|
Bài viết của Jens Asbjørn Bøgen
Theo các nhà phân tích phương Tây và những đánh giá từ nguồn mở, giới lãnh đạo quân sự Nga đang tiếp tục thúc đẩy kế hoạch thành lập các đơn vị pháo binh mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng nhiều đơn vị trong số này có thể chỉ tồn tại trên giấy tờ. Có những nghi ngờ đáng kể về việc liệu chúng có thể được biên chế đủ quân số như dự kiến hay không.
Quy mô thực tế có thể nhỏ hơn nhiều so với kế hoạch
Theo số liệu của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, trong năm 2025, Nga đã chịu hơn 416.000 thương vong, trung bình trên 1.100 người mỗi ngày.
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) nhận định rằng mức tổn thất rất lớn trên chiến trường Ukraine đang hạn chế nghiêm trọng khả năng của Nga trong việc bổ sung nhân lực cho các đơn vị mới.
Tổ chức nghiên cứu này lưu ý: nếu các ước tính của phía Ukraine là chính xác, thì trong năm 2025, Nga đã mất số binh sĩ tương đương một sư đoàn cứ khoảng mười ngày một lần.
Trong bối cảnh quân đội Nga vẫn tiếp tục tìm cách tấn công các vị trí phòng thủ kiên cố của Ukraine trong cái gọi là “vành đai pháo đài” tại khu vực Donetsk, tổn thất của Nga được dự báo sẽ còn gia tăng trong năm 2026.
Theo ISW, những yếu tố này khiến các đơn vị mới được thành lập của Nga nhiều khả năng sẽ có quy mô nhỏ hơn đáng kể so với kế hoạch ban đầu.
Thành lập các lữ đoàn mới
Ngày 7/1, ông John Hardie, Phó giám đốc chương trình Nga tại Quỹ Bảo vệ Dân chủ (Foundation for Defense of Democracies), cho biết trên mạng xã hội X rằng các nền tảng tuyển quân của quân đội Nga cùng các blogger ủng hộ chiến tranh đang quảng bá tuyển dụng cho Lữ đoàn Pháo binh Cận vệ số 1244.
Nhiều đơn vị mới, nhưng thiếu nhân lực
Theo ISW, ông Hardie đã đề cập đến việc thành lập một loạt đơn vị mới, bao gồm:
Tuy nhiên, trong khi cuộc chiến tại Ukraine vẫn tiếp diễn, ISW cho rằng Nga hầu như không có khả năng bố trí đủ nhân lực cho các đơn vị mới này.
Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), John Hardie / X, Quỹ Bảo vệ Dân chủ, Bộ Tổng tham mưu Ukraine.
|