Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 07/05/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Ai không nên ăn thịt bò? Ai không nên ăn thịt bò? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thịt bò giàu đạm, khó tiêu, do đó người bệnh sỏi thận, bệnh gout, người hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y dược TP HCM, thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, hàm lượng chất sắt cao hơn thịt gà và cá. Trong 100 g thịt bò chứa 182 kcal; 21,5 g protein; 107 g chất béo; 12 mcg vitamin A , 4,5 mg vitamin PP, 3,1 mg sắt, 12 mg canxi, 28 mg magie...

Thịt bò vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, bổ máu, tốt cho gân xương.

"Trong y học cổ truyền, thịt bò được sử dụng như một loại dược liệu kết hợp với gia vị thành món ăn như thịt bò nấu nhừ với hồ tiêu, sa nhân, trần bì, vỏ quế, gừng tươi bổ tỳ vị, kích thích tiêu hóa", bác sĩ Vũ chia sẻ.

Thịt bò nấu với thảo quả chữa đau dạ dày do lạnh. Thịt bò hầm nhừ với thường sơn ăn chữa chứng tích trệ (nặng bụng), chướng bụng. Dạ dày bò ninh với hoàng kỳ chữa tiêu hóa kém, đầy bụng. Đuôi bò ninh nhừ với đương quy chữa đau lưng, liệt dương do thận hư. Gan bò nấu với khởi tử (kỷ tử) chữa váng đầu, hoa mắt do gan, huyết kém. Dương vật bò hấp cách thủy với khởi tử và gừng chữa liệt dương.

Kinh nghiệm dân gian cho rằng phụ nữ sau sinh ăn thịt bò để chóng hồi phục tử cung bị giãn trong khi sinh.

Theo bác sĩ Vũ, thịt bò có nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên một số nhóm người cần cẩn trọng khi ăn, hoặc không nên ăn.

Trẻ em và người tiêu hóa kém

Thịt bò là thực phẩm khó tiêu hóa, dạ dày cần một thời gian dài mới có thể tiêu hóa hết. Đối với những người tiêu hóa kém, thịt bò không phải là lựa chọn phù hợp, nếu ăn phải hầm nhừ.

"Người lớn tuổi và trẻ em hệ tiêu hóa yếu, nên sử dụng các món hầm, lượng vừa phải, không nên ăn nhiều vào buổi tối", bác sĩ khuyên.

Người bệnh sỏi thận

Theo bác sĩ Vũ, người bệnh sỏi thận không nên ăn thịt bò, do giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Người bệnh gout

Thịt bò giàu đạm, sẽ làm tăng acid uric cho người ăn. Do đó người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn thịt bò.

Người tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường

Thịt bò chứa một lượng chất béo bão hòa, do đó người có bệnh lý tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường nên ăn lượng phù hợp. Không nên ăn phần thịt có nhiều mỡ. Không nên ăn vào buổi tối vì vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm gây đầy bụng, khó tiêu.

"Tùy chế độ ăn của mỗi người mà có lượng ăn phù hợp, tuy nhiên không ăn quá 500 g thịt đỏ đã nấu chín mỗi tuần", bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Khi chế biến, cần nấu chín kỹ thịt để đề phòng ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể. Không nên ăn bò tái. Không nấu thịt bò ở nhiệt độ cao bởi sẽ tạo ra các amin dị vòng là chất gây ung thư Không ăn thịt bò đã qua chế biến công nghiệp như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói... vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Ngoài ra, bác sĩ Vũ lưu ý cần thận trọng khi sử dụng nội tạng bò do lượng cholesterol cao và nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng như giun sán, độc chất. Ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò (bệnh bò điên).

Lê Cầm (theo vnexpress.net)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/song-dep-song-khoe/ai-khong-nen-an-thit-bo-20210414121629421.htm



  Các Tin khác
  + Điều chỉnh thời gian cách ly y tế tập trung và theo dõi tại nhà (06/05/2021)
  + Thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó có 14 ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (05/05/2021)
  + Chạy bộ đúng cách giúp chân thon gọn (05/05/2021)
  + Những nhân viên quán bar - karaoke Sunny nhiễm chủng biến thể của Ấn Độ (04/05/2021)
  + Thêm 10 ca mắc mới Covid-19 tại Vĩnh Phúc và Hà Nam (03/05/2021)
  + Sáng 2-5: Không ghi nhận ca mắc mới, hơn 511 nghìn người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (02/05/2021)
  + Hiểu làn da theo từng vị trí cơ thể (30/04/2021)
  + Thêm 4 ca mắc Covid-19 liên quan đến bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam (30/04/2021)
  + Thêm 45 ca mắc Covid-19, trong đó có chùm 5 ca lây nhiễm tại cộng đồng (30/04/2021)
  + Tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế tư nhân (28/04/2021)
  + Sáng 22-4: Thêm 6 ca mắc mới Covid-19 tại Thái Bình và Yên Bái (22/04/2021)
  + Chiều 21-4: Thêm 5 ca mắc mới Covid-19 tại Khánh Hòa và Đà Nẵng (21/04/2021)
  + Khoa học nói về tác dụng đáng ngạc nhiên của sữa chua (21/04/2021)
  + Thêm 10 ca mắc mới nhập cảnh và 15 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh (20/04/2021)
  + Lấy công việc làm niềm vui (20/04/2021)
  + Ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19 nhập cảnh (19/04/2021)
  + Thêm 21 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh trong 12 giờ qua (15/04/2021)
  + Thành phố Hồ Chí Minh lập khu cách ly phòng Covid-19 cho người nhập cảnh trái phép (13/04/2021)
  + 6 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 thứ hai của Việt Nam (12/04/2021)
  + ''''Chất xơ'''' diệu kỳ (11/04/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 37660919

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July