  + Nóng: Việt Nam xuất hiện ca cúm A(H5) trên người sau hơn 8 năm không ghi nhận (20/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 50307891

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July