Ngày 3/8/2018, trang sức khỏe Reader Digest (Mỹ) đã chia sẻ một bài viết thú vị, liên quan tới những hóa chất độc hại bạn đã và đang cho trẻ tiếp xúc hằng ngày mà không hề hay biết.
ảnh minh họa
1. Thuốc trừ sâu
Hóa chất độc hại thường được sử dụng để diệt sâu bệnh trên nhiều loại trái cây và rau quả mà trẻ nhỏ thích ăn, Miriam Rotkin-Ellman, một nhà khoa học cấp cao thuộc Hội đồng Tài nguyên Quốc phòng Mỹ nói.
Trong đó, chất chlorpyrifos đã được thử nghiệm có dư lượng nhiều nằm trên táo, quả mọng, dưa, cam, chuối... Và chất này hoàn toàn độc hại với sự phát triển não bộ của trẻ.
“Có một số nghiên cứu chỉ ra mối liên kết giữa việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu với nguy cơ khuyết tật thần kinh, tăng các vấn đề hành vi như rối loạn tăng động”, Rotkin-Ellman nói.
2. Asen
Asen ở dạng vô cơ là một chất gây ung thư ở người. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ em.
Nó là mối quan tâm đặc biệt đối với trẻ em bởi vì nhiều thức ăn đầu tiên của chúng, bao gồm ngũ cốc và đồ ăn nhẹ có nguồn gốc từ gạo. Gạo lấy vùng đất, nước nhiễm Asen khiến nguyên vật liệu này cũng nhiễm độc nhiều hơn.
3. Phthalates
Nhóm hóa chất này được tìm thấy trong nhiều chất dẻo, bao gồm các hộp đựng thực phẩm.
Phthalates là hóa chất gây rối loạn nội tiết, do đó chúng gây trở ngại hoạt động cho các hormon liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, trẻ sơ sinh.
4. Màu thực phẩm
Những loại ngũ cốc, kẹo và đồ uống thể thao có màu sắc rực rỡ có thể chứa các loại thuốc nhuộm thực phẩm gây hại cho trẻ em. Màu đỏ, vàng và các loại thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp khác có thể kích hoạt hành vi bất lợi như hiếu động thái quá ở một số trẻ em.
Đồng thời, các thuốc nhuộm thực phẩm này có thể gây ra các phản ứng dị ứng như nổi mề đay, ngứa và sưng ở những trẻ nhạy cảm.
» Giảm hôi miệng bằng gừng
» Đàn ông trước khi trách tại sao phụ nữ hay `ngủ nướng` thì hãy đọc ngay bài này!