Phết tí mật ong lên thịt lợn đảm bảo cả tháng vẫn tươi, không cần tủ lạnh Phết tí mật ong lên thịt lợn đảm bảo cả tháng vẫn tươi, không cần tủ lạnh , Người xứ Nghệ Kiev
( PHUNUTODAY ) - Thông thường, mọi người thường bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh. Thế nhưng, có những cách hay ho khác để bạn vừa có thể đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm, cũng như bảo vệ độ dinh dưỡng của nó.
Thịt lợn là nguồn thực phẩm ngon, bổ dưỡng và thường xuất hiện trong thực đơn gia đình Việt. Với sự tiện ích, tủ lạnh sẽ là nơi bảo quản thịt đáng tin cậy, sẵn sàng cung cấp nguyên liệu nấu ăn cho bạn khi cần thiết. Song, có thể bạn chưa biết những mẹo hay hơn có công dụng "thần kỳ", giúp bạn duy trì độ tươi mới cho thịt lợn, không cần dùng tủ lạnh. Hãy cùng tham khảo nhé!
Cách bảo quản thịt bằng mật ong
Mật ong được xem là thần dược của sức khỏe, tuy nhiên nó còn giúp bảo quản thịt lợn tươi ngon nữa đấy. Bởi vì trong mật ong ngoài thành phần chính là hỗn hợp các loại đường còn có chứa một lượng nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống oxi hóa và một số loại vitamin.Bạn thực hiện như sau:
- Thịt lợn mua về, rửa sạch bằng nước muối rồi cắt thành từng miếng
- Dùng mật ong nguyên chất thoa lên bề mặt miếng thịt một lớp mỏng. Tiếp đó, bạn treo miếng thịt này ở nơi thoáng gió
Cách làm này giúp bảo quản thịt tươi lâu hơn và vị ngọt thanh của mật ong còn giúp tăng thêm hương vị cho miếng thịt cũng như món ăn được chế biến.
Bảo quản thịt lợn bằng tiêu
Hạt tiêu chứa vitamin C, chất chống oxy hóa và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, những dưỡng chất có trong tiêu giúp ngăn chặn hủy hoại tế bào. Bảo quản thịt lợn bằng tiêu là điều hoàn toàn lý tưởng. Cách làm như sau:
- Rửa sạch thịt lợn bằng nước
- Đợi khô ráo nước, bạn cho nó vào chiếc họp đựng và phủ một lớp hạt tiêu lên bề mặt thịt
- Để ở nơi thoáng mát giúp miếng thịt thơm ngon, kích thích hệ tiêu hóa
Cách bảo quản bằng muối
Như chúng ta đã biết muối ăn dùng để ướp các thực phẩm tươi sống như cá, tôm, cua, thịt,... để tránh bị ươn. Muối được sử dụng như chất bảo quản thực phẩm, gia vị và dùng hằng ngày trong mỗi gia đình Việt. Khác với chất như giấm, mật ong, tiêu có chất chống oxi hóa, muối ăn thành phần chủ yếu là clorua natri (NaCl) và cũng chính vì vậy vi khuẩn không thể sống hoặc sinh sản trong môi trường có nồng độ muối lớn.
Bạn làm như sau:
- Thịt lợn sau khi mua về từ chợ/siêu thị rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng.
- Dùng muối sát lên từng miếng thịt sau đó đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Với cách này trước khi mang thịt đi chế biến bạn phải lưu ý mang thịt đi rửa lại nhiều lần để khử hết vị mặn của muối trong thịt lợn.
Bảo quản bằng giấm ăn
Giấm ăn có tính axit ngoài tác dụng chống oxi hóa giúp thực phẩm tươi lâu và giữ màu sắc tốt hơn còn có tác dụng khử mùi, bảo vệ, cải thiện hấp thu các chất dinh dưỡng.
Để bảo quản thịt lợn chúng ta thực hiện như sau:
- Thịt lợn khi mua về thay vì rửa bằng nước thông thường thì để nguyên miếng và sử dụng trực tiếp giấm ăn để rửa sạch.
- Dùng một chiếc khăn sạch nhúng qua nước giấm rồi gói thịt lại. Như vậy giấm sẽ có tác dụng bảo vệ thịt không bị ôi thiu trong thời gian ngắn mà không cần đến tủ lạnh. Sau đó chỉ cần rửa thật sạch và chế biến món ăn yêu thích.
Ngoài ra giấm ăn đã làm mềm cơ thịt giúp bạn không mất quá nhiều thời gian chế biến.