Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 30/05/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  Những "ứng cử viên ưu tú" mới của Brussels có thể đẩy Ukraine ra khỏi danh sách chờ gia nhập EU: đó là những quốc gia nào? Những "ứng cử viên ưu tú" mới của Brussels có thể đẩy Ukraine ra khỏi danh sách chờ gia nhập EU: đó là những quốc gia nào? , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Những quốc gia được Brussels ưu ái mới có thể đẩy Ukraine ra khỏi hàng chờ gia nhập EU: đó là những quốc gia nào - today.ua
 
 0
Vladyslav Balagurchyk
Biên tập viên của trang tin tức today.ua

Liên minh châu Âu đang đối mặt với những nghi ngờ nội bộ ngày càng tăng về việc nhanh chóng kết nạp các thành viên mới từ Đông Âu. Rủi ro tài chính và chính trị đã trở thành những lý lẽ chính khiến một số quốc gia thành viên trì hoãn quá trình mở rộng.

Tờ Politico đã đưa tin về vấn đề này, trích dẫn các nguồn tin ngoại giao riêng của mình.

Tất cả 13 quốc gia gia nhập EU sau năm 2004 đều vẫn là những nước hưởng lợi ròng - họ nhận được nhiều hơn từ ngân sách so với những gì họ đóng góp. Tình hình tương tự cũng được dự đoán đối với các ứng cử viên hiện tại, bao gồm Ukraine, Moldova, Albania, Serbia và Montenegro.

Vì đóng góp vào ngân sách EU gắn liền với quy mô nền kinh tế, việc các quốc gia kém giàu hơn gia nhập sẽ tạo thêm gánh nặng cho người đóng thuế ở các nước giàu hơn. Điều này khiến việc mở rộng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những nước hiện đang đóng góp phần lớn vào ngân sách chung.

Nỗi lo ngại về nền dân chủ

Ngoài vấn đề tiền bạc, EU ngày càng lo ngại về các tiêu chuẩn dân chủ ở các quốc gia ứng cử viên. Ba nhà ngoại giao quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết chính phủ ở một số quốc gia thành viên EU lo sợ sẽ lặp lại những kịch bản tương tự như ở Hungary và Slovakia, những quốc gia đã chứng kiến ​​sự thụt lùi về tự do ngôn luận và độc lập tư pháp kể từ khi gia nhập khối.

Một nhà ngoại giao đã thẳng thắn tuyên bố rằng EU không muốn rơi vào tình huống mà trong 10-15 năm tới, các nhà lãnh đạo ở các quốc gia mới lên nắm quyền và cản trở các quyết định của Liên minh hoặc làm suy yếu các giá trị của Liên minh.

Iceland và Na Uy - một câu chuyện khác

Trong bối cảnh hoài nghi về các ứng cử viên đến từ phương Đông, các quốc gia giàu có với các thể chế đã được thiết lập vững chắc, bao gồm Iceland và Na Uy, được xem là những thành viên mới tiềm năng "lý tưởng".

Cả hai quốc gia đều nằm trong top 10 quốc gia giàu nhất thế giới tính theo GDP bình quân đầu người và đã hội nhập vào thị trường châu Âu thông qua Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). Các quan chức châu Âu ước tính rằng mức độ sẵn sàng gia nhập của họ đạt 80%, và quá trình gia nhập có thể diễn ra "rất nhanh chóng" nếu họ muốn.

Ukraine và các ứng cử viên khác: con đường phía trước sẽ còn dài.

