Ruột còn được ví như “bộ não thứ 2” của cơ thể vì vai trò của nó cực kỳ quan trọng, quyết định nguồn năng lượng cung cấp cho toàn bộ cơ thể. Dưới đây là 8 loại thực phẩm cực kỳ tốt cho đường ruột.
1. Yến mạch
Yến mạch dần trở thành một loại thực phẩm phổ biến và thay thế cho gạo trắng. Chất xơ trong yến mạch là loại hòa tan, khi ngâm trong nước tạo thành một chất giống như gel gọi là beta-glucan. Đây là một chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như làm chậm quá trình tiêu hóa, ổn định mức năng lượng và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.
Ngoài ra, loại chất xơ này còn có vai trò ổn định lượng đường trong máu. Vì đường ruột không khỏe mạnh hoặc mất cân bằng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới lượng đường trong máu. Do đó, beta-glucans cũng có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột.
Thực phẩm giàu beta-glucan cũng làm giảm nguy cơ kháng insulin. Bạn có thể thêm các loại trái cây, hạt yêu thích vào bát yến mạch hoặc làm sinh tố yến mạch.
2. Chuối
Chuối là một loại thực phẩm nuôi dưỡng đường ruột cực tốt. Được biết đến như một trong những loại thực phẩm dễ tiêu hóa nhất, chuối chứa một chất xơ hòa tan được gọi là insulin (một loại prebiotic) nuôi các lợi khuẩn trong đường ruột.
Ngoài ra, nếu bạn có các triệu chứng tiêu hóa khó chịu như táo bón hoặc tiêu chảy, thêm chuối vào chế độ ăn uống có thể cải thiện nhu động ruột và phòng được nhiều loại ung thư.
Bạn có thể thêm chuối vào sinh tố, bánh hoặc bất kỳ món tráng miệng nào mình thích.
3. Đậu lăng
Đậu lăng là một loại thực phẩm đa năng giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như axit folic, sắt, vitamin B, cũng như tinh bột kháng.
Tinh bột kháng là một loại carbohydrate lên men trong ruột già và hoạt động giống như prebiotic làm thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột. Nó giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Đậu lăng còn là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt giàu chất xơ và protein.
4. Quả mọng
Việt quất, mâm xôi, dâu tây là các loại quả mọng tốt cho sức khỏe. Điểm chung của tất cả các loại quả mọng này là chúng giúp làm sạch ruột già. Nó chứa nhiều đặc tính chống lại bệnh tật, bao gồm cả chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong đường ruột.
Các loại quả mọng cũng rất giàu prebiotics và vitamin C, giúp cải thiện hàng rào bảo vệ đường ruột, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và chống lại một số độc tố.
Bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng một ly sinh tố quả mọng, hoặc thưởng thức quả mọng đông lạnh như một món tráng miệng ngọt ngào và bổ dưỡng.
5. Sữa chua
Khi nhắc đến các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột, nhiều người nghĩ ngay đến sữa chua đầu tiên. Sữa chua rất giàu vi sinh vật sống (probiotics) giúp giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
Nếu bạn có các triệu chứng như đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy, men vi sinh trong sữa chua có thể giúp đẩy lùi các tình trạng này.
Bạn cần nhớ rằng, không phải tất cả các loại sữa chua đều chứa men vi sinh sống. Khi mua, hãy đọc kỹ nhãn và chọn loại có men vi sinh sống đạt hiệu quả như mong muốn. Hãy tìm mua các loại sữa chua có hàm lượng protein cao, lượng đường bổ sung tối thiểu và các thành phần đơn giản.
6. Dưa cải bắp
Một lý do khác khiến bạn nên thích dưa bắp cải vì nó có nhiều lợi ích đối với sức khỏe đường ruột. Dưa bắp cải muối lên men chứa nhiều men vi sinh giúp ích cho đường ruột.
Các vi sinh vật (vi khuẩn axit lactic) bám vào bắp cải trong quá trình lên men sẽ tiêu hóa đường tự nhiên, chuyển hóa chúng thành carbon dioxide và axit hữu cơ. Nó sẽ giúp tiêu hóa thức ăn và khiến cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cao hơn.
Nếu không thích dưa cải nhưng vẫn muốn bảo vệ đường ruột của mình, kim chi hay miso là những lựa chọn thay thế tuyệt vời.
7. Quả lê
Loại trái cây bổ dưỡng này chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và K hỗ trợ khả năng miễn dịch, sức khỏe tim mạch và tiêu hóa.
Ngoài ra, lê rất giàu chất xơ không hòa tan và hòa tan, rất cần thiết để giúp nhu động ruột và tăng lượng phân.
8. Đậu đen
Cho dù ở dạng súp hay như một món ăn phụ, đậu đen chứa nhiều protein và chất xơ, khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất cho đường ruột.
Một chén đậu đen nấu chín chứa khoảng 15g chất xơ. Đậu đen rất giàu tinh bột kháng, hoạt động như một prebiotic trong quá trình tiêu hóa, cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột.
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhai, ngâm đậu qua đêm có thể giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn một chút. Thêm đậu đen đóng hộp vào bữa sáng với trứng có thể làm tăng lượng protein cơ thể cần.