Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 07/05/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Hai bệnh nhân nghi nhiễm độc sau ăn pate chay có dấu hiệu hồi phục Hai bệnh nhân nghi nhiễm độc sau ăn pate chay có dấu hiệu hồi phục , Người xứ Nghệ Kiev
 

THU HOÀI - XUÂN LỘC

26/03/2021

 

(HNMO) - Thông tin trong sáng 26-3 từ Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai bệnh nhân đang điều trị do nghi nhiễm độc sau ăn pate chay đã có dấu hiệu hồi phục sức khỏe.

Các bệnh nhân nghi nhiễm độc sau ăn pate chay đang được điều trị tích cực.

Ngay trong đêm 25-3, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã mang theo biệt dược vào thành phố Hồ Chí Minh, cùng các đồng nghiệp cứu chữa tích cực cho hai bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân nữ 53 tuổi điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi (trước đó đã có ngưng tim 1 lần). Đến sáng 26-3, sau 3 giờ được truyền 1 lọ huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có tên là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT), bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ và có biểu hiện nghe hiểu.

Trong khi đó, bé gái 16 tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã có biểu hiện hồi phục tốt. Trước khi được truyền thuốc, bệnh nhân suy hô hấp và được thở máy, đồng tử giãn 5mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ 1/5 (chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay). Sau khi được truyền huyết thanh kháng độc tố BAT vào tối 25-3, bệnh nhân đã có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn. Đến sáng 26-3, bệnh nhân đã có thể rung cơ đùi theo yêu cầu của bác sĩ; đồng tử giãn 4mm, có phản xạ ánh sáng tốt.

Theo các bác sĩ, biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum ở hai bệnh nhân trên là bằng chứng cho thấy các bệnh nhân đã bị ngộ độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Trước đó, các bệnh nhân này (ngụ tại tỉnh Bình Dương) đã ăn thực phẩm có pate chay. Một người cùng ăn (là mẹ của bệnh nhi 16 tuổi) đã tử vong. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay chờ thông tin tiếp theo.

Ngành Y tế cũng khuyến cáo những ai từng ăn pate chay trong những ngày qua cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

 

Liên quan các ca ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm pate chay, ngày 26-3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có Công văn số 534/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẩn trương chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân từng đến tham dự bữa trưa ngày 20-3 tại Miếu Chiêu Liêu (khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một) đến khai báo tại cơ sở y tế gần nhất. Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn nêu trên, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay. Cùng với đó, tuyên truyền cho người dân lưu ý không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chỉ đạo xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ mắm...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (xông khói...); có các hướng dẫn việc phòng, chống nguy cơ ngộ độc botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng.

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/994594/hai-benh-nhan-nghi-nhiem-doc-sau-an-pate-chay-co-dau-hieu-hoi-phuc


  Các Tin khác
  + Điều chỉnh thời gian cách ly y tế tập trung và theo dõi tại nhà (06/05/2021)
  + Thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó có 14 ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (05/05/2021)
  + Chạy bộ đúng cách giúp chân thon gọn (05/05/2021)
  + Những nhân viên quán bar - karaoke Sunny nhiễm chủng biến thể của Ấn Độ (04/05/2021)
  + Thêm 10 ca mắc mới Covid-19 tại Vĩnh Phúc và Hà Nam (03/05/2021)
  + Sáng 2-5: Không ghi nhận ca mắc mới, hơn 511 nghìn người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (02/05/2021)
  + Hiểu làn da theo từng vị trí cơ thể (30/04/2021)
  + Thêm 4 ca mắc Covid-19 liên quan đến bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam (30/04/2021)
  + Thêm 45 ca mắc Covid-19, trong đó có chùm 5 ca lây nhiễm tại cộng đồng (30/04/2021)
  + Tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế tư nhân (28/04/2021)
  + Sáng 22-4: Thêm 6 ca mắc mới Covid-19 tại Thái Bình và Yên Bái (22/04/2021)
  + Chiều 21-4: Thêm 5 ca mắc mới Covid-19 tại Khánh Hòa và Đà Nẵng (21/04/2021)
  + Khoa học nói về tác dụng đáng ngạc nhiên của sữa chua (21/04/2021)
  + Thêm 10 ca mắc mới nhập cảnh và 15 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh (20/04/2021)
  + Lấy công việc làm niềm vui (20/04/2021)
  + Ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19 nhập cảnh (19/04/2021)
  + Thêm 21 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh trong 12 giờ qua (15/04/2021)
  + Ai không nên ăn thịt bò? (14/04/2021)
  + Thành phố Hồ Chí Minh lập khu cách ly phòng Covid-19 cho người nhập cảnh trái phép (13/04/2021)
  + 6 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 thứ hai của Việt Nam (12/04/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 37659773

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July