05/04/2018
Lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng thành công Công nghệ hướng đích vào hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên (curcumin – chiết xuất từ củ nghệ vàng) nhằm phát triển sản phẩm đặc hiệu trong bệnh dạ dày và trào ngược.
Thông tin vừa được đưa ra tại Hội thảo “Đột phá Công nghệ hướng đích trong trị bệnh dạ dày, trào ngược” do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức chiều 5/4 tại Hà Nội.
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà khoa học ĐHQGHN (VSL) cho biết, curcumin là thành phần tinh túy nhất, chịu trách nhiệm các tác dụng sinh học của củ nghệ vàng. Curcumin có rất nhiều tác dụng quý đã được khoa học và thực nghiệm chứng minh, trong đó có tác dụng lên bệnh lý viêm, loét dạ dày và trào ngược.
|
PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: V.C) |
Trong khi đó, Công nghệ hướng đích là phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh một cách chọn lọc mà không ảnh hưởng đến các tế bào lành. Chỉ hơn 1 thập kỷ nay, công nghệ này mới bùng nổ với sự ra đời hàng loạt thuốc có nguồn gốc kháng thể đơn dòng, phân tử nhỏ, gần đây là hệ dẫn thuốc nano hướng đích.
“Các nhà khoa học đã ứng dụng thành công Công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin, giúp đưa các hạt curcumin với kích thước siêu nhỏ đến trúng đích, chỉ tập trung tác dụng tại các vùng bị viêm, loét trong dạ dày để phát huy tác dụng”, PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải phân tích.
Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện, để phát huy tối đa hiệu quả của curcumin hướng đích, dạng bào chế mang lại hiệu quả nhanh nhất, an toàn nhất và phù hợp nhất với đa số người sử dụng là viên nén dạng sủi.
|
Curcumin là thành phần tinh túy nhất, chịu trách nhiệm các tác dụng sinh học của củ nghệ vàng, giúp điều trị các bệnh về dạ dày, trào ngược. (Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống) |
Ở dạng bào chế sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong…để phát huy tác dụng và giảm kích ứng viêm mạc dạ dày. Hơn nữa, ở dạng sủi cũng là dạng bào chế ưu việt nhất để ổn định kích thước hạt curcumin siêu nhỏ, giúp tăng độ hấp thu curcumin vào cơ thể. Dạng sủi cũng sẽ tăng cường hấp thu tối đa curcumin do sản phẩm không phải trải qua quá trình rã và giải nén. Vì ở dạng dung dịch nên có thể được hấp thu trên toàn bộ đường tiêu hóa.
Với việc bào chế thành công viên sủi ứng dụng Công nghệ hướng đích vào curcumin, Việt Nam đã trở thành nước thứ 2 sau Mỹ sản xuất thành công viên sủi curcumin.
“Thành công này được đánh giá là bước đột phá của y dược học Việt Nam – kết quả mô hình hợp tác hiệu quả Viện – Trường – Doanh nghiệp trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới tận dụng nguồn tài nguyên thuốc của Việt Nam”, PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải khẳng định.
Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày, 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%.
Viêm loét dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó có ung thư dạ dày.
|
|
5 bí quyết giúp "nhẹ gánh" dạ dày
Ợ nóng luôn là vấn đề gây phiền toán lớn. Nó ảnh hưởng tới cảm xúc, cảm giác thèm ăn và thậm chí là cả ...
|
|
10.000 người Việt chết do ung thư dạ dày mỗi năm
Tiến sỹ Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng khoa Nội Bệnh viện K Hà Nội cho biết, mỗi năm tại Việt Nam có trên 13.000 số ca ...
|
|
Bông cải xanh chống được ung thư dạ dày
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa đưa ra kết luận từ đề tài mới nhất của họ về tác dụng mới của cây bông ...
|
Vân Chi
Theo Thế giới & Việt Nam
|