Cao men bia hay còn được gọi là tinh chất men bia được biết đến như một sản phẩm được hình thành trong quá trình nấu bia. Men bia có tên khoa học là Saccharomyces cerevisiae Hans, thuộc họ Nấm men Saccharomycetaceae. Bên trong men bia có chứa nhiều thành phần có lợi như: Acid amin, Men Vitamin, Vitamin B tổng hợp, Provitamin B; Vitamin E, H và các yếu tố chống thiếu máu,...
Men bia có 2 loại là men bia cao và men bia thấp. Trong đó, men bia cao sẽ được dùng để sản xuất ra các loại bia; còn men bia thấp được dùng làm thuốc và các loại thực phẩm bổ sung cho cơ thể
So với bia thì men bia có chút khác biệt là vị hơi đắng và tồn tại ở cả 3 dạng là bột, chất lỏng hoặc viên nén. Trong khi đó, thành phần chính của bia là nước, ngũ cốc đã mạch nha hoá, hoa bia và đặc biệt là men bia. Chưa kể, nếu như bia thường gây hại cho sức khỏe, thì cao men bia lại là sản phẩm góp phần mang đến những lợi ích không ngờ.
Tác dụng của men bia với sức khỏe
Nhờ có tính probiotic, men bia có khả năng ngăn ngừa tiêu chảy một cách hiệu quả. Nó đã được sử dụng để điều trị các rối loạn khác của đường tiêu hóa, bao gồm:
- Tiêu chảy do kháng sinh
- Tiêu chảy du lịch
- Hội chứng ruột kích thích
- viêm đại tràng do clostridium difficile
- Không dung nạp lactose
Men bia còn cung cấp năng lượng và cải thiện tình trạng tóc rụng, móng giòn và dễ gãy, mụn trứng cá. Và nó có hiệu quả trong việc hỗ trợ hệ thần kinh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Crom trong men bia có thể giúp kiểm soát lượng đường đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2 bằng cách cải thiện khả năng dung nạp glucose.