|
Theo các nguồn tin mới nhất, Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào trung tâm công nghiệp máy bay không người lái (UAV) của Nga, làm gia tăng căng thẳng trong xung đột giữa hai nước.

Tấn công dữ dội vào thành phố Taganrog
Giới chức Nga cho biết, thành phố Taganrog ở miền Nam nước này – một địa điểm quan trọng trong chiến lược tác chiến bằng UAV của Moskva – đã hứng chịu đợt tấn công bằng máy bay không người lái từ Ukraine.
Theo Thị trưởng Svetlana Kambulova, vụ tấn công khiến 1 người thiệt mạng và 8 người bị thương, đồng thời gây hư hại nhiều khu dân cư và ít nhất ba cơ sở công nghiệp. Taganrog hiện có một nhà máy sản xuất máy bay cùng hai cơ sở chuyên chế tạo UAV và linh kiện liên quan.
Nhân chứng cho biết hệ thống phòng không Nga đã hoạt động liên tục trong nhiều giờ để đánh chặn các thiết bị bay. Một trường học trong khu vực cũng bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ.
Thống đốc vùng Rostov, ông Yuri Slyusar, thông báo rằng hơn 60 UAV đã bị bắn hạ trong đêm tại Taganrog và sáu khu vực lân cận, bao gồm cả huyện Millerovo – nơi có căn cứ không quân thường được sử dụng để phóng UAV tấn công Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết tổng cộng 102 UAV Ukraine đã bị vô hiệu hóa trên toàn lãnh thổ trong đêm.
Tổng thống Zelensky chỉ trích ngành công nghiệp quốc phòng trong nước
Trong một diễn biến đáng chú ý, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ sự không hài lòng với các nhà sản xuất vũ khí trong nước, đặc biệt là lĩnh vực tên lửa đánh chặn.
Theo hãng tin Interfax-Ukraine, ông Zelensky tiết lộ có khoảng 10 cơ sở sản xuất tên lửa đang được các công ty xây dựng ở nhiều nơi trên thế giới mà không có sự giám sát của nhà nước. Ông cảnh báo những dự án này có thể dẫn đến thiệt hại tài chính nghiêm trọng.
Hiện Kiev đang tích cực đàm phán với các quốc gia vùng Vịnh nhằm thiết lập các quan hệ đối tác an ninh mới.
Nga không kích, nhiều dân thường thiệt mạng
Ở chiều ngược lại, các cuộc tấn công của Nga vẫn tiếp diễn tại Ukraine.

Tại thành phố Kramatorsk (miền Đông Ukraine), một cuộc không kích đã khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có một bé trai 13 tuổi. Ngoài ra, 7 người khác bị thương, nhiều tòa nhà dân cư bị phá hủy và lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát.
Tại khu vực Mykolaiv ở miền Nam, một UAV của Nga đã đánh trúng sân chơi trẻ em, khiến 10 người bị thương, trong đó có 8 trẻ nhỏ. Một bé gái 13 tuổi sau đó đã tử vong tại bệnh viện vì vết thương quá nặng.
Nga kêu gọi Mỹ gây sức ép lên Ukraine
Điện Kremlin tiếp tục kêu gọi Mỹ gây áp lực buộc Ukraine chấp nhận các điều kiện của Nga để chấm dứt xung đột.

Ông Yuri Ushakov, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho rằng Washington có đủ ảnh hưởng để tác động đến Kiev. Nga từ lâu yêu cầu phương Tây ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine và yêu cầu Kiev rút quân khỏi khu vực Donetsk như một điều kiện cho lệnh ngừng bắn.
Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky đã nhiều lần bác bỏ các yêu cầu này, coi đó là “nhượng bộ không thể chấp nhận”.
Ukraine tăng cường hợp tác an ninh tại Trung Đông
Trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng, ông Zelensky đã có chuyến thăm Jordan để thảo luận về các vấn đề an ninh. Trước đó, Ukraine đã ký kết các thỏa thuận hợp tác phòng không với UAE, Qatar và Saudi Arabia.
Động thái này diễn ra khi cả Ukraine và các quốc gia vùng Vịnh đều đang đối mặt với mối đe dọa từ UAV, đặc biệt là các loại máy bay không người lái do Iran phát triển, như dòng Shahed (Nga gọi là Geran-2).
Tổng quan
Cuộc chiến UAV giữa Nga và Ukraine đang bước vào giai đoạn leo thang mới, với các đòn tấn công ngày càng nhằm trực tiếp vào cơ sở hạ tầng quân sự và công nghiệp của nhau. Trong khi đó, các nỗ lực ngoại giao vẫn gặp nhiều bế tắc do khác biệt sâu sắc về điều kiện chấm dứt chiến sự.
Ukraine greift Zentrum der russischen Drohnenindustrie an
|