Trong bối cảnh đó, Ukraine và các quốc gia khác trong khu vực phải đối mặt với rào cản kép - kinh tế và chính trị. Việc dự báo Ukraine sẽ xếp thứ 132 trên thế giới về GDP bình quân đầu người vào năm 2026 càng củng cố thêm lập luận của những người chủ trương thận trọng.

https://today.ua/488345-novi-favoriti-bryusselya-mozhut-vidtisniti-ukrayinu-u-cherzi-na-vstup-do-yes-pro-yaki-krayini-jdetsya/


  Các Tin khác
  + Merkel: "Chiến tranh sẽ chỉ kết thúc nếu thế giới đoàn kết chống lại Điện Kremlin" (29/05/2026)
  + Ông Melnyk phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: "Thông tin giả về Starobilsk là tuyên truyền của Điện Kremlin". (29/05/2026)
  + Bildt: "Putin và Trump là anh em cùng chịu nhục" (29/05/2026)
  + Putin xóa nợ để đổi lấy hợp đồng: Điện Kremlin biến các khoản vay thành công cụ cưỡng chế để huy động quân đội cho cuộc chiến với Ukraine. (29/05/2026)
  + Ông Trump khoe khoang về sức khỏe "hoàn hảo" và thách thức ông Obama. (29/05/2026)
  + Kallas: "Điện Kremlin đang dụ châu Âu vào bẫy đàm phán" (29/05/2026)
  + Welt: "Cuộc chiến đang bước vào giai đoạn mới - Ukraine đang quyết định nhịp độ." (29/05/2026)
  + Cơ quan tình báo Anh: "Nga đang mất hàng chục nghìn người mỗi tháng trong cuộc chiến với Ukraine". (29/05/2026)
  + Sikorsky: "Nga không có khả năng tấn công NATO, nhưng có thể sẽ dùng đến các hành động khiêu khích." (29/05/2026)
  + Đức Giáo hoàng Leo XIV sau vụ tấn công Kyiv: "Chiến tranh hủy hoại hy vọng và làm gia tăng hận thù". (29/05/2026)
  + "Hậu quả có thể khó lường": Liên Hợp Quốc đưa ra một tuyên bố đáng lo ngại liên quan đến Ukraine. (29/05/2026)
  + Trong vụ tấn công vào khu vực Odessa, một máy bay không người lái của Nga đã đâm vào một tòa nhà cao tầng ở Romania: những thông tin được biết về các nạn nhân (Video) (29/05/2026)
  + "HỘI ĐỒNG HÒA BÌNH" CỦA TRUMP ĐÃ THẤT BẠI: QUỸ TÁI THIẾT GAZA KHÔNG CÓ MỘT XU NÀO (28/05/2026)
  + BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG FEDOROV: UKRAINA CHUẨN BỊ "PHÁ HỦY" TOÀN BỘ HẬU PHƯƠNG CỦA NGA BẰNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI (28/05/2026)
  + TƯỚNG HODGES: CHIẾN THẮNG CỦA UKRAINA LÀ KHÔNG THỂ NẾU KHÔNG GIÀNH LẠI CRIMEA (28/05/2026)
  + BUSINESS INSIDER: CÁC CÔNG TY PHƯƠNG TÂY ĐANG XẾP HÀNG ĐỂ THỬ NGHIỆM VŨ KHÍ CỦA HỌ TẠI UKRAINA (28/05/2026)
  + UAV VÀ "STORM SHADOW" TẤN CÔNG NHIỀU KHU VỰC CỦA NGA VÀ CRIMEA: SÂN BAY VÀ CÁC NHÀ MÁY DẦU BỐC CHÁY (28/05/2026)
  + MỘT HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG TƯƠNG TỰ "PATRIOT" SẼ XUẤT HIỆN Ở UKRAINA VÀO CUỐI NĂM NAY (26/05/2026)
  + "ORESHNIK" THỰC CHẤT YẾU HƠN 30 LẦN SO VỚI TUYÊN BỐ CỦA PUTIN - KẾT QUẢ PHÂN TÍCH HỐ BOM Ở BILA TSERKVA (26/05/2026)
  + NGA CHÍNH THỨC KÊU GỌI HOA KỲ NGAY LẬP TỨC SƠ TÁN CÁC NHÀ NGOẠI GIAO CỦA MÌNH KHỎI KYIV: CHI TIẾT CUỘC ĐIỆN ĐÀM GIỮA LAVROV VÀ RUBIO (26/05/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 11
Total: 84544026

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July