Hôm thứ Ba, ngày 13 tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân Iran tiếp tục biểu tình và cho biết viện trợ đang trên đường đến, theo Reuters đưa tin.
Tờ báo này lưu ý rằng, nhà lãnh đạo Nhà Trắng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về những gì ông dự định làm.
"Những người yêu nước Iran, hãy tiếp tục biểu tình - hãy chiếm lấy các thể chế của các bạn!!! Viện trợ đang trên đường đến," - Trump viết trên nền tảng mạng xã hội TruthSocial.
Ông nói thêm rằng, ông đã hủy bỏ tất cả các cuộc gặp với các quan chức Iran cho đến khi "việc giết hại người biểu tình một cách vô nghĩa" chấm dứt.
* Nguyên nhân của các cuộc biểu tình ở Iran
Tình trạng bất ổn, bắt nguồn từ điều kiện kinh tế tồi tệ, đã trở thành thách thức nội bộ lớn nhất đối với giới giáo sĩ Iran trong ít nhất 3 năm qua. Người ta cho biết thêm rằng, các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu trong bối cảnh áp lực quốc tế gia tăng sau các cuộc tấn công của Israel và Mỹ năm ngoái.
Tờ báo này ghi nhận rằng, một quan chức Iran đã tuyên bố hôm thứ Ba, ngày 13 tháng 1, rằng có khoảng 2.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Đây là lần đầu tiên chính quyền thừa nhận con số thương vong cao trong cuộc đàn áp dữ dội kéo dài hai tuần bất ổn trên khắp đất nước.
Đáng chú ý, đài CBS News, trích dẫn một nguồn tin ở Iran, đưa tin rằng, ít nhất 12.000, và có thể lên đến 20.000 người đã thiệt mạng trong hơn hai tuần biểu tình ở nước này.
Hơn nữa, nguồn tin này nói với tờ báo rằng, lực lượng an ninh đang đến thăm nhiều bệnh viện tư nhân trên khắp Tehran, đe dọa nhân viên để buộc họ cung cấp tên và địa chỉ của những người đang được điều trị vết thương trong các cuộc biểu tình.
Một nguồn tin ở Washington có liên hệ với Iran ước tính rằng, số người chết có thể nằm trong khoảng từ 10.000 đến 12.000 người.
Một nhà hoạt động và blogger người Iran tự xưng là Vahid Online đã đăng tải một video dài 16 phút. Đoạn phim cho thấy những người bị thương, có thể do đạn bắn. Anh ta cũng cho thấy những đống quần áo dính máu trong nhà xác.
* Phản ứng của Trump trước các cuộc biểu tình chống Iran
Vào tối thứ Hai, ngày 12 tháng 1, Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với hàng hóa từ bất kỳ quốc gia nào giao dịch với Iran. Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng, leo thang hành động quân sự nằm trong số các lựa chọn ông đang cân nhắc để trừng phạt Iran vì sự đàn áp của nước này.
"Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu," - Tổng thống Hoa Kỳ nói vào đầu tháng Giêng.
* Các đồng minh của Iran phản ứng trước tuyên bố của Mỹ
Một bài báo của Reuters cho biết, Tehran vẫn chưa phản hồi công khai về tuyên bố áp thuế của Trump, nhưng Trung Quốc đã chỉ trích quyết định này.
Bài báo lưu ý rằng, Iran hiện đang chịu các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ, xuất khẩu phần lớn dầu mỏ sang Trung Quốc, và các đối tác thương mại lớn khác của nước này bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ấn Độ.
Điều đáng chú ý là Nga đã tuyên bố rằng, các mối đe dọa tấn công quân sự mới của Mỹ chống lại Iran là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
“Những kẻ có ý định lợi dụng tình trạng bất ổn bên ngoài làm cái cớ để lặp lại hành động gây hấn chống lại Iran hồi tháng 6 năm 2025 phải hiểu rõ hậu quả thảm khốc của những hành động đó đối với tình hình Trung Đông và an ninh quốc tế toàn cầu”, - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.
* Phản ứng của EU đối với các cuộc biểu tình ở Iran
Theo tờ Washington Post, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm thứ Ba tuyên bố rằng, các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với chính phủ Tehran sẽ được “đề xuất nhanh chóng” để đáp trả việc “sử dụng vũ lực quá mức” đối với những người biểu tình chống chính phủ trong nước.
“Số người chết ngày càng tăng ở Iran thật đáng sợ. Tôi kiên quyết lên án việc sử dụng vũ lực quá mức và việc tiếp tục hạn chế tự do”, - Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh.
Cao ủy Chính sách Đối ngoại EU Kaja Kallas cũng tuyên bố rằng, bà sẵn sàng đề xuất các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran vì phản ứng bạo lực của nước này đối với các cuộc biểu tình. Khối này trước đây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran vì vi phạm nhân quyền, các hoạt động hạt nhân và hỗ trợ Nga.
"Chế độ này có lịch sử đàn áp dã man các cuộc biểu tình, và không ai biết những ngày tới sẽ ra sao. Phản ứng khắc nghiệt và tàn bạo của lực lượng an ninh là không thể chấp nhận được và cho thấy một chế độ sợ hãi chính người dân của mình," - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói.
Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola tuyên bố hôm thứ Hai, ngày 12 tháng 1, rằng các nhà ngoại giao và đại diện của Iran bị cấm vào tất cả các trụ sở của Nghị viện châu Âu tại Brussels, Strasbourg (Pháp) và Luxembourg, nhằm "tránh hợp thức hóa chế độ này".
Hơn nữa, bài báo của WP lưu ý rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan David van Weel đã tuyên bố hôm thứ Ba là ông đã triệu tập đại sứ Iran tại Hà Lan đến The Hague. Điều này được giải thích là một công cụ ngoại giao để thể hiện sự bất bình của đất nước đối với "việc đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình ôn hòa".
* Tình hình ở Iran: những tin tức mới nhất
UNIAN trước đó đã đưa tin rằng, Thủ tướng Đức Friedrich Merz bày tỏ quan điểm rằng, uy quyền tinh thần của Iran đã bị phá hủy. Ông nói thêm rằng, nếu chế độ Iran chỉ có thể duy trì quyền lực bằng bạo lực, thì nó coi như đã kết thúc. Ông Merz tin là thế giới đang chứng kiến những ngày và tuần cuối cùng của chế độ này. Đồng thời, Thủ tướng Đức bày tỏ hy vọng rằng, một giải pháp hòa bình để chấm dứt xung đột ở Iran có thể được tìm thấy.
Chúng tôi cũng đã đưa tin Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi người Mỹ ở Iran rời khỏi đất nước ngay lập tức do tình hình an ninh đang xấu đi nghiêm trọng. Tuyên bố khuyên công dân Mỹ nên tự tổ chức sơ tán và không trông chờ vào sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khuyên người Mỹ nên xem xét việc rời đi bằng đường bộ qua Armenia hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu không thể rời đi, người Mỹ được khuyên nên tìm một nơi an toàn để ở, tránh tiếp xúc nơi công cộng và dự trữ thực phẩm, nước uống và vật tư y tế.
BTV "NGƯỜI VIỆT KYIV" biên dịch
|